Tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng cho thị trường phân urê

Thị trường sản xuất phân urê tại Việt Nam có mức độ tập trung cao, tác động trực tiếp tới hoạt động trồng trọt của người dân. Do đó, việc đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng là hết sức cần thiết.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố Báo cáo nghiên cứu “Đánh giá cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân urê tại Việt Nam”.

Báo cáo thuộc khuôn khổ Dự án “Hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh”. Đây là một trong các dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật do JICA tài trợ từ nguồn viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm mục tiêu tăng cường môi trường cạnh tranh của Việt Nam thông qua việc hoàn thiện chính sách cạnh tranh và tăng cường năng lực thực thi hiệu quả Luật Cạnh tranh 2018 tại Việt Nam.

Sản xuất trong nước dẫn dắt thị trường

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón là một trong những vật tư quan trọng, góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản. Theo báo cáo, trong năm 2021, thị trường phân bón nói chung và các loại phân đạm khác, trong đó có phân urê nói riêng đã có những biến động bất thường ảnh hưởng tới người tiêu dùng trong nước. Mặt hàng phân urê chịu sự tác động của nhiều yếu tố khiến cho giá cả tăng cao so với cùng kỳ của những năm trước.

Từ chỗ phải nhập khẩu nhiều loại phân bón, đến nay Việt Nam đã chủ động được nguồn cung một số loại phân bón chủ yếu như: Phân urê, phân supe lân, phân lân nung chảy, phân bón hỗn hợp NPK, phân bón hữu cơ,… và cùng với phân bón nhập khẩu đã đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Trung bình mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 9 - 10 triệu tấn phân bón vô cơ từ nguồn sản xuất công nghiệp.

Năm 2020, lượng phân bón sản xuất công nghiệp sử dụng là 10,23 triệu tấn, gồm 7,6 triệu tấn phân bón vô cơ (bao gồm các loại phân urê, phân lân, phân kali, NPK, SA, DAP…) và 2,63 triệu tấn phân bón hữu cơ, ngoài ra còn có khoảng 17 triệu tấn phân bón hữu cơ do các nông hộ tự sản xuất để sử dụng từ các nguồn phụ phẩm sẵn có từ trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông sản.

Tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng cho thị trường phân urê
Bảng biểu số liệu sản xuất phân bón tại Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020

Về năng lực sản xuất trong nước, tính đến nay, Việt Nam có khoảng 841 cơ sở sản xuất phân bón đang hoạt động với tổng công suất là 29,25 triệu tấn/năm. Trong đó, công suất sản xuất phân bón vô cơ là 25,21 triệu tấn/năm, sản xuất phân bón hữu cơ là 4,04 triệu tấn/năm. Trong số các nhà máy sản xuất phân bón vô cơ, có trên 15 nhà máy sản xuất cơ bản có công suất lớn với tổng công suất trên 5 triệu tấn/năm.

Phân urê trên thị trường Việt Nam được cung ứng từ nguồn sản xuất trong nước hoặc nguồn nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay, Việt Nam có 04 nhà máy sản xuất urê với tổng công suất khoảng đạt 2.270 tấn /năm. Trên thực tế, sản lượng sản xuất phân urê của 04 nhà máy này trong thời gian từ năm 2018 cho tới nay liên tục gia tăng.

Về nhập khẩu, trong tất cả nhóm phân bón, phân urê là sản phẩm có tỷ trọng nhập khẩu ít nhất. Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, sản lượng nhập khẩu phân urê trên toàn quốc trong thời gian từ 2018 cho tới nay liên tục giảm một cách đáng kể. Năm 2018, sản lượng nhập khẩu phân urê cả nước đạt 525,796 nghìn tấn. Tuy nhiên, sản lượng nhập khẩu năm 2019 chỉ đạt khoảng 75% năm 2018. Năm 2020, tổng sản lượng nhập khẩu chỉ ở mức 111,416 nghìn tấn, tương đương khoảng 21% năm 2018.

“Nói cách khác, tại thời điểm hiện nay, sản xuất trong nước là nguồn cung ứng chính trên thị trường phân urê tại Việt Nam” - báo cáo Bộ Công Thương nhận định.

Tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng cho thị trường phân urê
8 tháng đầu năm 2021, trong tất cả nhóm phân bón, phân urê là sản phẩm có tỷ trọng nhập khẩu ít nhất

Đánh giá về cấu trúc thị trường, báo cáo cũng cho rằng, dưới góc độ pháp luật cạnh tranh, thị trường phân urê được xem là một thị trường liên quan đến nền kinh tế. Tuy nhiên, trong mối tương quan với tổng thể nền kinh tế, thị trường phân urê được xem là thị trường hạ nguồn của lĩnh vực khai khác tài nguyên thiên nhiên (khí và than), đồng thời, cũng là thị trường thượng nguồn của lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác (phân bón khác và keo).

“Các hành vi cản trở cạnh tranh trên thị trường phân urê có thể không chỉ tác động tới lĩnh vực trồng trọt mà còn tác động đa chiều tới nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế” - báo cáo nhấn mạnh.

Đáng lưu ý, đối tượng cuối cùng chịu tác động hành vi hạn chế cạnh tranh là người tiêu dùng (nông dân, tổ chức, cá nhân sử dụng phân bón để trong lĩnh vực trồng trọt và người tiêu dùng sử dụng sản phẩm công nghiệp sản xuất từ phân urê). Do vậy, hành vi hạn chế cạnh tranh xảy ra trên thị trường phân urê có khả năng gây thiệt hại đáng kể tới phúc lợi xã hội cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thị trường phân urê cũng được dẫn dắt bởi công đoạn sản xuất. Doanh nghiệp sản xuất có khả năng chi phối các doanh nghiệp ở công đoạn khác trên thị trường. Trong khi đó, do tính chất tự nhiên của thị trường (rào cản gia nhập lớn), số lượng doanh nghiệp sản xuất giới hạn không đáng kể và ổn định trong thời gian dài. Do vậy, dưới góc độ kinh tế học, thị trường phân urê có cấu trúc thị trường độc quyền nhóm, sức mạnh tích tụ tại nhóm doanh nghiệp sản xuất.

“Thị trường phân urê là thị trường đặc thù, việc sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu là tài nguyên thiên nhiên từ nguồn tài nguyên quốc gia (khí và than), nên doanh nghiệp sản xuất hiện nay đều là doanh nghiệp nhà nước, đồng thời sản phẩm đầu ra được sử dụng với mục đích chính là phục vụ trồng trọt” - báo cáo nêu rõ.

Tuân thủ pháp luật cạnh tranh

Nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, phúc lợi xã hội và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, báo cáo đã đưa ra một số khuyến nghị.

Về chính sách và pháp luật, cần duy trì chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước (bao gồm doanh nghiệp nhà nước) tham gia công đoạn sản xuất urê, nhằm đảm bảo lợi ích của quốc gia trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

các chỉ tiêu nhóm ngành phân bón tăng cao so với cùng kỳ năm 2020, đóng góp tích cực vào việc tăng sản lượng cung cấp và kìm giữ giá bán phân bón không tăng quá nóng
Cần duy trì chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước tham gia công đoạn sản xuất urê

Bên cạnh đó, cần duy trì cấu trúc thị trường sản xuất phân urê như hiện nay với sự tham gia của các doanh nghiệp nhà nước. Vì trong công đoạn sản xuất phân urê yêu cầu vốn đầu tư lớn, các doanh nghiệp trong nước có vốn ngoài nhà nước khó có năng lực tài chính đủ mạnh để tham gia vào công đoạn này. Do vậy, việc duy trì các doanh nghiệp nhà nước trên thị trường là cần thiết, nhằm tạo nên các động lực cạnh tranh giữa các nhóm doanh nghiệp với nhau, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và phúc lợi của người tiêu dùng cũng như của xã hội.

Ngoài ra, cần xây dựng các chính sách liên quan đến giám sát hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp sản xuất, để ngăn chặn việc lợi dụng lợi thế về cấu trúc thị trường độc quyền nhóm nhằm thực hiện hành vi bóp méo cạnh tranh trên thị trường.

Báo cáo cũng khuyến nghị, cần xây dựng các chính sách giải quyết hiện tượng cung vượt cầu trên thị trường hiện nay, tạo động lực cho doanh nghiệp thúc đẩy cạnh tranh như: Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm các thị trường ngoài nước để xuất khẩu sản lượng dư thừa; hay nghiên cứu xây dựng, phát triển các ngành công nghiệp sử dụng phân urê làm nguyên liệu.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý chuyên ngành cần có các chính sách hỗ trợ hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong sản xuất, kinh doanh tại thị trường phân urê. Song song với rà soát hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban quản lý vốn nhà nước) cần có sự giám sát sát sao, từ đó đưa ra các giải pháp, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này trên thị trường.

“Chính sách này vừa nâng cao hiệu quả về kinh tế trong tương lai đối với thị trường phân urê nói chung, vừa hạn chế thiệt hại về kinh tế đối với nguồn vốn đầu tư của nhà nước trong việc xây dựng, thành lập nhà máy sản xuất” - báo cáo khuyến nghị.

Ngoài ra, đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo cáo cũng khuyến nghị, cần xây dựng cơ sở dữ liệu theo dõi thị trường phân urê. Do thị trường sản xuất phân urê tại Việt Nam có mức độ tập trung cao, tác động trực tiếp tới hoạt động trồng trọt của người dân, việc đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng từ đó nâng cao phúc lợi xã hội là cần thiết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật nói chung và pháp luật cạnh tranh nói riêng đối với các doanh nghiệp trên thị trường phân urê.

Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên thị trường, cần chủ động nghiên cứu Luật cạnh tranh và các pháp luật liên quan và cập nhật thông tin một cách thương xuyên. Chủ động tham vấn với các cơ quan nhà nước hữu quan khi phát hiện các hành vi cạnh tranh có nguy cơ hạn chế môi trường cạnh tranh và tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Để phòng ngừa các yếu tố có nguy cơ dẫn đến các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, báo cáo khuyến nghị các doanh nghiệp nên không đưa vào hợp đồng những quy định/điều khoản có thể dẫn tới các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh như: Thỏa thuận ấn định giá một cách trực tiếp hay gián tiếp; Thỏa thuận phân chia thị trường tiêu thụ, nguồn cung cấp thuốc; Thỏa thuận ngăn cản, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia thị trường.

Với thị trường có mức độ tập trung cao như thị trường phân urê tại Việt Nam, doanh nghiệp cũng được khuyến nghị xây dựng chương trình tuân thủ pháp luật cạnh tranh, hạn chế rủi ro kinh doanh do vi phạm pháp luật cạnh tranh.

Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Bờ Biển Ngà và Ghana vẫn là một trong những nguyên nhân cốt lõi đã tạo nên sự bứt phá của giá ca cao.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/2: Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/2: Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá.
Nhận diện hàng Nhật chính hãng ở triển lãm hàng giả, hàng thật

Nhận diện hàng Nhật chính hãng ở triển lãm hàng giả, hàng thật

Triển lãm trưng bày sản phẩm chính hãng của các doanh nghiệp Nhật Bản được cung cấp bởi Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO).
Niken Nga ‘thoát’ cấm vận, giá niken sẽ diễn biến ra sao?

Niken Nga ‘thoát’ cấm vận, giá niken sẽ diễn biến ra sao?

Mới đây, giá niken đã bật tăng từ mức đáy ba năm ngay khi có tin đồn Mỹ cấm kim loại từ Nga, quốc gia sản xuất và xuất khẩu niken lớn thứ ba trên thế giới.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 28/2: Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 28/2: Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (27/2)

Tin cùng chuyên mục

Giá thép hôm nay ngày 28/2/2024: Trên sàn giao dịch tăng trở lại, trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay ngày 28/2/2024: Trên sàn giao dịch tăng trở lại, trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay ngày 28/2/2024: Thị trường trong nước tiếp tục đi ngang; giá quặng sắt đã rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng qua.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 60): Mua bán hợp đồng hàng hóa phái sinh

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 60): Mua bán hợp đồng hàng hóa phái sinh

Báo Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ các vấn đề xoay quanh hoạt động mua bán hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 27/2: Năng lượng ‘kéo’ dòng tiền đầu tư quay về thị trường

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 27/2: Năng lượng ‘kéo’ dòng tiền đầu tư quay về thị trường

Số liệu từ MXV cho thấy thị trường hàng hóa tiếp tục diễn biến phân hóa, nhưng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày giao dịch 26/2.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 26/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 26/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (19 - 23/2), thị trường hàng hóa biến động rất mạnh.
Giá thép hôm nay ngày 26/2/2024: Thép cuộn cán nóng giảm mạnh sau Tết

Giá thép hôm nay ngày 26/2/2024: Thép cuộn cán nóng giảm mạnh sau Tết

Giá thép hôm nay ngày 26/2/2024: Thị trường thép cuộn cán nóng tiếp trầm lắng, không loại trừ khả năng giá giảm thêm trong thời gian còn lại của tháng 2.
Giá thép hôm nay ngày 25/2/2024: Giá quặng sắt giảm mạnh, thị trường thép trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay ngày 25/2/2024: Giá quặng sắt giảm mạnh, thị trường thép trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay 25/2/2024: Giá quặng sắt giảm mạnh trong tuần qua. Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang.
Thị trường dịp lễ Rằm tháng Giêng: Hàng hóa “hạ nhiệt”, thực phẩm chay sôi động trên chợ mạng

Thị trường dịp lễ Rằm tháng Giêng: Hàng hóa “hạ nhiệt”, thực phẩm chay sôi động trên chợ mạng

Với quan niệm “Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, thị trường đồ lễ những ngày này sôi động với đa dạng mặt hàng phục vụ nhu cầu người dân.
Ngành thép nhu cầu và giá phục hồi, dự báo tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Ngành thép nhu cầu và giá phục hồi, dự báo tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng những tín hiệu tích cực trong các tháng đầu năm đã và đang mở ra bức tranh triển vọng cho ngành thép trong năm 2024.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/2: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/2: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều.
Giá thép hôm nay 23/2/2024: Giá quặng sắt kỳ hạn giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá thép hôm nay 23/2/2024: Giá quặng sắt kỳ hạn giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá thép hôm nay 23/2/2024: Trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 8 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt tiếp tục giảm phiên thứ ba liên tiếp.
Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Hiện các hợp đồng đậu tương giao dịch liên thông với Sở Giao dịch Chicago (CBOT) đã có đến 9 tuần giảm giá liên tiếp và đang ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Số liệu từ MXV cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến phân hóa, đón nhận lực mua khá tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (21/2)
Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Giá nguyên liệu thức ăn, dịch bệnh và biến đổi khí hậu là những yếu tố tác động lớn đến ngành chăn nuôi nước ta.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (20/2), lực bán mạnh chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,36 % xuống 2.112 điểm.
Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm 112 nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President's day

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng trong ngày hôm qua (19/2).
Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội, hoạt động kinh doanh đã sôi động trở lại.
Nguồn cung thiếu hụt, giá hạt tiêu tăng mạnh

Nguồn cung thiếu hụt, giá hạt tiêu tăng mạnh

Giá tiêu ngày 19/2/2024 vẫn giao dịch quanh ngưỡng 83.000 - 86.000 đ/kg. Tuần qua, thị trường hồ tiêu trong nước tăng từ 2.500-3.000 đồng/kg.
Người dân Nha Trang đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân Nha Trang đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhiều tiệm vàng ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đông người mua sáng ngày vía Thần Tài, song không khí có phần kém sôi động hơn như vài năm trước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động