Thái Nguyên: Tăng trưởng tín dụng thấp, ngân hàng đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp

Tăng trưởng tín dụng 9 tháng năm 2023 của Thái Nguyên chỉ đạt 4,51%, thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành (5,56%) và thấp hơn so với cùng kỳ (10,85%).
Thái Nguyên: Mở rộng diện tích chè hữu cơ tại các huyện miền núi Thái Nguyên: Tiểu thương chợ Đồng Quang gom lợn chết bốc mùi về bán cho người tiêu dùng Bắc Ninh: Đẩy mạnh kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà chia sẻ tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn ra chiều 4/10.

Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 4,51%

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, trong những tháng đầu năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, nhiều quốc gia vẫn thắt chặt chính sách tiền tệ và duy trì xu hướng tăng lãi suất; giá dầu tăng cao, xung đột, thiên tai, biến đổi khí hậu… tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng, giá cả hàng hóa và dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Là đất nước có nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam cũng chịu những tác động lớn từ bên ngoài. Trong bối cảnh trên, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở bám sát diễn biến vĩ mô trong và ngoài nước, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống ngân hàng thực hiện các giải pháp để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đặc biệt chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân trong tiếp cận vốn vay.

Liên quan đến vấn đề tiếp cận tín dụng và tăng khả năng hấp thụ vốn cho nền kinh tế, Phó Thống đốc thông tin, trong 9 tháng đầu năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức nhiều hội nghị, cuộc họp với các bộ ngành, hiệp hội; Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 12 hội nghị, cuộc họp bàn, ban hành 11 văn bản chỉ đạo về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng đối với một số đối tượng, ngành, lĩnh vực, về vấn đề lãi suất, phí dịch vụ ngân hàng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng tổ chức các hội thảo khoa học tìm cách tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng; đặc biệt tại các địa phương đã có 63 hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, người dân, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận tín dụng.

Thái Nguyên: Tăng trưởng tín dụng thấp, ngân hàng đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà phát biểu khai mạc hội nghị

Với nhiều nỗ lực, Phó Thống đốc cho biết, tăng trưởng tín dụng chung toàn quốc đã có chuyển biến, tháng sau cao hơn tháng trước. Tính đến 29/9/2023 tăng trưởng tín dụng tăng 6,92% so với cuối năm 2022, tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên tăng trưởng cao.

“Mặc dù vậy tín dụng vẫn tăng chậm hơn năm ngoái, điều này do rất nhiều nguyên nhân rất cần được phân tích, đánh giá cụ thể để có giải pháp phù hợp” - Phó Thống đốc đánh giá.

Theo Phó Thống đốc, Thái Nguyên là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị - xã hội của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng Trung du miền núi với vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định và có bước phát triển.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt kết quả tốt, tăng 26,8% so với cùng kỳ; Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục có xu hướng tích cực hơn (tăng 3,68% so với cùng kỳ), trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò là động lực tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp; thu hút đầu tư FDI toàn tỉnh đạt tổng vốn đăng ký 171 triệu USD với 27 dự án FDI cấp mới.

Đối với hoạt động ngân hàng, thời gian qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp đã giúp cho hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh không ngừng được cải thiện, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng tại tỉnh Thái Nguyên đạt 15,8%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm của tỉnh là 4,51%, thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành (5,56%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (10,85%).

Theo đó, Phó Thống đốc đề nghị, với tinh thần đồng hành, chia sẻ, Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là cơ hội để lắng nghe và trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn trong việc tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng ngân hàng. Từ đó cùng nhau bàn và tìm các giải pháp tháo gỡ nhằm tiếp tục đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng vốn vay dễ dàng và hiệu quả hơn trong những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Thông tin thêm về hoạt động ngân hàng tại Thái Nguyên, ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thái Nguyên cho biết, tình hình tín dụng trên địa bàn của một số ngành có xu hướng giảm. Cụ thể, tín dụng ngành nông lâm, thủy sản giảm 0,29% so với cuối năm 2022. Tín dụng ngành khai khoáng giảm 5,54%, chiếm tỷ trọng 1,57% đối với dư nợ tín dụng ngành bán buôn, bán lẻ; sửa chữa mô tô, ô tô, xe máy và xe có động cơ khác giảm 1,09%, chiếm tỷ trọng 41,81%.

Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng có sự sụt giảm, trong đó dư nợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giảm 10,23%, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 6,28%.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, một số ngành, lĩnh vực tăng trưởng tín dụng cao như: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,55%; hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 14,45%, dịch vụ lưu trú ăn uống tăng 14,31%; dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp FDI tăng 30,98%; doanh nghiệp nhà nước tăng 7,36%.

“Một số chương trình, chính sách tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đạt kết quả khả quan như cho vay Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tín dụng chính sách ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội,… Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023 cho khách hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là gần 626 tỷ đồng cho 57 lượt khách hàng” - ông Khoa thông tin.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thái Nguyên khẳng định, tỉnh cũng là địa phương chủ động, tích cực trong triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng đối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

“Kết quả trên cho thấy, dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong những tháng đầu năm có sự tăng trưởng khá, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, bất động sản. Tuy nhiên, so với các năm trước thì đây vẫn là mức thấp” - ông Khoa nói.

Thái Nguyên: Tăng trưởng tín dụng thấp, ngân hàng đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp
Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên

Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, mặc dù toàn ngành ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách, giải pháp, trong đó nhiều giải pháp được thực hiện bằng chính nguồn lực của tổ chức tín dụng, song việc cung ứng và tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng hiện vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Để góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, bên cạnh các giải pháp của các bộ, ngành, địa phương, trong thời gian tới ngành ngân hàng tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp ngân hàng, tín dụng cho khu vực. Cụ thể, tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, gắn việc đầu tư tín dụng ngân hàng để thực hiện các chương trình, dự án theo quy hoạch của tỉnh. Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao); các động lực tăng trưởng (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu).

Đồng thời, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng, chỉ đạo tổ chức tín dụng tích cực triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, trọng tâm là Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống ngân hàng thương mại, các Chương trình mục tiêu quốc gia; các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù đối với một số ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khác để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay mới và dư nợ hiện hữu; tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023.

Ngoài ra, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp; củng cố, phát triển mạng lưới và dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục trong giao dịch với khách hàng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tín dụng đầu tư: Phát huy vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp

Tín dụng đầu tư: Phát huy vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp

Chiều ngày 5/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Hội nghị Triển khai chính sách tín dụng đầu tư của Nhà nước.
Điểm danh Top 10 địa phương thu hút FDI 2 tháng đầu năm 2024

Điểm danh Top 10 địa phương thu hút FDI 2 tháng đầu năm 2024

Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên là 3 trong số 10 tỉnh, thành trên cả nước hấp dẫn đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2024.
Cổ phiếu bán lẻ tăng trần, VN-Index tiến sát mốc 1.270 điểm

Cổ phiếu bán lẻ tăng trần, VN-Index tiến sát mốc 1.270 điểm

Liên tiếp các nhịp chốt lời, điều chỉnh trong phiên hôm nay và kết quả là dòng tiền bắt đáy quá mạnh cuối cùng vẫn đảo ngược chiều giá thành công.
Tháng 2/2024: SHB, NVL, HPG lọt Top cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất

Tháng 2/2024: SHB, NVL, HPG lọt Top cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất

Trong tháng 2/2024, SHB, NVL, HPG là 3 cổ phiếu được nhà đầu tư giao dịch nhiều nhất trên sàn chứng khoán.
Nhiều tín hiệu tích cực để thị trường chứng khoán bứt tốc

Nhiều tín hiệu tích cực để thị trường chứng khoán bứt tốc

Thị trường chứng khoán trong nước đang nối dài những ngày xanh bảng, và vượt 1.260 điểm, kỳ vọng bứt tốc trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay nhiều giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay nhiều giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bitcoin vượt mốc 68.000 USD, tiến sát mức kỷ lục mọi thời đại

Bitcoin vượt mốc 68.000 USD, tiến sát mức kỷ lục mọi thời đại

Trong phiên giao dịch mới đây, có thời điểm giá Bitcoin lên mức cao tới 68.580 USD, sau đó chốt phiên ở mức 68.161 USD.
Tín dụng xanh: Động lực cho tăng trưởng bền vững

Tín dụng xanh: Động lực cho tăng trưởng bền vững

Nhiều giải pháp tăng tín dụng được triển khai và một trong số đó là tập trung cho tín dụng xanh, vốn đang là xu hướng được nhiều nhà băng triển khai thực hiện.
Cổ phiếu bất động sản gây ấn tượng, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu bất động sản gây ấn tượng, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 4/3, cổ phiếu bất động sản nhận được sự chú ý của dòng tiền và bật tăng mạnh, trong đó gây ấn tượng nhất là NLG và KBC cùng tăng kịch trần.
Các gói tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả

Các gói tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả

Ngân hàng Nhà nước thông tin, hàng chục ngàn tỷ đồng vốn vay ưu đãi lãi suất đã được giải ngân theo nhu cầu và kiến nghị cấp bách của người dân, doanh nghiệp.
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 56.420 tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 56.420 tỷ đồng

Theo Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2024, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 56.420 tỷ đồng.
Bitcoin vượt ngưỡng 64.000 USD, hướng tới kỷ lục của năm 2021

Bitcoin vượt ngưỡng 64.000 USD, hướng tới kỷ lục của năm 2021

Bitcoin đã vượt ngưỡng 64.000 USD, chạm mức đỉnh trong 2 năm qua và đưa đồng tiền điện tử này gần với mức giá kỷ lục.
Phát huy hiệu quả động lực tăng trưởng từ đầu tư công

Phát huy hiệu quả động lực tăng trưởng từ đầu tư công

Với vai trò động lực, dẫn dắt nguồn vốn khu vực kinh tế ngoài nhà nước, năm 2024, đầu tư công tiếp tục được xác định là một động lực tăng trưởng kinh tế.
Hà Nội: Tín dụng tăng trưởng dương trong 2 tháng đầu năm

Hà Nội: Tín dụng tăng trưởng dương trong 2 tháng đầu năm

Bất chấp tín dụng toàn nền kinh tế quay đầu giảm, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Hà Nội đạt 3,688 triệu tỷ đồng, tăng 0,93%.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/3/2024: Thêm 2 ngân hàng giảm lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/3/2024: Thêm 2 ngân hàng giảm lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 4/3/2024, lãi suất tiết kiệm 4/3, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên muốn phát hành trái phiếu cần phải làm gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên muốn phát hành trái phiếu cần phải làm gì?

Một số quy định pháp luật về điều kiện, trình tự và thủ tục phát hành trái phiếu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.
2 tháng đầu năm 2024, nhà cung cấp nước ngoài đã nộp hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế

2 tháng đầu năm 2024, nhà cung cấp nước ngoài đã nộp hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế

Theo Tổng cục Thuế, lũy kế 2 tháng đầu năm 2024, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 2.030 tỷ đồng.
Lãnh đạo các ngân hàng thương mại nhà nước kiến nghị gì tới Chính phủ?

Lãnh đạo các ngân hàng thương mại nhà nước kiến nghị gì tới Chính phủ?

Gửi kiến nghị tới Thường trực Chính Phủ, Chủ tịch Agribank và BIDV mong muốn: Chính phủ đổi mới cơ chế quản lý vốn, giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp,…
FDI vào Việt Nam đang dần tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cao

FDI vào Việt Nam đang dần tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cao

Không chỉ có chiều hướng tăng lên, thu hút FDI vào Việt Nam thời gian gần đây tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cao và những ngành mang tính chất mũi nhọn.
Ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều nỗ lực, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tạo đột phá "hút" đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chíp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới

Tạo đột phá "hút" đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chíp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới

Cần tạo cơ chế đột phá để "hút" đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là lĩnh vực chíp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới.
Tháng 3, thu giấy phép cửa hàng xăng dầu không áp dụng hoá đơn điện tử

Tháng 3, thu giấy phép cửa hàng xăng dầu không áp dụng hoá đơn điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: “Trong tháng 3, nếu các cửa hàng xăng dầu không sử dụng hóa đơn điện tử thì dứt khoát thu giấy phép”.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố các quyết định xử phạt 2 công ty vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Đến ngày 31/3/2025 phải hoàn thành việc tổng kiểm kê tài sản công trên cả nước

Đến ngày 31/3/2025 phải hoàn thành việc tổng kiểm kê tài sản công trên cả nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định phê duyệt đề án với mục tiêu đến 31/3/2025 sẽ hoàn thành tổng kiểm kê tài sản công trên cả nước.
“Ông lớn” ngành bệnh viện liên tục mở rộng quy mô, đang kinh doanh như thế nào?

“Ông lớn” ngành bệnh viện liên tục mở rộng quy mô, đang kinh doanh như thế nào?

Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên liên tục xây dựng bệnh viện quy mô lớn tại các tỉnh, thành trong cả nước, đang kinh doanh như thế nào?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động