Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:49

Nghệ An: Phát thẻ đi chợ cho gần 100.000 hộ gia đình

16:58 | 20/08/2021
Người dân TP. Vinh (Nghệ An) sáng ngày 20/8 bắt đầu thực hiện quy định mang theo thẻ vào chợ trong ngày cách ly xã hội. Đại đa số người dân và tiểu thương đều ủng hộ quyết định đi chợ bằng thẻ.

Ngay trong sáng ngày 20/8, người dân ở TP. Vinh bắt đầu đi chợ bằng thẻ do UBND các xã, phường phát hành trong thời điểm thành phố đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Đây là lần đầu tiên TP. Vinh áp dụng việc phát thẻ đi chợ cho người dân.

Nghệ An: Phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ - Người dân, tiểu thương đồng tình
Đây là lần đầu tiên TP. Vinh phát thẻ cho người dân đi chợ để phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó, từ ngày 19/8, toàn bộ 25 phường, xã ở TP. Vinh đã phát tận tay thẻ đi chợ cho gần 100.000 hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được 5 thẻ đi chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố với tần suất đi chợ 3 ngày/lần.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại chợ Ga Vinh, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân mang theo thẻ ra vào chợ để mua lương thực, thực phẩm. Ở khu chợ này, chỉ mở một cổng để kiểm soát người dân ra, vào chợ. Khi qua chốt kiểm soát, phiếu đi chợ sẽ bị cắt góc và không còn giá trị vào lần đi chợ tiếp theo.

Ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Ga Vinh - cho biết, chợ Ga Vinh có 600 quầy kinh doanh, nhưng hiện tại chỉ có 100 quầy hàng thiết yếu hoạt động. Hầu hết các tiểu thương vẫn duy trì hoạt động bán hàng như bình thường, giá cả ổn định. Sáng nay chợ đã thực hiện việc thu thẻ vào chợ của người dân. Thẻ vào chợ hợp lệ phải điền đầy đủ thông tin quy định trên mặt thẻ.

“Hầu hết các tiểu thương và người dân đều đồng tình ủng hộ việc đi chợ bằng thẻ. Sáng nay tại chợ hàng hoá vẫn đảm bảo rau cá, thịt vẫn đủ nhu cầu cho người dân, chỉ có giá cả tăng hơn trước giãn cách", ông Hùng cho hay và nói thêm, để đảm bảo tuân thủ nghiêm túc giãn cách xã hội tại chợ, BQL chợ đã thực hiện phân luồng ra vào chợ, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, kiểm tra việc đeo khẩu trang. Tại các quầy hàng, Tổ lưu động của BQL chợ có loa cầm tay thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân tuân thủ giãn cách, tránh để nhiều người đứng gần nhau trong cùng một quầy hàng.

Nghệ An: Phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ - Người dân, tiểu thương đồng tình
Mọi tiểu thương và người mua hàng đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định

Còn tại chợ Quán Lau, phường Trường Thi, đại diện BQL chợ cho biết, trong ngày đầu thực hiện kiểm soát thẻ vào chợ, lượng người dân đến chợ giảm khoảng 30% so với ngày thường. Trái ngược với cảnh buôn bán tấp nập thường ngày, trong khu chợ nhiều hàng quán như thịt lợn, bò, hải sản, rau xanh phải đóng quầy do ban quản lý chợ sắp xếp tiểu thương đi bán luân phiên, nên hàng hoá đôi lúc có thiếu cục bộ.

Chị Nguyễn Thị Hương (phường Lê Mao) cho biết, từ chiều qua, bác khối trưởng đã mang thẻ đến từng nhà. “Không chỉ dịch mà bình thường gia đình tôi cũng đi chợ mua đủ cho 3-4 ngày, nên giờ phát thẻ tôi thấy cũng bình thường. Chỉ thấy hơi phiền vì phải trình thẻ, còn lại chúng tôi rất ủng hộ, giãn cách vậy cho nhanh hết dịch bệnh”, chị Hương nói.

Tiểu thương Trần Thị Kiều – bán thịt lợn ở chợ Ga Vinh - cho biết, sức mua mấy ngày trước có tăng hơn. Tuy nhiên, hôm nay lần đầu áp dụng thẻ nên lượng khách có giảm. Phát thẻ vào chợ theo tôi là hợp lý. Bản thân tôi là tiểu thương buôn bán ở chợ, tiếp xúc với nhiều người cũng cảm thấy hơi lo, nhưng đó là kế sinh nhai nên vẫn phải đi chợ.

Nghệ An: Phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ - Người dân, tiểu thương đồng tình
Ngay trong tối 19/8, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cùng Phòng Xúc tiến thương mại trực tiếp tới các chốt, ngõ ra vào thành phố để kiểm tra các xe hàng hoá lưu thông

Còn tiểu thương Nguyễn Thị Lân - quầy hàng cá biển, hải sản chợ Quán Lau - cho biết, dù lượng người đến chợ ít hơn mọi ngày, nhưng sức mua không giảm. “Tôi vẫn bán bình thường chỉ có hàng hoá không nhiều như trước đây, giá cả có tăng hơn ngày thường. Còn hầu hết khách đến chợ họ mua gấp 2-3 lần trước đây vì bây giờ 3 ngày mới đi 1 lần. Cá nhân tôi ủng hộ việc giãn cách ở chợ. Giờ chính quyền lo khống chế dịch bệnh thì người dân, tiểu thương như chúng tôi cố gắng chấp hành đúng quy định phòng chống dịch, vì lợi ích chung”, chị Lân vui vẻ nói.

Cũng trong chiều ngày 19/8, tại nhiều chợ dân sinh, siêu thị ở TP. Vinh, các loại thực phẩm như thịt, hải sản, rau xanh, mì gói đều "cháy hàng" do người dân đổ xô đi mua sau khi nghe tin trên mạng xã hội chia sẻ TP. Vinh sẽ áp dụng "Chỉ thị 16+". Lãnh đạo UBND TP. Vinh khẳng định, đó là tin đồn thất thiệt và ngành Công Thương đã lên kế hoạch cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm đủ cho bà con đi chợ trong những ngày cách ly xã hội.

Chia sẻ về tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương - cho biết: Do 6 chợ dân sinh và chợ đầu mối TP. Vinh bị tạm dừng hoạt động nên lượng hàng hóa ở các khu chợ không còn dồi dào như trước, nhưng khẳng định là không thiếu hàng. Ngay từ chiều 19/8, đoàn của Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại một số chợ trên địa bàn, chỉ có tình trạng thiếu hàng cục bộ nhất là các mặt hàng như thịt heo, rau xanh, hải sản tươi sống… "Hàng hoá không thể thiếu bởi các doanh nghiệp, siêu thị lớn, nhỏ trên địa bàn đều tăng lượng hàng lên đến 200-300% so với trước. Điều quan trọng là người dân phải bình tĩnh, không hoang mang trước những tin đồn thất thiệt, khiến một số tiểu thương lợi dụng cơ hội găm hàng, tăng giá…", ông Tú nhấn mạnh.

Hoàng Trinh