Đà Nẵng: Đồng loạt triển khai khai báo y tế online, khử khuẩn các chợ, siêu thị

Nhiều ca Covid-19 tại TP. Đà Nẵng có đến các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các chợ, siêu thị đã đồng loạt thực hiện phun khử khuẩn; đồng thời, các cán bộ, nhân viên, người lao động, tiểu thương, hộ thuê mặt bằng khai báo y tế online trên ứng dụng phục vụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của TP. Đà Nẵng.

Chợ, siêu thị đảm bảo phòng chống dịch

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng, trong 24 giờ, từ 14h ngày 8/5 - 14h ngày 9/5, TP. Đà Nẵng ghi nhận 31 ca mắc Covid-19 mới. Tất cả đều là F1 của những ca mắc Covid-19 trước và đều đã được cách ly tập trung khi lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng: Đồng loạt triển khai khai báo y tế online, khử khuẩn các chợ, siêu thị
Các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều đã chủ động phun khử trùng khu vực kinh doanh

Đáng lưu ý, trong thông tin dịch tễ, có tới 15 ca nhiễm Covid-19 có đến các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi gồm: chợ Cẩm Lệ (đã xét nghiệm, 100% âm tính), chợ Thanh Khê (đã xét nghiệm, 100% âm tính), chợ Cồn, chợ Hòa An, chợ đêm Lê Duẩn (hẻm Lê Duân - Chi Lăng), chợ Hòa Hải, Coopmart Đà Nẵng, cửa hàng thực phẩm An Phú Farm Phan Đăng Lưu, hệ thống nhiều cửa hàng Vinmart+ gồm: Vinmart+ đầu đường Hoàng Diệu, Vinmart+ gần Ông Ích Khiêm - Nguyễn Trãi, Vinmart 148 Ông Ích Khiêm, Vinmart+ đường Huỳnh Ngọc Huệ, Vinmart+ Lê Hồng Phong, Vinmart+ Lý Thái Tổ.

Ngay khi nhận thông tin dịch tễ về các ca nghi nhiễm, các chợ, siêu thị (bao gồm các chợ, siêu thị có hoặc chưa có ca nhiễm Covid-19 đến mua bán) đã chủ động thực hiện phun khử khuẩn, đồng thời, tiểu thương một số chợ đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tại các chợ truyền thống, ghi nhận, đến sáng ngày 10/5, đã có 8 chợ được phun khử khuẩn bao gồm 4 chợ loại I là chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường (chưa có ca nhiễm Covid-19 đến chợ), chợ Hàn (chưa có ca nhiễm Covid-19 đến chợ), các chợ loại II và loại III gồm chợ Thanh Khê, chợ Phước Mỹ, chợ Hòa Khánh Nam, chợ Cẩm Lệ đã được khun khử khuẩn.

Đã có 5 chợ tiểu thương được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong đó, 4 chợ đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 gồm chợ Đống Đa, chợ Cẩm Lệ, chợ Thanh Khê và chợ Phước Mỹ với hơn 2.300 mẫu xét nghiệm của cả 4 chợ đều có kết quả âm tính. Riêng 74 hộ kinh doanh chợ Hòa Khánh Nam mới được lấy mẫu xét nghiệm chiều tối 9/5 và đang đợi kết quả.

Đà Nẵng: Đồng loạt triển khai khai báo y tế online, khử khuẩn các chợ, siêu thị
Đã có khoảng 2.400 tiểu thương tại nhiều chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19

Cùng với các chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng đã chủ động khun khử khuẩn thường xuyên và liên tục để đảm bảo an toàn cho nhân viên và người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Minh Thương - Giám đốc siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng - cho biết, ngay trong ngày Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch này (ngày 3/5), siêu thị đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực siêu thị. “Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi duy trì việc phun khử khuẩn siêu thị mỗi ngày vào buổi tối để đảm bảo hạn chế thấp nhất nguy cơ có mầm bệnh trong khu vực siêu thị”, ông Thương cho hay.

Riêng tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng, nơi có 1 ca nhiễm Covid-19 từ đến mua sắm, ông Phan Thống - Giám đốc siêu thị - cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin một F1 (hiện đã trở thành F0) đến mua sắm tại siêu thị, trong tối ngày 8/5, siêu thị đã chủ động phun khử khuẩn toàn bộ siêu thị cũng như vệ sinh sát khuẩn liên tục, thường xuyên các khu vực tay vịn cầu thang máy, xe hàng, kính khu vực tính tiền, lan can…. “Sau khi F1 trở thành F0, 6 nhân viên của siêu thị có tiếp xúc với ca nhiễm này đã được đưa đi cách ly”, ông Thống thông tin.

Khẩn trương triển khai khai báo y tế online

Trước diễn biến dịch Covid-19 tại TP. Đà Nẵng phức tạp, ngày 9/5, Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - bà Lê Thị Kim Phương - đã yêu cầu Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến công và XTTM TP. Đà Nẵng, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Đà Nẵng khẩn trương khai báo y tế online đối với toàn bộ công chức, viên chức, người lao động, người quản lý, các hộ tiểu thương, nhân viên kinh doanh, bảo vệ tại Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến công và XTTM, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, 4 chợ (chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường) qua ứng dụng Danang Smart City (mục Khai báo), www.khaibaoyte.danang.gov.vn hoặc trên mục “COVID-19” của Zalo - Tổng đài 1022.

Đà Nẵng: Đồng loạt triển khai khai báo y tế online, khử khuẩn các chợ, siêu thị
Các siêu thị, các chợ tại TP. Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện khai báo y tế online trên các ứng dụng quản lý khai báo y tế thành phố

Sáng ngày 10/5, trao đổi với Báo Công Thương, ông Đàm Văn Tẩu - Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng - cho biết, ngay từ khi TP. Đà Nẵng đưa vào hoạt động Ứng dụng quản lý khai báo y tế (ngày 5/5) triển khai qua 3 kênh: Ứng dụng Danang Smart City (mục khai báo) , Zalo Tổng đài 1022 và webite https://khaibaoyte.danang.gov.vn, công ty đã chủ động triển khai đến các cán bộ, nhân viên, lực lượng bảo vệ, người lao động của công ty. “Hiện việc khai báo y tế online vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Đặc biệt, sau khi có chỉ đạo của Sở Công Thương về việc triển khai khai báo y tế online đối với các hộ tiểu thương tại 4 chợ, từ sáng ngày 10/5, Ban quản lý các chợ đã bắt đầu phát loa thông tin đến các tiểu thương”, ông Tẩu nói và cho biết thêm, do đặc thù của các chợ truyền thống, nhiều tiểu thương không sử dụng smartphone hoặc không quen sử dụng các ứng dụng phần mềm trên điện thoại nên ngoài tuyên truyền trên loa, lực lượng bảo vệ của từng chợ trực tiếp hướng dẫn tiểu thương thực hiện khai báo y tế online. “Không thể khẳng định việc khai báo y tế online sẽ hoàn thành trong 1 hay 2 ngày, vì đặc thù của các tiểu thương. Nhưng chúng tôi sẽ phát loa liên tục và hỗ trợ các tiểu thương tối đa để việc khai báo y tế đạt tỷ lệ cao nhất có thể”, ông Tẩu nói thêm.

Ở khối các siêu thị, trung tâm thương mại cũng đang khẩn trương thực hiện khai báo y tế online trên Ứng dụng khai báo y tế của TP. Đà Nẵng.

Đại diện siêu thị Coopmart Đà Nẵng cho biết, ngay trong chiều 9/5, siêu thị đã triển khai việc thực hiện khai báo y tế online đến tất cả các nhân viên của siêu thị cũng như các hộ kinh doanh thuê mặt bằng tại trung tâm thương mại Coopmart Đà Nẵng.

“Trong sáng ngày 10/5, các nhân viên siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng đã triển khai việc khai báo y tế online, chúng tôi sẽ hoàn thành việc khai báo y tế trong ngày hôm nay và liên tục cập nhật khi có thay đổi”, Giám đốc Lotte Mart Đà Nẵng thông tin.

Nghiên cứu ứng dụng QR-Code kiểm soát người ra vào chợ, siêu thị:

Sở Công Thương đang nghiên cứu để chủ động triển khai thẻ vé QR-Code (ứng dụng eTicket-Đà Nẵng) cho kiểm soát ra vào trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi (kiểm tra qua sử dụng điện thoại di động thông minh/máy tính bảng để quét mã QR-Code) để thay thế vé giấy trước đây tạo thuận lợi cho người dân, cho công tác quản lý, biết được người cụ thể vào ra, thời điểm vào ra, phục vụ truy vết, điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.

Tin cùng chuyên mục

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Cây sài đất: Thảo dược quý trong Đông y

Cây sài đất: Thảo dược quý trong Đông y

Cây sài đất là một thảo dược quý trong Đông y có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, thải độc… Sau khi thu hái về, cây được dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc.
Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Rau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè, chứa nhiều dinh dưỡng, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường.
Vinmec Central Park xuất sắc đạt dấu vàng chất lượng chứng chỉ JCI lần thứ 3

Vinmec Central Park xuất sắc đạt dấu vàng chất lượng chứng chỉ JCI lần thứ 3

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) chính thức đạt chứng nhận Dấu vàng chất lượng JCI lần thứ 3 với điểm số 9,92/10
Tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc

Tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành danh mục 193 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe

Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe

Măng cụt là một loại cây nhiệt đới, ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Bị coi là rau dại nhưng tầm bóp có “mối liên hệ” đặc biệt với bệnh ung thư và tiểu đường

Bị coi là rau dại nhưng tầm bóp có “mối liên hệ” đặc biệt với bệnh ung thư và tiểu đường

Tuy mọc dại ở khắp nơi, nhưng theo các nhà khoa học, tầm bóp có tác dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể và bổ sung dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Danh sách 10 tỉnh, thành phố sắp kiểm tra về an toàn thực phẩm

Danh sách 10 tỉnh, thành phố sắp kiểm tra về an toàn thực phẩm

Ngoài việc lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 tỉnh, thành phố, các đơn vị chức năng cũng sẽ thanh kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành.
Thực hư về việc uống cà phê mỗi ngày làm tăng trí nhớ?

Thực hư về việc uống cà phê mỗi ngày làm tăng trí nhớ?

Não bộ có thực sự được nâng cao trí nhớ nếu chúng ta uống cà phê hàng ngày? Nghiên cứu của các tổ chức uy tín trên thế giới sẽ cho chúng ta thấy điều này.
Hồ tiêu ngoài là “vua của các loại gia vị” còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư nhờ một hợp chất

Hồ tiêu ngoài là “vua của các loại gia vị” còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư nhờ một hợp chất

Hồ tiêu không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là dược liệu có nhiều tác dụng chữa bệnh như ngừa ung thư, tốt cho tiêu hóa...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động