Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:12

Thần tốc truy vết ca nhiễm Covid-19 trong khu công nghiệp

15:03 | 12/05/2021
Ngay sau nhiều trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Hải Dương, Bắc Giang thì Bắc Ninh tiếp tục là địa phương có ca nhiễm liên quan đến Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên phong).

Bắc Ninh là địa phương có nhiều KCN tập trung, với hàng nghìn công nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố và nhiều chuyên gia từ các nước, nếu để dịch xuất hiện trong KCN hậu quả sẽ rất nặng nề. Để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như sản xuất, tỉnh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, thần tốc truy vết những trường hợp có liên quan đến ca bệnh; đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp có ca mắc Covid-19.

Đối với doanh nghiệp, tỉnh đề nghị xây dựng phương án, kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 và Tổ an toàn Covid-19… Các trường hợp F1 đã được đi cách ly tập trung và hướng dẫn các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đề xuất, sẽ lên danh sách những xe đưa đón công nhân an toàn đi theo tuyến gửi các tỉnh và đề nghị các tỉnh hỗ trợ thông tuyến những xe này.

Đặc thù tại các KCN là nơi tập trung nhiều lao động. Vì vậy, nếu không có biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt rất dễ hình thành ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như đời sống, việc làm của công nhân lao động. Do đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN.

Đối với các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong KCN cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định trường hợp tiếp xúc gần F1, tiếp xúc với tiếp xúc gần F2 thông qua quản lý ca làm việc, camera tại những vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc... để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

Xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 trong KCN và tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch tại KCN; quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các KCN; hướng dẫn cơ sở sản xuất, KCN phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc...

Thanh Tâm