Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:09

Chế biến sâu: Giải pháp quan trọng nâng giá trị than thành phẩm

15:15 | 28/06/2021
Xác định chế biến sâu là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị than thành phẩm, thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đầu tư nhiều hơn, tập trung hơn cho công nghệ của các nhà máy tuyển…

Năm 2021, nhằm đảm bảo nguồn than tuyển sâu phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, Phân xưởng Tuyển than 2 (Công ty Tuyển than Cửa Ông) được giao nhiệm vụ khá nặng với sản lượng than vào sàng 5,3 triệu tấn, than sạch hơn 3,7 triệu tấn. Trong đó, chỉ tiêu quan trọng nhất của đơn vị là tận thu 1,1 triệu tấn than chất lượng cao.

Chế biến sâu: Giải pháp quan trọng nâng giá trị than thành phẩm

Áp dụng công nghệ tuyển than sâu để chọn lọc các chủng loại than

Để hoàn thành nhiệm vụ, ngoài những giải pháp tổ chức sản xuất hợp lý, Phân xưởng Tuyển than 2 đã đẩy mạnh áp dụng những tiến bộ công nghệ tuyển than sâu để chọn lọc các chủng loại than như: Cục 4a, 5a, cục xô và cám 1, 2, cám 3a, 3b. Đặc biệt, với than cục 5a - chủng loại than đang được tiêu thụ rất tốt, bình quân mỗi ngày, phân xưởng phải sản xuất 1.200 tấn mới đáp ứng được yêu cầu.

Đặc biệt, trước đây, với công nghệ cũ, chất lượng pha trộn than cám 6 của Phân xưởng Tuyển than 1 (Công ty Tuyển than Cửa Ông) không đồng đều, do thiếu thiết bị điều chỉnh tỷ lệ pha trộn. Sản lượng than cám độ tro cao được cấp cho Phân xưởng Tuyển than 1 không ổn định, dẫn đến năng suất pha trộn của phân xưởng giảm, gián đoạn việc cấp than cho nhà máy nhiệt điện.

Khắc phục tình trạng này, từ tháng 2/2021, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã đầu tư hệ thống cấp liệu than cám độ tro cao phục vụ pha trộn than ở Phân xưởng Tuyển than 1. Đến nay, các hạng mục cuối cùng của công trình đang được gấp rút thi công, chuẩn bị đưa vào sử dụng trong tháng 7. Hệ thống này được đầu tư nhằm mục tiêu chủ động điều tiết tỷ lệ than cám độ tro cao vào pha trộn, nâng cao chất lượng than pha trộn, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than cám 5, 6 ngày càng tăng.

Không chỉ ở Công ty Tuyển than Cửa Ông, các hệ thống sàng tuyển, chế biến than của TKV tại đơn vị: Công ty Tuyển than Hòn Gai, Công ty Chế biến than Quảng Ninh… cũng đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Với hạ tầng công nghệ hiện nay, TKV đủ năng lực để sàng tuyển, chế biến các chủng loại than phù hợp với yêu cầu của hộ tiêu thụ trong nước và trên thế giới.

Từ đầu năm đến nay, với nhiều giải pháp tăng cường chế biến sâu, nâng cao chất lượng và giá trị than, TKV đã tiêu thụ được 18,15 triệu tấn than, giảm tồn kho thêm 700.000 tấn than so với đầu năm. Than xuất khẩu đạt 575.000 tấn, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự kiến, trong tháng 6/2021, các nhà máy nhiệt điện vẫn đang được huy động sản lương điện cao để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện mùa nắng nóng, cũng như phát nhiệt điện bù đắp cho thủy điện tích nươc mùa khô. Vì vậy, TKV vẫn chỉ đạo các mỏ chủ động sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng cả về số lượng, chất lượng. Đồng thời, TKV cũng đang khuyến khích các đơn vị trong ngành đẩy mạnh chế biến sâu, tạo ra chuỗi sản phẩm và chuỗi giá trị gia tăng, phát triển hài hòa với môi trường.

Đối với than xuất khẩu, TKV tập trung sản xuất các loại than cục khách hàng có nhu cầu như 5a.1, 5b.2 và than cám tốt 3b.1, hạn chế tối đa cục 4a.3, 4b.3…

Hoàng Sơn