Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:54

Tây Nam bộ: Rốt ráo chống dịch trong khu công nghiệp, tăng lượng hàng tại kênh bán lẻ

23:13 | 30/05/2021
Ngay sau có ca nhiễm bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo phục hưng, các tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tăng biện pháp phòng dịch ở khu công nghiệp, đồng thời sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa để người dân yên tâm mua sắm.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch trong khu công nghiệp

Tại Hậu Giang, theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh này, tính từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Quản lý đã ban hành 19 văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời cụ thể hóa tất cả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và địa phương để triển khai đến tất cả các doanh nghiệp trong KCN thực hiện. Bên cạnh những biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Ban Quản lý đang phối hợp với các ban, ngành hữu quan, các địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh lựa chọn được một số vị trí tại các doanh nghiệp để thực hiện phương án cách ly, xử trí khi có xảy ra trường hợp mắc Covid-19; phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn tập các phương án khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu, cụm công nghiệp tập trung, giám sát chặt chẽ các lao động đi từ vùng có dịch, đặc biệt là chuyên gia, lao động nước ngoài.

Tại các doanh nghiệp thời điểm này, công tác kiểm soát dịch Covid-19 được quan tâm ngay từ cổng vào. Hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi công nhân vào làm việc. Đơn cử Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cho biết trong thời gian qua, đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt đối với hơn 1.200 cán bộ, công nhân viên đang làm việc nơi đây, trong đó có gần 70 cán bộ, chuyên gia người nước ngoài và những quy định này được duy trì xuyên suốt từ hơn 1 năm qua. Hiện nay, công ty vẫn đang siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên nhắc nhở nhân viên ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, đặc biệt là thực hiện tốt yêu cầu 5K.

Tương tự ở Đồng Tháp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hầu hết đều thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 cho đội ngũ công nhân, người lao động. Nhờ được tuyên truyền nên đội ngũ người lao động đã thực hiện nghiêm các quy định về hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, tâm lý của đội ngũ công nhân, người lao động duy trì trạng thái ổn định, tập trung lao động sản xuất, tạo ra sản phẩm.

Ở TP. Cần Thơ, theo Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, hiện địa phương có 6 KCN với hơn 35.000 công nhân. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch của một số công ty trên địa bàn. Hiện tại các doanh nghiệp đều nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đã giãn cách giữa các công nhân khi làm việc và đo thân nhiệt thường xuyên cho công nhân khi vào công ty.

Tây Nam bộ: Rốt ráo chống dịch trong khu công nghiệp, tăng lượng hàng tại kênh bán lẻ
Hàng hóa tại các siêu thị được dự trữ tăng và đảm bảo quy định an toàn chống dịch

Tăng nguồn hàng hóa tại các kênh bán lẻ

Cùng với đảm bảo an toàn tại các KCN, việc trữ hàng ở các kênh bán lẻ cũng được ngành Công Thương các tỉnh chú trọng. Ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang- cho biết, kinh nghiệm từ năm 2020, Hậu Giang đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án dự trữ nhằm ứng phó, phòng chống dịch trong mọi tình huống. Mới đây, ngành Công Thương tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra công tác phòng, chống dịch cũng như dự trữ hàng hóa của một số chợ, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong tỉnh. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Thậm, trước đó Sở này đã chỉ đạo các hệ thống siêu thị xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng so với bình thường. Ngoài 5 cấp độ kịch bản đã xây dựng, còn có biện pháp ứng phó khi có tình huống giãn cách xã hội. Các huyện, thị xã, thành phố cũng đã triển khai phương án dự trữ hàng hóa với tổng giá trị ước tính trên 300 tỷ đồng.

Tây Nam bộ: Rốt ráo chống dịch trong khu công nghiệp, tăng lượng hàng tại kênh bán lẻ
Người dân tuân thủ đảm bảo khoảng cách khi mua sắm

Với TP. Cần Thơ, ghi nhận của Sở Công Thương cho biết đã có 11 doanh nghiệp đăng ký dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm với tổng mức giá trị hàng hóa dự trữ trên 553 tỷ đồng, tập trung chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu như: gạo, thịt các loại, thủy hải sản, rau củ quả, mì ăn liền, nước uống đóng chai, thực phẩm chế biến, trứng... Còn ở Đồng Tháp các trung tâm thương mại, các siêu thị, các Ban quản lý chợ, các đơn vị khai thác, kinh doanh chợ trên địa bàn tỉnh đã chủ động kế hoạch đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân. Kịp thời thông tin về Sở khi đơn vị gặp khó khăn trong dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân phòng, chống dịch.

Chung sức cùng các ngành chức năng, doanh nghiệp sản xuất đã chủ động lên phương án sản xuất, cung ứng hàng hóa còn nhà phân phối tích cực làm việc với nhà cung cấp để dự trữ hàng đa dạng, giá ổn định. Điển hình là hệ thống siêu thị bán lẻ của Saigon Co.op tại khu vực Tây Nam bộ đã tăng lượng hàng hóa dự trữ trong kho lên gấp đôi; đồng thời tăng cường dịch vụ bán hàng qua điện thoại và mua hàng qua app. Cùng với đó, siêu thị thường xuyên tuyên truyền yêu cầu 5K của Bộ Y tế nhằm phổ biến thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 với các biện pháp phòng, chống đến toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động.

Mai Ca