Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 20:04

TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI

17:00 | 20/08/2021
Nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 20/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố (TP) và đại diện các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” từ 23/8 TP. Hồ Chí Minh đưa ra 4 phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh thực hiện 4 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, xuất khẩu rất lớn

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, TP đang ở trong giai đoạn hết sức khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Là một đô thị đặc biệt, quy mô kinh tế lớn, dân số đông nên dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI

Nhiều kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh được các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp FDI đưa ra tại hội nghị

Theo dự báo mới đây của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 của TP. Hồ Chí Minh có khả năng âm thay vì dương như năm 2020. Trong đó, các ngành kinh tế, từ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ và sản xuất nông nghiệp đều chịu ảnh hưởng mạnh và có chiều hướng giảm sâu so với cùng kỳ.

Đặc biệt, DN gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, với hàng chục nghìn DN phải ngừng hoạt động, hàng trăm nghìn lao động bị mất việc làm. Nếu TP. Hồ Chí Minh không có những giải pháp ứng phó một cách toàn diện, mạnh mẽ và kịp thời, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông và xuất khẩu hàng hóa là rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cả hệ thống chính quyền cùng với cộng đồng DN, trong đó có DN FDI và người dân TP đang nỗ lực, tận dụng từng ngày, từng giờ để thực hiện các biện pháp vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội. Quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9/2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan tin tưởng, TP. Hồ Chí Minh cùng với cộng đồng DN của TP nói chung và DN FDI nói riêng sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch, sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

Tại hội nghị, đại diện 6 hiệp hội DN nước ngoài cùng nhiều DN FDI đã chia sẻ những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời đề xuất một số kiến nghị, giải pháp như: tiêm vắc xin, lưu thông hàng hóa, hỗ trợ về thủ tục đi lại cho các chuyên gia, thông quan hàng hóa… với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhằm sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI

Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị

Cụ thể, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ kiến nghị cho phép các đơn vị y tế tư nhân được triển khai tiêm vắc xin; cho phép DN tự test nhanh Covid-19 cho nhân viên và tăng giờ làm để phục hồi sản xuất. Đồng thời hỗ trợ thủ tục cho các chuyên gia thuận tiện đi lại và cắt giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những chuyên gia đã tiêm đủ liều vắc xin.

Trong khi đó, Hiệp hội Thương mại châu Âu (EuroCham) đề xuất TP. Hồ Chí Minh đơn giản hoá các thủ tục hải quan để hỗ trợ thông quan nhanh các thủ tục về thuốc và các thành phần phục vụ ngành y tế; hỗ trợ thủ tục xin cấp thị thực và giấy phép lao động cho người nước ngoài, đặc biệt là trường hợp tái nhập cảnh của các chuyên gia.

EuroCham cũng đề nghị TP. Hồ Chí Minh cho phép lưu thông, vận chuyển hàng hoá không nằm trong danh sách cấm lưu thông theo tinh thần Công văn 4482 của Bộ Công Thương trên cơ sở đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19.

TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh:Thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN FDI sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh (Ảnh Huyền Mai)

Tương tự, Hiệp hội Thương mại công nghiệp Hàn Quốc cũng kiến nghị có chính sách vận tải rõ ràng giữa các sản phẩm nguyên liệu; miễn đóng các khoản bảo hiểm xã hội của các DN trong thời gian phải tạm ngừng hoạt động theo lệnh giãn cách.

Riêng Hiệp hội DN Singapore đề xuất TP. Hồ Chí Minh có chính sách miễn giảm thuế và các chi phí liên quan đến sản xuất của DN, thống nhất tiêu chuẩn về kết quả xét nghiệm Covid-19 và thời gian xét nghiệm giữa TP. Hồ Chí Minh và tất cả các tỉnh, thành…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - cảm ơn các hiệp hội DN nước ngoài và DN FDI đã đồng hành, chia sẻ cùng chính quyền TP trong suốt thời gian TP tập trung chống dịch. Đồng thời mong muốn các DN FDI đặt niềm tin vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp tục đồng hành với TP.

Ghi nhận những chia sẻ, kiến nghị, hiến kế của các hiệp hội, DN tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định, sẽ chỉ đạo các sở ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN để sớm khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Riêng các vấn đề kiến nghị vượt qua thẩm quyền của TP, TP sẽ tập hợp và có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.

Minh Khuê