Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 16:36

Tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 có thể đạt 3,3%

19:06 | 23/04/2020
Ngân hàng Standard Chartered ngày 23/4/2020 dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2020, đạt 3,3% do ảnh hưởng của các thách thức bên ngoài. 

Dự báo trên được Ngân hàng đưa ra trong báo cáo Nghiên cứu toàn cầu - triển vọng kinh tế quý II/2020 mang tựa đề “Darkest before the dawn” (“Bóng tối trước bình minh”)

Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered phân tích, Việt Nam hiện đã hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu nhờ lĩnh vực sản xuất phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ giao dịch thương mại so với GDP đã tăng lên 300% và nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ cao nhất tại châu Á, điều này cho thấy Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thế giới.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ, các quốc gia thuộc khu vực đồng euro và nhóm kinh tế G10 có khả năng đi vào suy thoái, nhu cầu thế giới suy giảm sẽ ảnh hưởng lên tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

“Với mức tăng trưởng thấp trong năm 2020 và nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng trở lại, tốc độ tăng trưởng, theo dự đoán của chúng tôi, sẽ hồi phục trong năm 2021, đạt 6,5%”- ông Chidu Narayanan, nhìn nhận.

Theo báo cáo, tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của nhu cầu thế giới sụt giảm. Tốc độ tăng trưởng năm nay ước đạt 3% so với mức 11% trong năm 2019, mức đóng góp vào tốc độ tăng GDP nói chung sẽ giảm 1,6 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Chiếm tỷ trọng 19% GDP và đóng góp gần 1/3 vào tăng trưởng GDP trong những năm gần đây, lĩnh vực sản xuất có thể sẽ trở thành kênh chính truyền dẫn những tác động từ môi trường bên ngoài vào Việt Nam.

Lĩnh vực dịch vụ, hiện chiếm tỷ trọng gần 40% GDP, được dự đoán sẽ giảm tốc trong năm nay với mức tăng trưởng ước đạt 4% năm so với mức 7,3% trong năm 2019 và đóng góp vào tăng trưởng GDP nói chung giảm 1 điểm phần trăm so với năm ngoái. Lĩnh vực sản xuất tăng trưởng chậm lại, hoạt động nội địa suy giảm, cùng với các biện pháp cách ly xã hội (bao gồm hạn chế tụ tập đông người) sẽ tác động tới nhu cầu mua sắm tiêu dùng.

Ngành du lịch đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể do tác động của các lệnh hạn chế đi lại giữa các quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19. Ngân hàng Standard Chartered dự đoán lượt khách du lịch đến Việt Nam sẽ giảm mạnh khoảng 60% trong năm 2020. Nhờ mức tăng trưởng thấp trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp sẽ duy trì ổn định khoảng 4% trong năm nay.

Nghiên cứu cũng dự đoán dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ giảm xuống dưới 10 tỷ USD trong năm nay và sẽ tiếp tục suy giảm nếu những lo ngại liên quan đến vi rút còn kéo dài trong nửa cuối năm. Các hoạt động xây dựng cũng sẽ chậm lại do yếu tố tâm lý thị trường và vốn FDI giảm.

Ngân hàng Standard Chartered cho rằng tăng trưởng xuất khẩu được dự đoán sẽ giảm tốc đáng kể trước ảnh hưởng của nhu cầu thế giới trong khi đó tăng trưởng nhập khẩu cũng sẽ có xu hướng tương tự với mức tăng dự kiến sẽ thấp hơn xuất khẩu, nhờ đó cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư trong năm 2020.

Quang Lộc