Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

UBND tỉnh Thái Bình vừa công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022. Bộ chỉ số khiến lãnh đạo tỉnh không khỏi lo lắng
Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015: Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu

Xây dựng thước đo để “chấm điểm” sự hài lòng của người dân

Bộ Chỉ số DDCI tỉnh năm 2022 được UBND tỉnh Thái Bình giao Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đơn vị tư vấn triển khai tuyên truyền, hướng dẫn và tiến hành khảo sát gần 3.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp) ở tất cả các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các doanh nghiệp “chấm điểm” đánh giá mức độ hài lòng với hoạt động điều hành kinh tế của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Đối với cấp sở, ngành được đánh giá dựa trên 9 chỉ số thành phần gồm tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và tiên phong, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, vai trò người đứng đầu và ứng dụng công nghệ thông tin. Đối với các huyện, thành phố được đánh giá bởi 10 chỉ số thành phần bao gồm 9 chỉ số thành phần như cấp sở, ngành và thêm chỉ số khả năng tiếp cận đất đai.

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển
Người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

Qua khảo sát, chấm điểm của các doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh Thái Bình là đơn vị dẫn đầu khối sở, ngành, xếp nhóm cuối lần lượt là Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu kinh tế và Các khu công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường. Đáng chú ý, đối với khối UBND huyện đứng đầu là UBND thành phố Thái Bình. Trong khi đó có địa phương là những cái tên được kỳ vọng sẽ tạo được bứt phá, thay đổi lớn khi đang được tỉnh kỳ vọng, quan tâm, coi là những “cú hích”, trung tâm, động lực, là “đầu tàu kinh tế” thúc đẩy phát triển của tỉnh như huyện Thái Thụy, Tiền Hải lại là cái tên đứng cuối bảng.

Được biết, Bộ chỉ số DDCI của tỉnh Thái Bình được xây dựng nhằm đánh giá mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhìn vào danh sách đánh giá, chấm điểm các đơn vị dẫn đầu như Cục Thuế tỉnh Thái Bình, UBND thành phố Thái Bình, người dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng đó là những đánh giá, khách quan, trung thực. Bởi ngành Thuế nói chung và Cục Thuế tỉnh Thái Bình đã và đang đẩy mạnh minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng chuyển đổi số, tránh phát sinh rườm rà, tiêu cực trong kê khai nghĩa vụ thuế. Hơn nữa, ngành Thuế là đơn vị đặc thù, ít “va chạm” khi là một trong những khâu cuối cùng hoàn tất các thủ tục trong đầu tư, kinh doanh. Vì vậy, dù muốn hay không, các doanh nghiệp chân chính vẫn sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Còn đối với UBND thành phố Thái Bình, có được kết quả này là bởi có những người lãnh đạo đứng đầu thành phố luôn tận tâm, sát cơ sở vì công việc, băn khoăn với những lo toan của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư khi có những chuyến công tác xa nhà và coi “việc công như công việc của nhà mình”.

Khi kỳ vọng “đổi lại” bằng những nỗi lo

Thẳng thắn nhìn nhận những đánh giá này, phát biểu tại hội nghị công bố Bộ chỉ số DDIC năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Khắc Thận đã biểu dương những nỗ lực cố gắng đạt kết quả tốt. Song với những đơn vị đứng “chót bảng”, người đứng đầu chính quyền tỉnh không khỏi “lo lắng” vì các sở, ngành, địa phương là những cái tên “gần dân”, “sát doanh nghiệp” nhất, được kỳ vọng nhất lại mang đến kết quả vượt xa mong đợi.

Lãnh đạo tỉnh không lo lắng, trăn trở sao được khi từ Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh vẫn ngày đêm “lặn lội” trong nam, ngoài bắc, sang tận xứ người để kêu gọi các nhà đầu tư về với Thái Bình. Những chuyến đi chở theo đầy kỳ vọng một ngày không xa, các doanh nghiệp sẽ về với “quê hương năm tân” đưa Thái Bình sẽ trỗi dậy, phát triển mạnh mẽ cùng với những cái tên sẽ làm nên danh tiếng như Thái Thụy, Tiền Hải. Những chuyến đi với trọng trách “mang chuông đi đánh xứ người” còn để khẳng định cam kết: Thái Bình sẽ làm tất cả, tạo điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng “trải thảm đỏ” để các nhà đầu tư về với Thái Bình, phát triển bền vững cùng với Thái Bình. Các nhà đầu tư yên tâm đến với Thái Bình để thấy một Thái Bình hòa ái và hiếu khách, trọng nghĩa và trọng tình, không bỏ bạn giữa chừng.

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, ông Ngô Đông Hải tại hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Thái Bình tại Hàn Quốc (ảnh Báo Thái Bình)

Vậy nhưng, trái ngược với những nỗ lực, cam kết, kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh muốn đồng lòng, nỗ lực để quê hương sẽ đổi thay từng ngày thì có một thực tế, tại các sở ngành chủ chốt, góp phần hiện thực hóa khát vọng ấy như: Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế và Các khu công nghiệp lại là những cái tên nằm…bét bảng trong thước đo, đánh giá làm hài lòng doanh nghiệp.

Những người đứng đầu tỉnh đâu có thể ngồi yên cho được khi hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải là cái tên nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm, kỳ vọng sẽ là động lực, tiền đề để không chỉ mở ra “cánh cửa” vươn lên của Thái Bình mà còn cả của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, cao hơn là cả nước. Vậy nhưng, đổi lại sự kỳ vọng, quan tâm ấy, chính hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải lại “đội sổ” so với các địa phương về những chỉ số thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng lấy chất lượng quản trị là yếu tố nòng cốt, tạo niềm tin cho doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh.

Những cảm xúc này được bộc phát tự nhiên khi chính trong hội nghị công bố bảng xếp hạng Bộ Chỉ số DDCI, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Khắc Thận đã phải thẳng thắn nhìn nhận: "Tiền Hải và Thái Thụy, hai huyện đang được kỳ vọng nhất việc phát triển, là đầu tàu dẫn dắt kinh tế của tỉnh, cả hai huyện nằm trọn trong khu kinh tế. Mà nhiệm kỳ này, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nói rồi, lấy phát triển khu kinh tế làm động lực, trung tâm, trọng điểm của phát triển kinh tế để kéo theo cả tỉnh Thái Bình chúng ta phát triển. Mà 2 huyện này lại đứng "đội sổ" thế này thì tôi không biết nghĩ làm sao. Hôm nay phơi ra đấy, các đồng chí thấy đấy, liệu chúng ta có yên tâm không. Không phải lo quá mà... quá lo đấy...".

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển
Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tại lễ công bố Bộ chỉ số DDIC tỉnh Thái Bình

Quá lo cũng phải bởi Bộ Chỉ số DCCI đã “phơi bày” sự thật về mức hài lòng của doanh nghiệp đối với các sở ngành như Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Ban Quản lý khu kinh tế và Các khu công nghiệp trong những lần tiếp xúc, làm việc. Trong khi đây là những đơn vị ““gần dân” nhất, “hiện thực hóa” khát vọng của những người đứng đầu tỉnh bằng các chủ trương, chính sách cụ thể, giải quyết thủ tục kịp thời, nhanh gọn để doanh nghiệp yên tâm về và gắn bó với Thái Bình. Còn với hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải sẽ phải là nơi để các nhà đầu tư thấy được “Thái Bình là quê hương thứ 2” có thể gắn bó lâu dài bằng những chính sách đầu tư ưu đãi, thông thoáng như khẳng định cam kết của các lãnh đạo tỉnh đến từng địa phương. Vậy nhưng, đáp lại sự kỳ vọng, đổi lại những cái tên ấy lại đứng “cuối bảng”, nếu người lãnh đạo tỉnh không thẳng thắn, dám nói thẳng, nói thật, chỉ ra yếu kém thì liệu khát vọng đưa “Thái Bình vươn xa” biết đến bao giờ thành hiện thực ?

Quyết liệt, nhìn thẳng, nói thật để đổi thay

Được biết, ngay tại hội nghị công bố Bộ chỉ số DDCI, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã ngay lập tức chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần nghiêm túc đánh giá lại năng lực chỉ đạo, điều hành trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sớm có giải pháp khắc phục những hạn chế. Tập trung rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, thời gian thực hiện, nâng cao tinh thần, thái độ trách nhiệm khi tiếp nhận giải quyết đề nghị của doanh nghiệp, người dân, làm báo cáo gửi UBND tỉnh ngay trong tháng 9. Sở Nội Vụ tăng cường thanh tra để đánh giá tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương.

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tới lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương để tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Thái Bình cũng cho rằng qua bảng chỉ số này, các đơn vị, địa phương yếu kém không chỉ cũng phải lo, mà cũng phải ngại, thì mới thay đổi được. Vì vậy, qua lần đánh giá này, với sự thẳng thắn của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương như một lần được nhìn lại mình, "tự soi, tự sửa" để nỗ lực hơn nữa, vươn lên tạo sự cạnh tranh góp phần vào công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh vào Khu kinh tế cũng như vào tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, những chỉ đạo quyết liệt này thể hiện một thái độ dám “nhìn thẳng vào sự thật để tìm lối thoát” như một lần nữa khẳng định cam kết với các nhà đầu tư, Thái Bình sẽ nỗ lực không ngừng, dám nhìn thẳng yếu kém để thay đổi, xây dựng một nền hành chính công phục vụ, kiến tạo.

Nguyễn Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND tỉnh Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

‘Nếu không thay đổi, phát triển công nghiệp của Thanh Hóa sẽ sớm bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt lên’

‘Nếu không thay đổi, phát triển công nghiệp của Thanh Hóa sẽ sớm bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt lên’

Nếu Thanh Hoá không cải thiện chất lượng các dự án đầu tư thì sẽ bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt qua, không thể đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ mãi được.
Việt Nam tự tin với tăng trưởng GDP 8% trong năm 2022

Việt Nam tự tin với tăng trưởng GDP 8% trong năm 2022

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 có thể đạt 8%. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.
PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

Theo PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế để TP Hồ Chí Minh thực sự là đầu tàu kinh tế của cả nước, không thể xem nhẹ lĩnh vực công nghiệp, thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Mặc dù thị trường hoá sau đại dịch có sự chuyển biến nhưng sức mua còn yếu, cơ cấu tiêu dùng thay đổi theo hướng tập trung chủ yếu vào mặt hàng thiết yếu.
Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng như thời gian vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

Theo PGS, TS Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay các chi phí của doanh nghiệp đã đội lên, Bộ Tài chính cần rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết, Bộ Tài chính cần khảo sát thực tế tại cơ sở, đề xuất thay thế các định mức chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

“Nguy cơ bị kiện PVTM tại Hoa Kỳ có thể xảy ra với hàng hóa xuất khẩu của bất kỳ quốc gia nào”- bà Nguyễn Thị Thu Trang - Trung tâm WTO và Hội nhập cho biết.
Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đối diện với nguy cơ bị gia tăng điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống lẩn tránh thuế.
TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, Bộ Công Thương cần thiết lập lại thị trường xăng dầu, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung xăng dầu trong nước chiếm 70-75% như hiện nay
TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

Theo TS Lương Văn Khôi: Trước những diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu, cần tăng cường giám sát, học hỏi kinh nghiệm quốc tế...
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Trước những khó khăn về thị trường xăng dầu, làm thế nào để thị trường đi đúng quỹ đạo đang là một vấn đề cần xem xét thấu đáo.
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Để ổn định thị trường xăng dầu, cần thay đổi cách điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước so với giá thế giới với tần suất liên tục hơn thay vì 3 lần mỗi tháng.
TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Sau khi điều chỉnh giá xăng dầu ngày 5/9, hiện một số mặt hàng dầu đang có giá bán trên 25.000 đồng/lít và cao hơn giá 2 loại xăng hiện nay.
Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Thương hiệu là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu mất thương hiệu, không chỉ mất đi lợi thế cạnh tranh mà còn mất uy tín, mất thị trường.
Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, ngành năng lượng đã từng bước tự lực, tự chủ, có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển KT-XH.
Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị chia sẻ với phóng viên báo Công Thương trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch tổ chức ngày 5/9 tới.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú đánh giá cao sự sát sao, nhanh chóng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong việc điều hành xăng dầu, đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt.
Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.
Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng thêm tăng 59,3% là tín hiệu tốt, chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng vào triển vọng môi trường đầu tư Việt Nam.
TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

Tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thời điểm này rất có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang nhiều bất định.
Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

TS. Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ chức danh tham tán thương mại tại nước ngoài.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động