Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 01:30

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Năm 2020 đảm bảo động lực tăng trưởng

15:12 | 02/02/2020
Mặc dù năm 2019 là một năm khó khăn đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhưng cũng là một năm ghi nhận sự thành công của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với việc hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2019 đã đặt ra. Những kết quả đạt được góp phần không nhỏ nâng cao uy tín Petrolimex trên thị trường và với các đối tác quốc tế, tạo “bàn đạp” để năm 2020 tiếp tục duy trì và tăng tốc phát triển.

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh nhìn nhận: Xác định năm 2020 sẽ là một năm đầy khó khăn và thử thách với tập đoàn khi sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến động liên quan đến chính sách kinh doanh xăng dầu, những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, cũng như sự cạnh tranh ngày một gia tăng, tuy nhiên Petrolimex cần chuẩn bị sẵn tâm thế và sự chủ động cùng với một tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao nhất để đối mặt và ứng phó với những thách thức trong năm nay.

Để đạt được mục tiêu đã đặt ra, Petrolimex xác định đảm bảo động lực tăng trưởng thông qua việc kết hợp giữa tư duy đổi mới, sáng tạo cùng các biện pháp phát triển truyền thống, tập trung vào 8 nhóm vấn đề lớn.

tap doan xang dau viet nam nam 2020 dam bao dong luc tang truong
Petrolimex xác định đảm bảo động lực tăng trưởng thông qua việc kết hợp giữa tư duy đổi mới, sáng tạo cùng các biện pháp phát triển truyền thống

Về hoạt động sản xuất kinh doanh chính: tiếp tục phát huy cao hơn nữa những thành quả đã đạt được trong năm 2019 trên cơ sở ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các công ty xăng dầu thành viên, các tổng công ty, khối các công ty cổ phần đặt ra những mục tiêu cao, cùng nỗ lực để đưa kế hoạch, mục tiêu về đích sớm, đạt được nhiều thành tích ấn tượng và toàn diện hơn cho 2020.

Về việc phát triển kinh doanh dịch vụ gia tăng ngoài xăng dầu: tập trung ưu tiên nghiên cứu và hoàn thiện việc đánh giá các mô hình, phương án kinh doanh cũng như lựa chọn đối tác phù hợp để phát triển dịch vụ gia tăng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex; triển khai quyết liệt và sớm áp dụng thí điểm trong năm 2020, tiến tới áp dụng đồng bộ trên toàn hệ thống trong tương lai để tận dụng được tối đa lợi thế chuỗi bán lẻ của Petrolimex rộng khắp cả nước; qua đó, gia tăng hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của cả tập đoàn.

Về vấn đề tiết giảm chi phí: chủ động và triển khai thực hiện triệt để việc tiết giảm chi phí trên toàn hệ thống tập đoàn, nâng cao ý thức và tinh thần tiết kiệm. Tiết giảm chi phí ở tất cả các khâu, từ việc đánh giá phân tích và xây dựng công tác tạo nguồn hiệu quả, áp dụng công nghệ để quản lý hao hụt tối ưu, tiết giảm chi tiêu, rà soát đánh giá kỹ lại công tác quản lý tài sản, đất đai, tránh gây lãng phí, thất thoát. Về công tác tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, các đơn vị thành viên để gia tăng hiệu quả kinh doanh. Dứt điểm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, thu hồi vốn đầu tư của tập đoàn trong các lĩnh vực đầu tư không hiệu quả, ngành nghề kinh doanh không phù hợp với định hướng phát triển của tập đoàn; hoàn thiện việc tái cấu trúc lành mạnh lại các tổng công ty theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về việc áp dụng khoa học công nghệ: đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu, đầu tư và vận dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất kinh doanh để gia tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh tế. Tập trung chú trọng việc ứng dụng công nghệ số hóa, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Về nghiên cứu phát triển sản phẩm năng lượng mới: củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác có nhiều kinh nghiệm, cùng nghiên cứu các cơ hội đầu tư, khai thác, phát triển các sản phẩm năng lượng mới. Tiếp tục triển khai các thủ tục cần thiết để phối hợp cùng EVN trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án LNG tại Mỹ Giang, Khánh Hòa.

Về việc chuyên nghiệp hóa hoạt động quan hệ với nhà đầu tư, cổ đông: do Petrolimex đã là công ty đại chúng niêm yết quy mô lớn trên sàn chứng khoán, với cơ cấu cổ đông đa dạng, có sự tham gia của gần 100 các tổ chức nước ngoài, trong đó có rất nhiều tập đoàn đa ngành, tổ chức tài chính lớn trên thế giới vì vậy cần phải chú trọng hơn nữa công tác quan hệ với các nhà đầu tư. Việc công bố, cung cấp thông tin của doanh nghiệp tới các nhà đầu tư cần thể hiện sự chuyên nghiệp, minh bạch, kịp thời và qua đó gián tiếp giữ và phát triển giá trị của doanh nghiệp thông qua giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán, đi cùng với đó là các mục tiêu thoái vốn Nhà nước hay bán cổ phiếu quỹ.

Về con người Petrolimex: không ngừng đổi mới tư duy, thường xuyên cập nhật các kiến thức về chuyên môn, về luật pháp, về kinh tế, xã hội; nâng cao hơn nữa tinh thần cống hiến, tận tâm; cả hệ thống phải chuyển động, đổi mới tư duy, phải hành động quyết liệt và có tinh thần trách nhiệm cao. Mỗi cán bộ Petrolimex phải tự thay đổi mình, phải ý thức được vai trò, vị trí của mình, đặc biệt đội ngũ lãnh đạo, các cán bộ đứng đầu các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ phải nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu làm gương cho toàn bộ hệ thống.

PV