Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 22:01

Tăng tốc thực hiện chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

14:33 | 23/07/2019
Hiện tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn chưa đạt 100%, vì vậy, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đang chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chính sách BHYT đối với đối tượng này.    

Theo đó, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2619/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2019-2020.

tang toc thuc hien chi tieu 100 hoc sinh sinh vien tham gia bao hiem y te
BHXH Việt Nam yêu cầu đẩy mạnh truyền thông về BHYT trước thềm năm học mới

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục Đào tạo triển khai BHYT HSSV và đã đạt được kết quả quan trọng, số lượng HSSV tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Năm học 2018-2019, đã có trường học có tỉ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều HSSV chưa tham gia BHYT.

Vì vậy, để triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2019-2020 đạt hiệu quả, đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Đồng thời, BHXH Việt Nam đề nghị đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về BHYT vào thời điểm tháng 9 là tháng cao điểm phát động; tập trung truyền thông một số nội dung trọng tâm, trọng điểm về BHYT HSSV trước thềm năm học mới 2019-2020, trong đó tập trung nêu rõ tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; BHYT HSSV góp phần phát triển toàn diện thế hệ chủ nhân tương lai đất nước; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV. Tuyên truyền về những HSSV được quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả chi phí lớn; các gương người tốt, việc tốt trong thực hiện BHYT HSSV, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT HSSV.

Đồng thời, truyền thông cụ thể về các quy định mới liên quan đến thực hiện BHYT HSSV theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Phối hợp với cơ sở giáo dục phổ biến, triển khai hướng dẫn các HSSV cách tra cứu mã số BHXH, tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định; kịp thời xét duyệt và trình kinh phí thù lao thu BHYT cho các trường học, cơ sở giáo dục; đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Hoa Quỳnh