Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 00:42

Petrolimex đổi mới giữ vững vị thế chủ lực và tiên phong

18:18 | 10/01/2020
Mặc dù năm 2019 là một năm hết sức khó khăn đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, tuy nhiên đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đây cũng là một năm ghi nhận sự thành công trong công tác điều hành của ban lãnh đạo Tập đoàn với việc hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông đặt ra cũng như định hướng của Ban lãnh đạo Petrolimex.    

Hoàn thành mục tiêu, hướng tới 4 nhiệm vụ -7 giải pháp

Tại Hội nghị tổng kết 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 diễn ra ngày 10/1/2020, ông Phạm Đức Thắng -Tổng giám đốc Petrolimex cho biết, năm 2019, Petrolimex tiếp tục khẳng định tính bền vững cũng như ghi nhận sự thành công trong công tác điều hành từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên. Kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh mà Tập đoàn đạt được hết sức toàn diện, các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt mức Đại hội đồng cổ đông giao năm thứ năm liên tiếp.

petrolimex doi moi giu vung vi the chu luc va tien phong

Cụ thể, Petrolimex nộp ngân sách 2019 đạt 41.800 tỷ đồng (tăng 7% so với 2018), lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 5.486 tỷ đồng (tăng 9% so với 2018). Sản lượng xuất bán hơn 13,6 triệu m3/tấn (tăng 5,9% so với 2018). Công tác quản trị của Tập đoàn không ngừng được nâng cao, đáp ứng các chuẩn mực của công ty đại chúng quy mô lớn; cơ sở vật chất kỹ thuật của Tập đoàn không ngừng được hoàn thiện và mở rộng.

Năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp, Petrolimex giữ vị trí quán quân doanh thu trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam đánh giá xếp hạng và nằm trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo công bố của Brand Finance.

petrolimex doi moi giu vung vi the chu luc va tien phong
Ông Phạm Đức Thắng – Tổng giám đốc Petrolimex báo cáo tại Hội nghị

Năm 2020, bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây biến động giá mạnh, đáng chú ý nhất là các sự kiện địa chính trị tại Trung Đông. Trong nước, dự báo tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ duy trì ở mức trên 6,8% theo mục tiêu Chính phủ đặt ra; thị trường xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục được vận hành theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP, mức độ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt. Bối cảnh đó là thách thức cho Petrolimex trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2020.

Với trách nhiệm trước cổ đông trên nền tảng truyền thống 64 năm phát triển, Ban lãnh đạo Petrolimex từ Tập đoàn tới các đơn vị thành viên quyết tâm bắt tay lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm 2020 trong tâm thế chủ động đổi mới sáng tạo, phát huy sức cạnh tranh bằng nội lực của cả hệ thống để tiếp nối kết quả thành công đã đạt được năm 2019.

Theo ông Phạm Đức Thắng, để đạt được các mục tiêu, Ban lãnh đạo Petrolimex đề ra các nhiệm vụ trọng tâm: An toàn tuyệt đối trong quá trình sản xuất kinh doanh là mục tiêu hàng đầu; Triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020; Hoàn thành tái cơ cấu lĩnh vực dịch xây lắp, lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư ngoài ngành theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các quy định của Nhà nước; Triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, quản trị gắn với kết luận số 701 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, 4 nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho năm 2020 sẽ được triển khai thông qua 7 giải pháp chủ yếu: Tổ chức sản xuất kinh doanh xăng dầu đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống; Xây dựng mới và hoàn thiện các quy chế, quy định quản lý nội bộ của Công ty mẹ - Tập đoàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản trị; Đầu tư, quản lý hệ thống cơ sở vất chất kỹ thuật; Tiết giảm chi phí; Bảo vệ thương hiệu Petrolimex; Tăng cường tính kết nối, hỗ trợ giữa Công ty mẹ - Tập đoàn với các Tổng Công ty, Công ty cổ phần, Công ty TNHH có phần vốn góp của Tập đoàn, nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành; đồng thời, nghiên cứu, rà soát xây dựng mới và sửa đổi các quy chế, quy định quản lý nội bộ nhằm nâng cao vai trò điều tiết, định hướng, hỗ trợ của Công ty mẹ - Tập đoàn với các đơn vị thành viên…

Niềm tin mới, khí thế mới cho năm 2020

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Petrolimex đã đạt được, đồng thời biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Petrolimex. “Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và đặt niềm tin vào sự phát triển mạnh mẽ của Petrolimex. Đây là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn đi tiên phong trên thị trường trong việc phát triển và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và thân thiện với môi trường” –ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

petrolimex doi moi giu vung vi the chu luc va tien phong
Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo hội nghị

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng chỉ đạo một số nhiệm vụ quan trọng mà Petrolimex cần đặt trọng tâm triển khai để tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước trong năm 2020 và những năm tiếp theo. “Trong thời gian tới, Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Do đó, Petrolimex cần rà soát, bổ sung các chiến lược, kế hoạch phát triển tổng thể của mình, đồng thời cụ thể hóa thành các chính sách cụ thể, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống”- Ông Nguyễn văn Bình nêu cụ thể.

Bên cạnh đó, Petrolimex cần đặc biệt quan tâm đến công tác an ninh, an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường. Tập đoàn cũng cần có chiến lược và kế hoạch tổng thể tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật kho, cảng xăng dầu. Ngoài ra, Petrolimex cần tiên phong trong chuyển đổi số toàn hệ thống; tiếp tục đẩy nhanh và làm tốt công tác tái cấu trúc doanh nghiệp chưa hoàn thành ở lĩnh vực Ngân hàng, Bảo hiểm và thoái vốn nhà nước tại Petrolimex theo lộ trình đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng chỉ ra, Petrolimex cần có cơ chế và chính sách để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các sản phẩm năng lượng mới có tiêu chuẩn chất lượng cao và thân thiện với môi trường hơn, đạt tiêu chuẩn châu Âu mức 5, mức 6 và xa hơn nữa là các sản phẩm năng lượng tái tạo.

petrolimex doi moi giu vung vi the chu luc va tien phong
Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, để thực hiện tốt kế hoạch năm 2020, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Petrolimex cần lưu ý một số nội dung quan trọng như: Petrolimex cần tăng cường công tác phân tích dự báo, chủ động xây dựng những giải pháp xử lý phòng ngừa rủi ro, hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất khi thị trường xăng dầu đang có nhiều diễn biến khó lường trong bối cảnh gia tăng nguy cơ xung đột tại khu vực Trung Đông do căng thẳng giữa Mỹ - Iran đang trở nên nguy hiểm. Tập đoàn cần tiếp tục là đơn vị dẫn đầu, tiên phong trong việc triển khai các sản phẩm mới theo lộ trình cắt giảm khí thải của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Petrolimex cần phối hợp tích cực với các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương nhằm tăng cường công tác bảo vệ nhãn hiệu, giữ gìn uy tín của thương hiệu, khai thác một cách có hiệu quả lợi thế này. Tập đoàn cần tiếp túc phối hợp tốt với các bộ phận chức năng của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để cùng chia sẻ, phối hợp công việc nhằm triển khai công việc chung một cách thông suốt, nhanh chóng và hiệu quả.

Petrolimex cần tổ chức khai thác tốt hệ thống logistic từ khâu vận tải, tồn chứa đến phân phối cho người tiêu dùng với chi phí cạnh tranh nhất; cùng với đó cần nghiên cứu khai thác giá trị gia tăng từ hệ thống gần 2600 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu" – ông Nguyễn Hoàng Anh gợi mở.

petrolimex doi moi giu vung vi the chu luc va tien phong
Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex tiếp thu ý kiến chỉ đạo Hội nghị.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, người lao động của Petrolimex, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, đồng thời khẳng định, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Hội đồng quản trị, ban điều hành Công ty mẹ, và các công ty xăng dầu thành viên, các Tổng Công ty, công ty cổ phần sẽ cùng đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020.

Lan Anh