Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024: Thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, Việt Nam có nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Việt Nam đủ điều kiện để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Sắp trình Chính phủ Đề án phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Hợp tác đào tạo nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao

Nhiều cơ hội cho công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Chiều 18/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố Chương trình thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024. Đây là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức, nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024: Thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố Chương trình thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu”, Chương trình hướng đến mục tiêu là một sân chơi trí tuệ, hội tụ các nguồn lực để cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng đột phá và tận dụng tiềm năng, nắm bắt cơ hội của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp các doanh nghiệp đạt được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua việc tìm kiếm và vinh danh các giải pháp, chương trình sẽ đóng góp vào mục tiêu chung là lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; khuyến nghị và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các giải pháp phục vụ nâng cấp cải tiến vận hành doanh nghiệp; cải thiện hiệu suất, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt trên thị trường thế giới.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

“Theo dự báo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA), thị trường bán dẫn Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% trong giai đoạn 2022-2027” – Thứ trưởng Trần Duy Đông thông tin.

Theo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, tại Hội nghị Cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam với chủ đề “Việt Nam: Điểm đến triển vọng cho công nghiệp bán dẫn toàn cầu” được tổ chức vào tháng 10/2023, các chuyên gia đầu ngành tới từ Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), BCG Hàn Quốc, Qualcomm, Cadence, Amkor… đều đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Cũng trong tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2023, Việt Nam và Hoa Kỳ đã quyết định đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số, coi đây là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Hoa Kỳ ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam và sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định: “Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu”.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024: Thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Cam kết tạo thuận lợi cho dự án công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

Để tận dụng cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã và đang từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành bán dẫn; tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp công nghệ để hỗ trợ, phát triển và lan tỏa.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp các bộ ngành nghiên cứu, xây dựng Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” với mục tiêu đào tạo 50 nghìn kỹ sư đến năm 2030” – Thứ trưởng Trần Duy Đông thông tin.

Cùng với ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một lĩnh vực nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự phát triển của AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà thực sự sẽ thay đổi cơ bản cách con người nghiên cứu, làm việc, sáng tạo nội dung và được dự đoán sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đô la vào kinh tế toàn cầu hàng năm theo Báo cáo của McKinsey 2023. Trong làn sóng phát triển của công nghệ AI, Việt Nam cũng đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI.

Cụ thể, theo năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Sau 2 năm triển khai, Việt Nam đạt được thành tựu đáng khích lệ, trong đó ghi nhận năm 2022, Việt Nam đứng thứ 55 trong số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với 2021, theo báo cáo của Oxford Insights. Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp đạt những thành tích đáng kể trong nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo như FPT, Viettel AI, VNPT AI, VIN AI… Điều này càng chứng tỏ năng lực và vị thế của kỹ sư, chuyên gia Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ AI.

Ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc NIC cho rằng: Chương trình thách thức Đổi mới sáng tạo 2024 sẽ tạo ra một sân chơi hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, môi trường hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các cơ quan nghiên cứu, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Đặc biệt, để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng: Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho đầu tư vào các dự án công nghệ cao, công nghệ bán dẫn.

Năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên nhưng chương trình đã gây được tiếng vang khi tiếp nhận hơn 758 tổng số hồ sơ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, 4,5 triệu lượt tiếp cận và tương tác trên mạng xã hội, quy tụ 50 chuyên gia đồng hành, 40 đối tác trong và ngoài nước.

Những con số này đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam, một chương trình khơi nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt và cộng đồng đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Thông tin mới về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Tính đến tháng 7/2024, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.
Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Năm 2023, thị phần ô tô Nhật Bản chiếm 13% trên thị trường EU và vẫn chỉ chiếm hơn một nửa doanh số bán xe có nguồn gốc từ châu Á.
Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam

Indonesia là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam trong 2 quý đầu năm, đạt 32.797 chiếc, tương đương 478,4 triệu USD.
Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyên gia lý giải lí do xe điện hạng sang không thể phanh tự động

Trong vụ tai nạn trên cao tốc Hải Phòng, nhận định cho biết có thể tài xế đã tắt tính năng phanh khẩn cấp, khiến chiếc xe điện không thể xử lý khi gặp vật cản.
Omm BROWS khoá học

Omm BROWS khoá học 'Bộ luyện sợi lông mày 21 ngày' online vì cộng đồng

Trong thị trường đang phát triển hiện nay, Omm BROWS mang đến giá trị cho cộng đồng, hết mình vì lợi ích chung của ngành phun xăm thẩm mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

Mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?

VF9 là dòng ôtô điện thứ ba mà VinFast bán ở thị trường Việt Nam. Vậy mẫu xe điện VF9 được Việt Nam tặng Lào có điểm gì nổi bật?
Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Do các ngân hàng lớn Trung Quốc lo ngại bị cắt nguồn cung USD bởi lệnh trừng phạt, quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ô tô sang Nga.
Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Samsung ra mắt sản phẩm chiến lược Galaxy Z Fold 6

Hãng công nghệ Hàn Quốc mới trình làng 2 mẫu điện thoại Galaxy Z Fold 6 và Galaxy Z Flip 6 với nhiều cải tiến, tính năng AI nhằm cạnh tranh trực tiếp với Apple.
Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh số bán xe lắp ráp tăng, xe nhập khẩu giảm nhẹ

Tháng 6/2024, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 12.962 xe, tăng 8% và doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 13.613 xe, giảm 1% so với tháng trước.
Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Mỹ: 3 người thiệt mạng bởi một tính năng an toàn trên ô tô

Trong 9 tháng qua, có 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương nặng tại Mỹ bởi sử dụng hệ thống túi khí ô tô chất lượng kém.
Top 10 ô tô

Top 10 ô tô 'hút khách' nhất thị trường Việt Nam tháng 6/2024

Bảng xếp hạng top ô tô “hút khách” nhất trong tháng 6 vừa qua đã có nhiều sự xáo trộn khi Ford Ranger đã vươn lên giành ngôi đầu từ Mitsubishi Xpander.
Audi

Audi 'khai tử' mẫu xe điện mới ra mắt tại Việt Nam chưa đầy 1 tháng

Do nhu cầu sụt giảm, Audi đang tìm cách sớm khai tử xe điện Q8 e-tron mới ra mắt tại Việt Nam.
Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Nguyên nhân nhiều hãng xe Nhật Bản dừng sản xuất tại Thái Lan

Chỉ trong hơn 1 tháng, 2 hãng xe Nhật Bản liên tiếp tuyên bố cắt giảm sản lượng tại Thái Lan. Suzuki cũng có quyết định dừng sản xuất ở đất nước này.
Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Việt Nam tiêu thụ hơn 603 nghìn chiếc xe máy trong quý 2/2024

Quý II/2024, các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam bán ra tổng cộng 603.127 xe, ghi nhận mức tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước.
Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Có dưới nửa tỷ đồng mua được ô tô giá phải chăng nào?

Dưới nửa tỷ đồng, người mua ô tô giá phải chăng có nhiều lựa chọn kiểu dáng, thậm chí đủ khả năng tiếp cận tới những dòng xe điện mới nhất.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Việt Nam tham dự Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO

Kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc ngày 9/7/2024 tại Geneva, Thụy Sĩ.

''Muôn hình vạn trạng" chiêu trò lừa đảo mạo danh, làm gì để không sập bẫy?

Theo Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn.
TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

TP. Hạ Long sắp tổ chức giải đua ô tô lớn nhất miền Bắc

Giải đua ô tô gymkhana lớn nhất miền Bắc nằm trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 vào 2 ngày 13-14/7.
Hyundai dính nghi vấn

Hyundai dính nghi vấn ''thổi phồng'' doanh số bán ô tô

Theo đơn kiện, Hyundai bị cáo buộc liên quan đến việc các đại lý ghi mã xe cho mượn thành xe đã bán nhằm tăng doanh số.
Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phẫu thuật mũi môi dị tật miễn phí

Bệnh viện JK Nhật Hàn phát động chương trình tạo hình mũi môi-Chắp cánh ước mơ cho người dị tật mùa 8, cơ hội phẫu thuật miễn phí cho người hoàn cảnh khó khăn.
Hội nghị khoa học quốc tế

Hội nghị khoa học quốc tế ''PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học'' lần thứ 29

Hội nghị khoa học quốc tế "PASCOS - Hạt, dây và Vũ trụ học" lần thứ 29 diễn ra từ ngày 8-13/7/2024 với sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học.
Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Tấn công mạng gia tăng do tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ

Theo các chuyên gia công nghệ, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng do các tổ chức, cá nhân có nhiều “điểm mù” trong công nghệ.
Chủ sở hữu xe điện VinFast thích thú với loạt đặc quyền khủng

Chủ sở hữu xe điện VinFast thích thú với loạt đặc quyền khủng

Chủ xe VinFast được miễn phí sạc trong vòng một năm, riêng VF 9 là hai năm tại các trạm V-GREEN, miễn phí gửi xe, ưu tiên đỗ xe tại các điểm thuộc hệ sinh thái
Ford Transit hoàn toàn mới chính thức ra mắt thị trường, giá bán từ 900 triệu đồng

Ford Transit hoàn toàn mới chính thức ra mắt thị trường, giá bán từ 900 triệu đồng

Ford Việt Nam hôm nay đã ra mắt dòng xe thương mại Ford Transit hoàn toàn mới với 3 phiên bản: Trend 16 chỗ, Premium 16 chỗ và Premium+ 18 chỗ.
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố lộ trình tắt sóng 2G

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố lộ trình tắt sóng 2G

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố lộ trình tắt sóng 2G cũng như các giải pháp triển khai dừng công nghệ 2G và thúc đẩy chuyển đổi điện thoại thông minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động