Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 22:45

Mỹ gia hạn loại trừ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cho đến cuối năm nay

15:08 | 03/09/2020
Ngày 01/9, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã thông báo sẽ gia hạn việc loại trừ thuế quan đối với một loạt sản phẩm Trung Quốc bao gồm cả đồng hồ thông minh và khẩu trang y tế đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020, một động thái cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang thực hiện đúng lời hứa nhằm tạo điều kiện cho việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một, sau cuộc điện đàm cấp cao ngày 25/8.

Các quy định loại trừ ban đầu trong một năm đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ mức thuế "Mục 301" do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đã hết hiệu lực vào ngày 01/9. USTR đã gia hạn các loại trừ thêm bốn tháng lần này. Các sản phẩm trong danh sách bao gồm đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi thể dục và thiết bị liên lạc không dây, một số trong số đó có thể được nhập khẩu bởi các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple và FitBit. Ngoài ra, các sản phẩm y tế như khẩu trang, mặt nạ và các mặt hàng y tế khác cũng được miễn thuế cho đến cuối năm.

2135-qte

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào tháng 11 và một cuộc chuyển giao quyền lực, nếu có, sẽ diễn ra vào tháng 1 năm sau. Vì vậy, việc gia hạn loại trì thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc lần này được các nhà phân tích coi là một lựa chọn thực dụng cho chính quyền Trump khi chỉ kéo dài thời hạn miễn thuế thêm 4 tháng cho đến hết năm 2020. Thông báo từ phía Mỹ là một cử chỉ tích cực cho thấy việc triển khai thỏa thuận thương mại giai đoạn một đang đi đúng hướng. Là một phần quan trọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 1, Mỹ đã đồng ý cắt giảm một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ. Cụ thể, Mỹ sẽ cắt giảm một nửa mức thuế đối với hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc xuống 7,5%.

Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 01/9 cho biết rằng động thái này cũng cho thấy cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng đã không làm xói mòn khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Trung Quốc, mà còn làm tăng chi phí cho người tiêu dùng Mỹ trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch. Các doanh nghiệp Trung Quốc tự tin rằng nhu cầu từ Mỹ vẫn tăng mạnh và họ đang chuẩn bị xuất khẩu cho kỳ nghỉ Giáng sinh năm nay. Cuộc điện đàm cấp cao ngày 25/8 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho đến nay là thông tin liên lạc tích cực nhất giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ đang rạn nứt, điều này cũng tái khẳng định cam kết của cả hai bên đối với thỏa thuận giai đoạn một. Nhưng các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng những bất ổn vẫn còn tồn tại về việc liệu Mỹ có tôn trọng thỏa thuận này sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 hay không.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một chưa được Quốc hội Mỹ xem xét và do đó không phải là luật. Nếu Đảng Dân chủ thắng cử, có thể có một số sửa đổi nhất định đối với thỏa thuận và Trung Quốc cần chuẩn bị cho sự không chắc chắn như vậy.

Việt Dũng