Thái Nguyên: Đầu tư phát triển chợ để thúc đẩy giao thương

Chợ xã Liên Minh (Võ Nhai, Thái Nguyên) vừa được bàn giao để đi vào hoạt động. Chợ mới được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Đưa hàng Việt về miền núi xã Phú Lương Thái Nguyên: Triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của nhân dân

Liên Minh là xã vùng cao thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 58%. Nơi đây tập trung khá nhiều sản phẩm nông sản có giá trị của bà con. Tuy nhiên trước năm 2014, đời sống của bà con trong xã gặp nhiều khó khăn, do việc giao thương không thuận lợi.

Thái Nguyên: Đầu tư phát triển chợ để thúc đẩy giao thương
Chợ xã Liên Minh (Võ Nhai, Thái Nguyên). Ảnh: Báo Thái Nguyên

Chợ xã Liên Minh có diện tích trên 4.000m2, được đầu tư xây dựng 1 đình chợ, 4 ki ốt, 2 sân rộng, có đầy đủ công trình vệ sinh, đảm bảo theo tiêu chuẩn chợ cấp III. Ông Hoàng Văn Thượng - Chủ tịch UBND xã Liên Minh - chia sẻ: Trước đây không có chợ, các sản phẩm của bà con làm ra phải mang sang chợ xã Tràng Xá bán, hoặc bày bán hàng ngay bên đường gây mất an toàn giao thông.

Vì vậy, việc đưa chợ hạng III - Chợ xã Liên Minh đi vào hoạt động được kỳ vọng góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa trên địa bàn; đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của nhân dân.

Không chỉ đầu tư xây dựng chợ xã Liên Minh, 2 năm qua, tỉnh Thái Nguyên có 7 chợ được đầu tư xây mới, nâng cấp, cải tạo từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó huyện Định Hóa có 3 chợ ở các xã Bảo Linh, Lam Vỹ, Quy Kỳ; huyện Võ Nhai có 2 chợ ở các xã Cúc Đường, Liên Minh; huyện Đại Từ có 2 chợ ở các xã Phú Thịnh, Phúc Lương.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 140 chợ gồm: 4 chợ hạng 1; 10 chợ hạng 2; 126 chợ hạng 3 thu hút gần 12.000 hộ kinh doanh hoạt động thường xuyên. Trong số này, 24 chợ được chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã. Các chợ do doanh nghiệp quản lý phần lớn được xây dựng cải tạo lại, cơ sở vật chất khang trang, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, giao thương của người dân.

Hiện nay các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang triển khai hướng dẫn xây dựng “Mô hình chợ bảm đảm an toàn vệ sinh thực phẩm” tới các doanh nghiệp, ban quản lý chợ; đồng thời tập trung nâng cấp, cải tạo, xây mới một số chợ nông thôn.

Thái Nguyên: Đầu tư phát triển chợ để thúc đẩy giao thương
Cùng với việc đầu tư xây dựng, thời gian qua, công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Đồng Văn Thưởng

Cùng với việc đầu tư xây dựng, thời gian qua, công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ đó góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh sản xuất, phát triển du lịch, lưu thông hàng hóa, phục vụ đời sống của bà con nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên có 24/140 chợ được chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp/hợp tác xã quản lý. Tổng diện tích đất chợ trên địa bàn tỉnh khoảng 611.336 m2, trong đó, diện tích chợ được xây dựng kiên cố và bán kiên cố chiếm 31%, diện tích chợ tạm và ngoài trời chưa có nhà đình chiếm 69%.

Tăng cường quản lý chất lượng các chợ

Báo cáo của Sở Công Thương Thái Nguyên cho thấy, hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân; hàng hóa tại các chợ phong phú đa dạng, nhất là các mặt hàng thiết yếu và đặc sản địa phương. Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra một số chợ vẫn còn tồn tại về cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, điện chiếu sáng, hệ thống cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, hệ thống thiết bị phòng cháy, chữa cháy... chưa đảm theo quy định, ảnh hưởng đến việc kinh doanh, mua - bán của người dân.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên cũng như công tác quản lý nhà nước, khai thác, kinh doanh chợ trên địa bàn được thực hiện đúng quy định, hiệu quả, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, thời gian tới, Sở Công Thương và các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp tăng cường quản lý chất lượng và chỉnh trang, nâng cấp các chợ trên địa bàn.

Theo đó, Sở Công Thương Thái Nguyên đề nghị tập trung quy hoạch các chợ, chỉ xây dựng các chợ khi có nhu cầu thực sự của nhân dân, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, khai thác, quản lý chợ đang hoạt động, vận động, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp nhận quản lý, đầu tư xây dựng các chợ huyện, chợ xã phù hợp với quy hoạch, đồng thời sắp xếp lại khu vực kinh doanh các ngành nghề để phát huy tối đa công suất của chợ.

Ngoài ra, cần tăng cường xử lý đối với điểm bán hàng tự phát khu vực xung quanh các chợ; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo hình thức doanh nghiệp quản lý chợ, hợp tác xã chợ văn minh thương mại, chợ 4.0 giúp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào xây dựng, kinh doanh, khai thác chợ. Sở Công Thương cũng sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan; UBND các huyện, thành phố trong việc triển khai nhân rộng mô hình thí điểm bảo đảm chợ an toàn thực phẩm; đồng bộ trong công tác triển khai tuyên truyền cho các tiểu thương kinh doanh trong chợ nắm rõ quy định, chính sách của nhà nước, kiểm tra và xử lý các vi phạm có liên quan.

Tăng cường quản lý nhà nước về chợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý, các tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh khai thác cho người dân và các hộ kinh doanh nhằm nâng cao ý thức quản lý, sử dụng, bảo vệ công trình và thực hiện tốt các nội quy về chợ.

Thái Nguyên: Đầu tư phát triển chợ để thúc đẩy giao thương
Việc phát triển mạng lưới chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là yêu cầu cấp thiết. Ảnh Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên

Theo các chuyên gia, việc phát triển mạng lưới chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là yêu cầu cấp thiết để phù hợp với quy hoạch đất, quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị, xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện hiệu quả quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặt khác, đây cũng là cơ sở để thúc đẩy sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, kích thích và định hướng tiêu dùng của cư dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Từ đó hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn toàn tỉnh...

Thực hiện chương trình phát triển thương mại giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Thái Nguyên đã, đang tập trung triển khai các giải pháp chủ yếu nhằm phát triển thương mại xứng tầm là trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc. Trong đó, các trung tâm thương mại hiện đại tiếp tục được tỉnh Thái Nguyên quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng; mạng lưới chợ nông thôn tiếp tục được nâng cấp, mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân, doanh nghiệp.

Mục tiêu trọng tâm được tỉnh Thái Nguyên đưa ra trong thời gian tới là tập trung thực hiện thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thương mại; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá đến các thị trường truyền thống ở trong nước cũng như tìm kiếm, mở rộng thị trường ở nước ngoài…

Theo Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ giữ nguyên nhiều chợ hiện có; nâng cấp, cải tạo; xây mới một số chợ do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nhu cầu do đô thị hóa, công nghiệp hóa chợ. Đặc biệt, việc quy hoạch, xây dựng chợ, trung tâm thương mại tại các xã chưa đạt mục tiêu về xây dựng nông thôn mới sẽ được tỉnh ưu tiên triển khai trong nhiệm kỳ này.
Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thái Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Nghề dệt của người Thu Lao được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lào Cai: Nghề dệt của người Thu Lao được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt của người Thu Lao, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ Then Kin Pang: Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và diễn xuất

Lễ Then Kin Pang: Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và diễn xuất

Lễ Then Kin Pang là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xuất... thể hiện rõ nhất bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Lai Châu.
Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông...
Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Trang phục truyền thống của người Ca Dong có giá trị sáng tạo, văn hóa, thẩm mỹ là sự kết tinh trong môi trường tự nhiên và đúc kết từ đời sống hàng ngày
Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Sự độc lạ của kéo co của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai không không phải nam kéo với nam, nữ kéo với nữ mà ở đây nữ đấu với nam.

Tin cùng chuyên mục

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước là lễ hội quan trọng bậc nhất để cầu mong thần rừng, thần nước phù hộ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong.
Thương nhớ Nậm Kéng

Thương nhớ Nậm Kéng

Ngược dốc quanh co chúng tôi tới Nậm Kéng vào cuối ngày, những mái nhà nhỏ bé của đồng bào dân tộc Xa Phó hiện rõ dưới ánh nắng hiếm hoi của mùa đông Tây Bắc.
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Những đổi thay đó có được từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTSVMN trong suốt quá trình vừa qua.
Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số khôi phục nghề thủ công truyền thống với chị Trần Tuyết Lan không chỉ là đam mê mà xuất phát từ lòng nhân văn sâu sắc.
Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Phát huy kỹ thuật làm gốm cổ truyền độc đáo, người Chăm ở làng gốm cổ Bàu Trúc đang ra sức gìn giữ, bảo tồn giá trị của di sản này gắn với phát triển kinh tế.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.
Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024 từ ngày 1 đến ngày 29/2/2024, tại Làng Văn hóa sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Giống lạc đỏ hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình.
Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Cuối tuần lên Làng Văn hóa, chúng ta được ăn Tết với đồng bào Khơ Mú. Tết dân tộc Khơ Mú là dịp để đồng bào dâng lễ mời tổ tiên ăn Tết cùng con cháu.
Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 421 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu và nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại huyện Hòa Vang.
Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương thông qua thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình người Mông ở Hà Giang đã thoát nghèo.
Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Đến Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết, chúng ta có dịp trải nghiệm và cùng đồng bào thưởng thức ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông rất mộc mạc, nhưng vô cùng thú vị.
Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Hơn 30 năm, Bác sĩ quân y ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) đã đến từng thôn bản, nhà dân khám chữa bệnh miễn phí cho bà con người dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Hai cây cầu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” được đưa vào hoạt động tại Lai Châu, giúp hơn 7.000 em học sinh, giáo viên và người dân đi lại an toàn.
Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ với mong muốn mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc.
Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 48 gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương cần quan tâm bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm, khả năng để hỗ trợ cho công tác dân tộc.
Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ giao Bộ tổ chức phát hành, in ấn sách giáo khoa và tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số bằng ngân sách.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động