Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 01:33

Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác chuyển giao đồ bảo hộ cá nhân phòng chống dịch

09:24 | 09/04/2020
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã làm việc cùng nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.    

Chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4. Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia Hoa Kỳ nhằm giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch Covid-19 tại quốc gia này.

hoa ky viet nam hop tac chuyen giao do bao ho ca nhan phong chong dich
Chuyến hàng vừa được chuyển giao sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Hoa Kỳ

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Dan Kritenbrink - cho hay: “Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi. Các khoản đầu tư của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đang mang lại kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành công cụ khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh này”.

Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi trong cuộc chiến chống Covid-19. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh Covid-19.

Được biết, một hỗ trợ y tế bổ sung trị giá 2,9 triệu USD được công bố gần đây từ USAID sẽ giúp Chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và việc giám sát dựa trên sự kiện; hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.

Nhấn mạnh về nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Đại sứ Kritenbrink cho biết, chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Hoa Kỳ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam.

Nguyễn Hường