Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:07

Than Mông Dương: Song hành mục tiêu phòng dịch và ổn định sản xuất kinh doanh

15:54 | 05/07/2021
Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin vẫn quyết liệt, chủ động thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, kết thúc 6 tháng đầu năm, doanh thu công ty đã đạt trên 1.139 tỷ đồng, vượt 11,5% so với cùng kỳ 2020.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2021 của Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của công ty đều có kết quả tích cực: Than sản xuất thực hiện 813 nghìn tấn, đạt 52,5% kế hoạch năm (KHN); đào 10.000m lò, đạt 50,6% KHN), than tiêu thụ 796 ngàn tấn, đạt 51,7% KHN. Lương bình quân của người lao động đạt 15,775 triệu đồng/người/tháng; trong đó lương thợ lò đạt 19,847 triệu đồng/người/tháng…

Thu nhập bình quân công nhân lò của Công ty than Mông Dương đạt  trên 19,8 triệu đồng/người/tháng
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công ty CP Than Mông Dương cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản lượng

Dịch Covid-19 cũng làm phát sinh nhiều chi phí và ảnh hưởng lớn tới sản xuất; đặc biệt trong thời điểm cuối tháng 6 liên quan đến trường hợp F0 có lịch trình làm việc và đi lại phức tạp trong địa bàn Mông Dương; Công ty đã phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc cho gần 1.000 cán bộ công nhân viên.

Bên cạnh đó, trong Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” và “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”, công ty đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức phát động trực tiếp đồng loạt vào ngày 10/5 vào đầu các ca sản xuất. Ngoài ra, Công đoàn đã phối hợp cùng chuyên môn tăng cường kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong tháng hành động, kịp thời phát hiện các tồn tại và kiến nghị đơn vị khắc phục dứt điểm nhằm triệt tiêu nguy cơ gây mất an toàn, nghiêm khắc xử lý các cá nhân vi phạm công tác ATVSLĐ…góp phần hoàn thành mục tiêu chung của của toàn công ty.

Bước sang quý III và 6 tháng cuối năm 2021, Công ty CP Than Mông Dương đặt ra mục tiêu giữ vững công tác an toàn không để xảy ra sự cố loại 1 và tai nạn lao động nghiêm trọng. Đồng thời, triển khai các giải pháp theo phương án phòng chống mưa bão bao gồm từ công tác thoát nước, cung cấp điện, gia cố hệ thống bơm nước, đường ống bơm, hầm bơm, hệ thống đập phai chắn và cửa kín đảm bảo đồng bộ hoạt động... phối hợp cùng Công ty Than Cọc 6, Cao Sơn để kịp thời đối phó trước các đợt mưa bão. Cùng đó là tập trung lập các giải pháp ổn định sản xuất để thực hiện đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu quý III ≥ 24% kế hoạch cả năm.

Hiện tại công ty đang chủ động xây dựng các phương án, giải pháp đối phó với dịch bệnh; tiến hành xét nghiệm sàng lọc những đối tượng liên quan, đồng thời tận dụng các điều kiện thuận lợi về thị trường tiêu thụ than, thời tiết khô, tiến hành tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản lượng tháng những tháng cuối năm 2021.

Các tập thể tập thể được tặng giấy khen của Cục An toàn
Các tập thể được tặng Giấy khen của Cục An toàn tại hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh và an toàn lao động quý II, 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III, 6 tháng cuối năm 2021

Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục tập trung cải thiện điều kiện và không gian làm việc cho thợ lò, đổi mới công nghệ khai thác, đào lò, tăng cường đầu tư các phương tiện hỗ trợ người đi lại, vận chuyển vật tư, vật liệu trong hầm lò cải thiện điều kiện làm việc, giảm khâu nặng nhọc độc hại để thu hút, giữ chân thợ lò. Đồng thời, có phương án khuyến khích tiền lương hợp lý để kích thích sản xuất nhằm phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để tăng năng suất lao động, tăng quỹ tiền lương, tăng thu nhập cho người lao động. Thực hiện quyết liệt các giải pháp tái cơ cấu lại lao động trong công ty hợp lý giảm lao động gián tiếp, phục vụ, phụ trợ để đảm bảo cân đối quỹ tiền lương theo kế hoạch.

Theo lãnh đạo công ty, để thực hiện hoàn thành kế hoạch quý III/2021, công ty sẽ tập trung chỉ đạo linh hoạt đạt kế hoạch có lợi nhuận, đảm bảo an toàn, duy trì đoàn kết, phối hợp giữa chuyên môn và các tổ chức đoàn thể, tạo sự đồng thuận cao nhất trong việc điều hành, có cơ chế ưu đãi, khuyến khích với những tập thể xuất sắc, người lao động tận tụy với công việc được giao, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có hiệu quả và năng suất lao động cao.

Tại Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh và an toàn lao động quý II, 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III, 6 tháng cuối năm; Tổng kết tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 của Công ty CP Than Mông Dương diễn ra trong ngày 2/7/2021, đã có 5 tập thể được tặng Giấy khen của Cục An toàn; nhiều tập thể có thành tích xuất sắc trong Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 đã được tuyên dương, khen thưởng.

Tiến Dũng - Nguyễn Diệp