Tăng trưởng GDP có thể đạt 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!

Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024 có chút lãng mạn, nhưng không phải là không thể.
CIEM dự báo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 TS Lê Duy Bình: Kỳ vọng duy trì tăng trưởng ngoại thương năm 2022

Chia sẻ với phóng biên Báo Công Thương, chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình – Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024 có chút lãng mạn, nhưng không phải là không thể.

Kịch bản tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!
Chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình – Giám đốc Economica Việt Nam

Ông đánh giá như thế nào về 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm 2024 vừa được các chuyên gia kinh tế của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra tại Báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2023 và triển vọng 2024?

Báo cáo của CIEM đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2024, với mức tăng trưởng 6,13% cho kịch bản 1 và 6,48% cho kịch bản 2. Trong đó, kịch bản 1 tăng trưởng 6,13% dựa trên một số giả định như GDP của thế giới tăng 2,9% trong năm 2024, tỷ giá VNĐ/USD tăng 1,5%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 9%, tín dụng tăng 15%, chuyển giao Chính phủ và khu vực tư nhân đều tăng 5% trên cán cân thanh toán, vốn thực hiện của khu vực FDI tăng 3%, giải ngân đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước ở mức 677,3 nghìn tỷ đồng.

Kịch bản 2 của CIEM giữ nguyên hầu hết các giả thiết như kịch bản 1, nhưng điều chỉnh GDP của thế giới lên 3,2%, tổng phương tiện thanh toán tăng 10%, tín dụng tăng 16%, giá nhập khẩu hàng hoá giảm 5%, tỷ giá VNĐ/USD tăng 2%, và vốn thực hiện của khu vực FDI tăng 5%.

Để đạt được các giả định trên hay nói cách khác là các điều kiện để đặt ra mục tiêu tăng trưởng của cả hai kịch bản này là đầy thách thức trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, cũng có thể dễ dàng thấy rằng, đạt được các điều kiện này là hoàn toàn có thể chỉ cần với với các nỗ lực hơn mức bình thường.

Tuy nhiên, chúng ta không nên chỉ hài lòng với các kịch bản tăng trưởng tuy thách thức nhưng vẫn dường như vẫn còn chứa đựng nhiều sự thận trọng như vậy. Những kịch bản đó tuy rất khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nhưng đó mới chỉ là những nỗ lực hơn mức bình thường chứ chưa phải là các nỗ lực phi thường.

Kịch bản tăng trưởng 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!
Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cho rằng, mục tiêu tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024 có chút lãng mạn, nhưng hoàn toàn có cơ sở

Ông từng đề xuất CIEM bổ sung thêm kịch bản tăng trưởng 7% trong năm 2024. Kịch bản này liệu có quá lãng mạn trong bối cảnh hiện nay không, thưa ông?

Theo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Như vậy, yêu cầu phát triển của nền kinh tế, đặc biệt với tầm nhìn và mục tiêu trong trung hạn là vượt bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao, và đưa nền kinh tế sớm quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao, đòi hỏi chúng ta cần phải có những nỗ lực phi thường, ngay từ bây giờ, chứ không phải chỉ những nỗ lực trên mức bình thường.

Đó là lý do tôi nghĩ chúng ta cần có một kịch bản tăng trưởng tham vọng hơn, nhiều hoài bão hơn, dám nghĩ lớn hơn để tạo áp lực mạnh mẽ hơn để có các nỗ lực phi thường. Chúng ta cũng cần một kịch bản để truyền cảm hứng cho các hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa cho cả nền kinh tế.

Tăng trưởng 7% trong năm 2024 là kịch bản mơ ước, và có thể nói là lãng mạn nếu so với các khó khăn hiện nay mà chúng ta đang phải đối mặt, nhưng theo tôi mục tiêu này không phải là không thể, hoặc chí ít khi chúng ta quyết tâm thực hiện, nó cũng tạo ra động lực để có các nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa từ các cấp chính quyền, địa phương, doanh nghiệp và người dân, giúp nền kinh tế quay trở lại tốc độ tăng trưởng 7% vào năm 2025 và những năm tiếp theo.

Hơn nữa, nếu xem xét kỹ, ngoại trừ các yếu tố mang tính ngoại cảnh, nằm ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam, thì các kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 dù là thách thức nhưng đều có tính khả thi và nền kinh tế có thể đạt được nếu quyết tâm ngay từ những tuần đầu, tháng đầu của năm 2024.

Như vậy, tại sao chúng ta không mạnh dạn, dám nghĩ đến một kịch bản tăng trưởng cao hơn nữa, để các yếu tố nội lực của nền kinh tế được phát huy một cách mạnh mẽ hơn?

Chưa kể, theo quan điểm của tôi, kịch bản tăng trưởng 6,48% trong năm 2024 mà CIEM đưa ra vẫn là kịch bản vẫn thận trọng, an toàn, đặc biệt nó chưa đủ tạo áp lực, chưa đủ truyền cảm hứng để biến những tiềm năng của nền kinh tế trong nước trở thành cơ hội tăng trưởng. Vì thế, việc đặt mục tiêu 7% sẽ tạo ra những áp lực, và là kịch bản truyền cảm hứng, thôi thúc chúng ta hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững với tầm nhìn đến 2030 và 2045 một cách quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Mục tiêu và tầm nhìn đến 2030 và 2045 đã rất rõ ràng và chúng ta thực sự không có nhiều thời gian. Vì vậy những nỗ lực phi thường với những bước chân mạnh mẽ, thần tốc là vô cùng cần thiết, ngay từ hôm nay và lúc này để đạt được mục tiêu, tầm nhìn đến 2030 và 2045.

Kịch bản tăng trưởng 7% trong năm 2024: Lãng mạn nhưng có cơ sở!
TS Lê Duy Bình: Tăng trưởng 7% trong năm 2024 là kịch bản mơ ước, và có thể nói là lãng mạn nếu so với các khó khăn hiện nay mà chúng ta đang phải đối mặt

Thừa nhận mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2024 là lãng mạn, nhưng theo ông liệu chúng ta có cơ sở, dư địa để đạt được mục tiêu này không?

Theo tôi mặc dù có nhiều thách thức, nhưng chúng ta có nhiều dư địa để chúng ta đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2024, mà không làm ảnh hưởng tới cân đối lớn của nền kinh tế và có tính bền vững từ góc độ tăng trưởng. Điều quan trọng là chúng ta phải có những nỗ lực phi thường để biến các tiềm năng thành hiện thực.

Ví dụ, một trong những lĩnh vực tiềm năng là gia tăng đầu tư tư nhân. Đây sẽ là một yếu tố có tính đột phá để có được một tốc độ tăng trưởng tốt hơn kịch bản 2 giúp chúng ta tiệm cận gần hơn tới kịch bản mơ ước. Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội năm 2023 theo giá hiện hành ước đạt 3423,5 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm trước, trong đó khu vực Nhà nước tăng 14,6%, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 5,4%. Tuy nhiên, đầu tư của khu vực tư nhân chỉ tăng 2,7%, thấp nhất trong những năm gần đây. Chúng ta cần những nỗ lực phi thường để đưa đầu tư tư nhân trong nước tăng ở mức trên 10%-15% mỗi năm, và duy trì được tốc độ tăng này trong một giai đoạn dài. Đây sẽ là yếu tố quan trọng, tạo sự khác biệt về tăng trưởng trong năm 2024 và trong nhiều năm tới.

Bên cạnh đó, cần có những nỗ lực đặc biệt để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện mang tính đột phá trên các bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh toàn cầu, về năng lực đổi mới sáng tạo, tự do kinh tế và nhiều bảng xếp hạng khác. Chúng ta cũng cần các nỗ lực phi thường để không mãi nằm ở nửa dưới của các bảng xếp hạng, mặc dù chúng ta đã rất nỗ lực để có những tiến bộ để từng bước nhích dần trên các bảng xếp hạng trong suốt thời gian vừa qua.

Ngoài các động lực tăng trưởng truyền thống là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo nếu được phát huy mạnh mẽ sẽ là nhân tố đóng góp cho một kịch bản mơ ước này.

Những động lực tăng trưởng mới này chỉ có thể thực sự đóng góp mạnh mẽ hơn nữa khi các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, những cơ chế thúc đẩy đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp người dân sẽ thực sự được ban hành, đi vào cuộc sống chứ không còn mãi ở dạng dự thảo như hiện nay. Quả thực chỉ cần ban hành quy định chính thức, đưa một vài cơ chế thử nghiệm có kiểm soát vào thực hiện ngay trong năm 2024 tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần có những nỗ lực phi thường vì có những văn bản đã tồn tại dưới hình thức dự thảo đến nay đã hơn 3 năm mà chưa thể được ban hành và thực sự đi vào cuộc sống.

Trong năm 2024, cho dù có đạt được kịch bản mơ ước như vậy hay không, nhưng chúng ta rất cần những nỗ lực phi thường ngay trong năm để hướng tới mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt mức 5.000 USD vào năm 2025, đồng thời chuẩn bị hành trang, tâm thế tốt nhất cho giai đoạn tăng trưởng cao vào bền vững trong giai đoạn 2026-2030 và những giai đoạn tiếp theo.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hòa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tăng trưởng kinh tế (GDP)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư và phát triển bền vững

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư và phát triển bền vững

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tạo cơ hội để thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc và thế giới.
Cải thiện môi trường kinh doanh để "giữ chân" nhà đầu tư

Cải thiện môi trường kinh doanh để "giữ chân" nhà đầu tư

Không chỉ đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam, nhiều nhà đầu tư quốc tế còn bày tỏ mong muốn được tiếp tục rót vốn vào Việt Nam trong thời gian tới.
Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024

Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024

Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 bên cạnh đầu tư, bao gồm cả đầu tư công,thu hút FDI, đầu tư tư nhân phải kể đến nông nghiệp và xuất khẩu...
Nhận diện thách thức tăng trưởng kinh tế năm 2024 và giải pháp

Nhận diện thách thức tăng trưởng kinh tế năm 2024 và giải pháp

Năm 2024, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường chính trị, kinh tế thế giới vẫn hiện hữu, tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam.
Cân nhắc bổ sung dịch vụ nền tảng số trung gian cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Cân nhắc bổ sung dịch vụ nền tảng số trung gian cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

VCCI có văn bản góp ý liên quan đến nội dung Dịch vụ nền tảng số trung gian quy mô lớn hoặc rất lớn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng thăm và làm việc tại Đại học Hành chính công Quốc gia Hungary

Thủ tướng thăm và làm việc tại Đại học Hành chính công Quốc gia Hungary

Chiều 19/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Hành chính công Quốc gia Hungary.
Thương hiệu TP. Hồ Chí Minh - Đổi mới và bền vững hướng ra thị trường quốc tế

Thương hiệu TP. Hồ Chí Minh - Đổi mới và bền vững hướng ra thị trường quốc tế

Muốn tiến ra thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần chuẩn bị hành trang từ việc xây dựng thương hiệu mạnh đến triển khai chiến lược tiếp cận thị trường bài bản.
Những động lực để kinh tế Việt Nam bứt tốc năm 2024

Những động lực để kinh tế Việt Nam bứt tốc năm 2024

Kinh tế Việt Nam năm 2024 có nhiều động lực tăng trưởng mới nhưng hiện thực hoá các động lực bằng thể chế và quyết tâm của doanh nghiệp mới quan trọng.
Chuyên gia WB: Nếu chọn một từ để miêu tả kinh tế Việt Nam năm 2023, thì đó là "kiên cường"

Chuyên gia WB: Nếu chọn một từ để miêu tả kinh tế Việt Nam năm 2023, thì đó là "kiên cường"

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam khẳng định: Mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6% - 6,5% cho năm 2024 là đầy tham vọng.
Kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025: Thách thức không nhỏ!

Kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025: Thách thức không nhỏ!

Theo Tổng cục Thống kê, để kinh tế số đạt khoảng 20% GDP vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội XIII đưa ra là một thách thức không nhỏ đối với Việt Nam.
Thúc đẩy xúc tiến thương mại, xuất khẩu giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thúc đẩy xúc tiến thương mại, xuất khẩu giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tạo cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác thương mại.
6 nhóm giải pháp giúp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2024

6 nhóm giải pháp giúp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6%- 6,5%, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần kiên trì thực hiện 6 nhóm giải pháp.
Chuyển đổi 10 ha đất lúa phải trình Thủ tướng

Chuyển đổi 10 ha đất lúa phải trình Thủ tướng

Đây là thông tin được lãnh đạo tỉnh Phú Yên đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 31/12.
Bộ Công Thương họp tìm giải pháp gỡ khó để phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi và Hydrogen

Bộ Công Thương họp tìm giải pháp gỡ khó để phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi và Hydrogen

Sáng 25/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến Dự thảo Chiến lược sản xuất Hydrogen, triển khai các dự án điện khí, điện gió ngoài khơi.
Đà Nẵng đưa 6 kiến nghị để phát triển ngành Công Thương

Đà Nẵng đưa 6 kiến nghị để phát triển ngành Công Thương

Bên cạnh những kết quả đạt được của ngành Công Thương Đà Nẵng trong năm 2023, 6 nội dung đã được địa phương này kiến nghị nhằm tạo động lực phát triển.
Cần sớm có cơ chế đặc thù cho điện gió ngoài khơi và điện khí

Cần sớm có cơ chế đặc thù cho điện gió ngoài khơi và điện khí

Đây là ý kiến thống nhất của các đại biểu tại cuộc họp Tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án điện gió ngoài khơi và điện khí theo Quy hoạch điện VIII.
COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

Sau 1 tuần diễn ra Hội nghị COP28, các quốc gia đã đạt được những kết quả nổi bật tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi sẽ được thảo luận trong tuần tới.
Cải tổ ngành Thủy sản không chỉ để gỡ "thẻ vàng" IUU

Cải tổ ngành Thủy sản không chỉ để gỡ "thẻ vàng" IUU

Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại hội nghị đối thoại với ngư dân tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đừng để "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đừng để "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắn nhủ ngư dân rằng: Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là bảo vệ chính mình và thế hệ tương lai, đừng để "đời cha ăn mặn, đời con khát nước".
Cơ hội kết nối đầu tư tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Cơ hội kết nối đầu tư tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Diễn đàn Horasis châu Á 2023 tạo điều kiện nâng cao năng lực quản trị, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, châu Á và thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ 3 định hướng hợp tác trong G77

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ 3 định hướng hợp tác trong G77

Chiều 2/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 về BĐKH nhân dịp Hội nghị COP28.
Bài 2: Bản lĩnh, trách nhiệm người đứng đầu

Bài 2: Bản lĩnh, trách nhiệm người đứng đầu

Cử tri, nhân dân đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn, nội dung chất vấn đã đi đúng - trúng, thậm chí xoáy sâu vào các vấn đề dư luận đang đặc biệt quan tâm.
Hơn 500 nhà Lãnh đạo và CEO tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 tại Bình Dương

Hơn 500 nhà Lãnh đạo và CEO tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 tại Bình Dương

Từ ngày 3 đến 5/12, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài báo chí

Ngày 01/12/2023, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Vinamilk tổ chức chương trình tập huấn cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.
Các nước tiểu vùng sông Mê Kông nỗ lực đối phó ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Các nước tiểu vùng sông Mê Kông nỗ lực đối phó ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Bộ NN&PTNT chủ trì tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mê Kông thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 12.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động