Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 16:06

Tất cả người dân TP Vinh “ai ở đâu ở yên đó” trong 7 ngày

21:32 | 22/08/2021
Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vào chiều tối ngày 22/8. Thời hạn là 7 ngày để chính quyền tỉnh này thực hiện xét nghiệm toàn thành phố Vinh.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, tình hình dịch ở thành phố đang rất phức tạp. Đến nay có 71 ca trong cộng đồng và thời gian tới sẽ diễn biến mới, tốc lây lan nhanh hơn, trong đó có rất nhiều ca trong cộng đồng. Tình trạng lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình là rất nhiều.

Tất cả người dân TP Vinh “ai ở đâu ở yên đó” trong 7 ngày
TP Vinh có 25 xã, phường với quy mô dân số hơn 500.000 người

Trước tình hình hết sức căng thẳng, TP Vinh đề xuất xuất thực hiện cách ly y tế toàn thành phố trong 7 ngày. Mục đích là để xét nghiệm miễn phí cho nửa triệu người dân, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và thiết lập các "vùng xanh".

Vấn đề bảo đảm an sinh xã hội, ông Tú cho hay TP Vinh sẽ kịp thời hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cung ứng hàng hóa đầy đủ, kịp thời đến người dân. "Thành phố sẽ huy động xe tải, xe taxi vận chuyển hàng hóa, người cấp cứu đến bệnh viện trong thời gian cách ly y tế. Ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh để đáp ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly", ông Tú nói.

Theo đề xuất của UBND TP Vinh, kể từ 0h sáng 23-8, người dân không được ra khỏi nhà, kể cả đi chợ với quan điểm "ai ở đâu ở yên đó", không được ai di chuyển vào thành phố (trừ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch). Người đến cơ quan, công sở làm việc không quá 10%.

Dự kiến Sở Y tế Nghệ An sẽ điều động khoảng 1.000 nhân viên y tế hỗ trợ TP Vinh lấy mẫu trong 4 ngày, bắt đầu từ 8h ngày 24-8. Trong đó, ưu tiên những vùng có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đối với toàn bộ 100% người dân trong vùng; đối với những khu vực có nguy cơ và chưa có nguy cơ thì xét nghiệm mẫu gộp.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – thiếu tướng Phạm Thế Tùng cho biết, ngoài giữ nguyên 43 chốt thì công an tỉnh sẽ thành lập thêm 70 chốt, bố trí 630 cán bộ, chiến sĩ tham gia để kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn thành phố cũng như kiểm soát việc đi lại của người dân trong nội thành.

Tất cả người dân TP Vinh “ai ở đâu ở yên đó” trong 7 ngày
Ngay trước thông tin Tp Vinh "ai ở đâu ở yên đó", người dân TP Vinh ùn ùn kéo đến các siêu thị trên địa bàn ngày càng đông để tích trữ hàng hoá

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP Vinh "trên một mức so với Chỉ thị 16".

Tinh thần là yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, kiên quyết yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó". Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23-8. "Biện pháp này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ưu tiên số 1 là xét nghiệm tầm soát để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng", ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung yêu cầu, trong thời gian thực hiện biện pháp cao hơn một mức với Chỉ thị 16 thì TP Vinh phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

“Thành phố chủ trì, Ban chỉ huy quân sự thành phố phối hợp trong việc vận chuyển. Đặc biệt quan tâm tới các đối tượng khó khăn, cung cấp miễn phí. Đồng thời chuẩn bị các phương án khi người dân không ra khỏi nhà như nhu cầu khám chữa bệnh và một số vấn đề phát sinh khác”, đồng chí Nguyễn Đức Trung lưu ý thêm.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng hạn chế tối đa, nếu sắp xếp được “3 tại chỗ” thì tạo điều kiện làm việc tùy từng trường hợp cụ thể. Yêu cầu cao nhất vẫn là đảm bảo phòng chống dịch.

TP Vinh bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h sáng 17-8. Hiện tại, 10 chợ dân sinh ở TP Vinh đang tạm dừng hoạt động do có các ca COVID-19 liên quan.

Tại Nghệ An đã ghi nhận 876 ca COVID-19 tại 21/21 huyện, thành phố và thị xã. Tính riêng từ ngày 14-8 đến nay, đã có 408 ca nhiễm, trong đó có 189 ca nhiễm trong cộng đồng, riêng TP Vinh có 71 ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện với 1.127 F1 thành phố đang sử dụng 21 khu cách ly. Đặc biệt, theo nhận định, diễn biến dịch trên địa bàn thành phố ngày càng phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng, từ 18h ngày 21/8 đến 12h ngày 22/8 phát hiện 46 ca nhiễm. Trong đó, số lượng F0 được phát hiện qua việc tự đi xét nghiệm còn nhiều, tốc độ lây lan trong cùng một yếu tố dịch tễ nhanh, có những gia đình lây nhiễm toàn bộ thành viên trong thời gian ngắn.

Hoàng Trinh