Tăng lương tối thiểu vùng: Có phải tất cả người lao động đều được tăng lương?

Từ ngày 1/7/2024, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng lên, song có phải tất cả người lao động đều được tăng lương?
Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024 Tăng lương tối thiểu vùng: Những quyền lợi nào của người lao động được tăng lên?

Theo Nghị định 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng, áp dụng từ ngày 1/7/2024, mức lương tối thiểu tháng tại 4 vùng được quy định như sau: Vùng I: tăng 280.000 đồng, từ 4.680.000 đồng/tháng lên 4.960.000 đồng/tháng; Vùng II: tăng 250.000 đồng, từ 4.160.000 đồng/tháng lên 4.410.000 đồng/tháng; Vùng III: tăng 220.000 đồng từ 3.640.000 đồng/tháng lên 3.860 đồng/tháng; Vùng IV: tăng 200.000 đồng từ 3.250.000 đồng/tháng lên 3.450.000 đồng/tháng.

Từ ngày 1/7/2024, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng lên
Từ ngày 1/7/2024, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng lên. Ảnh minh họa

Mức lương tối thiểu theo giờ tại vùng I tăng từ 22.500 đồng/giờ lên 23.800 đồng/giờ, vùng II từ 20.000 đồng/giờ lên 21.200 đồng/giờ, vùng III từ 17.500 đồng/giờ lên 18.600 đồng/giờ, vùng IV từ 15.600 đồng/giờ lên 16.600 đồng/giờ.

Khi lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng từ ngày 1/7, nhiều ý kiến thắc mắc có phải tất cả người lao động đều được tăng lương?

Theo tham vấn của luật sư, người lao động đi làm tại doanh nghiệp thông thường sẽ có 4 khoản lương cần quan tâm là: Lương tối thiểu vùng; lương cơ bản, lương cơ bản chính là thuật ngữ “mức lương” theo quy định tại Bộ luật Lao động và thông thường các công ty sẽ lấy lương cơ bản làm căn cứ để đóng Bảo hiểm xã hội; lương thỏa thuận; lương thực nhận.

Trong đó, lương cơ bản phải lớn hơn hoặc bằng lương tối thiểu vùng. Lương thỏa thuận có thể lớn hơn hoặc bằng lương cơ bản. Lương thực nhận có thể bằng hoặc nhỏ hơn hoặc lớn hơn lương thỏa thuận.

Lương tối thiểu vùng ≤ Lương cơ bản ≤ Lương thỏa thuận = < > Lương thực nhận.

Trong các khoản lương đó thì pháp luật chỉ điều chỉnh đối với lương cơ bản (tức mức lương).

Cụ thể, khoản 2 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, khi tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2024, việc người lao động có được tăng lương hay không sẽ tùy vào trường hợp: Nếu lương cơ bản đã cao hơn mức lương tối thiểu vùng mới thì công ty không bắt buộc phải tăng lương cho người lao động; nếu lương cơ bản thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới thì công ty phải tăng lương cơ bản cho người lao động lên ít nhất bằng lương tối thiểu vùng mới.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, tiền lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định. Theo đó, Điều 5 Nghị định 38/2022/NĐ-CP người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Do đó, sau khi tăng lương tối thiểu vùng lên 6% từ 1/7/2024 mà lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động của người lao động đang bằng hoặc thấp hơn lương tối thiểu đã tăng thì công ty cần tăng lên cho phù hợp với quy định mới.

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 11/4, sắp có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết biển hôm nay 11/4/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Thời tiết biển hôm nay 11/4/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Dự báo thời tiết biển hôm nay 11/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu, dự báo trong 48 - 17 giờ tới có khả năng mạnh lên.
Sàn giao dịch tín chỉ carbon: Kỳ vọng thị trường tỷ đô

Sàn giao dịch tín chỉ carbon: Kỳ vọng thị trường tỷ đô

Được kỳ vọng mang lại giá trị giao dịch hàng tỷ USD, hiện hành lang pháp lý cho hoạt động sàn giao dịch tín chỉ carbon đang được gấp rút hoàn thiện.
Hà Nội phê duyệt hầm chui gần 3.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt hầm chui gần 3.000 tỷ đồng

Hà Nội quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm chui gần 3.000 tỷ đồng nối Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng, mở rộng kết nối giao thông khu vực.
Cây gạo 200 năm tuổi bung nở trên quê hương Nguyễn Du

Cây gạo 200 năm tuổi bung nở trên quê hương Nguyễn Du

Cây gạo hơn 200 năm tuổi trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) bung nở đỏ rực, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Xe tải bán hàng tràn lan, chiếm lòng đường Hà Nội

Xe tải bán hàng tràn lan, chiếm lòng đường Hà Nội

Xe tải bán hàng rong nở rộ, ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất trật tự đô thị.
Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Việt Nam ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm nay. Bệnh nhân tử vong mắc sởi trên nền bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường.
Tác chiến trong thời bình: Bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ cứu hộ động đất ở Myanmar

Tác chiến trong thời bình: Bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ cứu hộ động đất ở Myanmar

Đại tá Nguyễn Duy Minh - Phó trưởng đoàn công tác tại Myanmar đã có những chia sẻ đầy xúc động với Báo Công Thương về chuyến cứu hộ, cứu nạn động đất ở Myanmar.
Từ xin lỗi đến... lao lý: Hành trình ngược của những quảng cáo dối lừa

Từ xin lỗi đến... lao lý: Hành trình ngược của những quảng cáo dối lừa

Thời gian qua, nhiều người bị điểm danh vì vi phạm quảng cáo, từ giảm cân “thần tốc” đến chữa bệnh “diệu kỳ”, hậu quả là lời xin lỗi và thậm chí bị khởi tố.
Vì sao Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sáp nhập?

Ngày 10/4, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã lý giải lý do các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sắp xếp đơn vị hành chính.
Đại hội Chi bộ Nhà xuất bản Công Thương nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Chi bộ Nhà xuất bản Công Thương nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 10/4/2025, Nhà xuất bản Công Thương tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Từ hôm nay (10/4), các trường bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Tuần tới, thí sinh sẽ đăng ký thử trên hệ thống.
Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Dự báo đến năm 2050, gần 3,5 triệu người có thể tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn bệnh viện, gấp 4,4 lần so với HIV/AIDS và các bệnh lây truyền...
Tham gia thị trường carbon: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Tham gia thị trường carbon: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Nhiều doanh nghiệp khẳng định, thị trường carbon tại Việt Nam tuy mới nhưng có tiềm năng rất lớn, để khai thác được cần phải có khung pháp lý hoàn chỉnh.
Đề xuất quy định mới về sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Đề xuất quy định mới về sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Bộ Nội vụ đề xuất sổ bảo hiểm xã hội điện tử sẽ được liên kết với tài khoản định danh điện tử (VNeD) mức độ 2 và có giá trị pháp lý như bản giấy.
Đề xuất thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức

Đề xuất thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức

Tại dự thảo Luật Cán bộ, Công chức (sửa đổi), Bộ Nội vụ đề xuất Việt Nam cần nghiên cứu cơ chế thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức.
Bàn giải pháp phát triển thị trường carbon Việt Nam

Bàn giải pháp phát triển thị trường carbon Việt Nam

Tại Diễn đàn thị trường carbon Việt Nam tổ chức sáng 10/4, các chuyên gia công bố nhiều thông tin và bàn giải pháp nhằm phát triển thị trường quan trọng này.
Thời tiết hôm nay 10/4: Mưa đá tại Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 10/4: Mưa đá tại Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 10/4, Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 10/4/2025: Vịnh Bắc Bộ sương mù nhẹ

Thời tiết biển hôm nay 10/4/2025: Vịnh Bắc Bộ sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu, Vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.
Hai Bộ trưởng ở bên ông Trump khi viết bài đặc biệt nhất

Hai Bộ trưởng ở bên ông Trump khi viết bài đặc biệt nhất

Hai Bộ trưởng Tài chính và Thương mại Hoa Kỳ đã ở bên ông Trump khi ông viết tuyên bố thương mại đặc biệt, gây chấn động thị trường toàn cầu.
Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với Việt Nam và 74 nước

Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với Việt Nam và 74 nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và áp mức thuế 10% với hơn 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Khi ngôn ngữ thành hung khí tấn công người giữ kỷ cương

Khi ngôn ngữ thành hung khí tấn công người giữ kỷ cương

Không phải gậy gộc hay đá ném, mà chính livestream, từ ngữ độc địa, đang trở thành thứ hung khí nguy hiểm nhất giáng vào danh dự lực lượng thực thi công vụ.
Bộ Xây dựng: 5 chủ đầu tư chậm giải ngân khoảng 3.360 tỷ đồng

Bộ Xây dựng: 5 chủ đầu tư chậm giải ngân khoảng 3.360 tỷ đồng

Hết tháng 3/2025, Bộ Xây dựng giải ngân đạt tỷ lệ 9,98% - cao hơn bình quân cả nước, tuy nhiên có 5 chủ đầu tư chậm giải ngân khoảng 3.360 tỷ đồng.
Hai quyết sách

Hai quyết sách 'nức lòng dân' của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chỉ trong thời gian ngắn, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đưa ra hai quyết sách khiến người dân vui mừng, đó là miễn học phí, sắp tới là miễn viện phí.
Hoa hậu quảng cáo sai sự thật, truy trách nhiệm sàn thương mại điện tử

Hoa hậu quảng cáo sai sự thật, truy trách nhiệm sàn thương mại điện tử

Vụ việc liên quan đến hoa hậu bán hàng qua thương mại điện tử cho thấy khoảng trống pháp luật, khi các nền tảng số chưa kiểm soát trách nhiệm người nổi tiếng.
Mobile VerionPhiên bản di động