Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 23:08

Thái Lan: Đẩy mạnh kết nối giao thương trực tuyến với doanh nghiệp Việt Nam

16:35 | 07/01/2021
Sáng 7/1, Bộ Thương mại Thái Lan, Phòng Thương vụ Thái Lan tại Việt Nam phối hợp cùng Công ty Vinexad tổ chức buổi kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Thái Lan. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu hàng hóa, sản phẩm của đối phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Bà Hoàng Bích Diệp, đại diện Công ty Vinexad cho biết, Thái Lan và Việt Nam trong 2 thập kỷ qua đã có quan hệ giao thương chặt chẽ. Các mặt hàng thế mạnh của Thái Lan như thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, làm đẹp, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng đều được người Việt Nam ưa thích. Vì vậy, đã có rất nhiều triển lãm, hội chợ tập trung vào những ngành hàng lĩnh vực này. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Thái Lan không thể trực tiếp sang Việt Nam để quảng bá sản phẩm. Nhằm xúc tiến thương mại trong bối cảnh đặc biệt này, hội nghị giao thương trực tuyến đã được tổ chức và là cơ hội để các doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam giới thiệu sản phẩm và trao đổi thông tin.

Thái Lan đẩy mạnh kết nối giao thương trực tuyến với doanh nghiệp Việt Nam

"Điểm khác biệt trong giao thương trực tuyến là doanh nghiệp không được gặp mặt trực tiếp, không cảm nhận được sản phẩm trực tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng đảm bảo hiệu quả tối đa nhất thông qua các hình thức gặp mặt 1 - 1 giữa một doanh nghiệp Việt Nam và một doanh nghiệp Thái Lan. Mặt khác, khi giao thương trực tuyến, nhiều người trong công ty có thể cùng tham gia thảo luận với đối tác. Về phía doanh nghiệp Thái Lan, họ cũng thường có sản phẩm trưng bày và có thể quay hình và gửi cho phía Việt Nam" - bà Diệp chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên, bà Pannakarn Jiamsuchon - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam - cho biết, trong năm 2021, Thái Lan sẽ tăng cường xúc tiến thương mại với các quốc gia trong đó có Việt Nam. Hoạt động giao thương trực tiếp giữa Việt Nam và Thái Lan lần này là hoạt động đầu tiên do Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức trong năm 2021.

"Mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt được dịch bệnh. Chính vì vậy, Cục Xúc tiến thương mại Thái Lan đã có cơ hội tổ chức các buổi xúc tiến thương mại các mặt hàng Thái Lan tại Việt Nam" - bà Pannakarn đánh giá.

Bà cũng cho biết thêm, do tình hình dịch bệnh, kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan năm 2020 khó có thể đạt được mục tiêu 20 tỉ USD. Xuất khẩu của Thái Lan sang Việt Nam cũng bị giảm so với năm 2019. Bà Pannakarn Jiamsuchon hy vọng, sang năm 2021, khi dịch bệnh qua đi, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước sẽ tăng lên.

Buổi giao thương trực tuyến có sự tham gia của 11 doanh nghiệp Thái Lan và gần 80 doanh nghiệp Việt Nam.

Hoa Quỳnh – Thu Thủy – Bùi Hùng