Thiếu đơn hàng mùa cao điểm: Hàng nghìn công nhân có nguy cơ mất việc

Hiện tại các doanh nghiệp xuất khẩu phải thu hẹp quy mô, chấm dứt hợp đồng lao động với hàng nghìn công nhân vì thiếu đơn hàng ngay trong mùa cao điểm.
Doanh nghiệp thủy sản: Áp lực thiếu đơn hàng Thiếu đơn hàng, thị trường gỗ ghép thanh trong tình trạng "ngủ đông"

Loạt doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, thu hẹp quy mô sản xuất

Những ngày gần đây, liên tục có thông tin hàng nghìn công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động và có nguy cơ mất việc vì doanh nghiệp “đói” đơn hàng sản xuất. Cụ thể, cách đây vài ngày, Công ty TNHH Tỷ Hùng, doanh nghiệp sản xuất giày da xuất khẩu tại TP. Hồ Chí Minh đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 1.185 lao động trong tổng số khoảng 1.800 lao động hiện có.

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng kinh tế thế giới, các đối tác gặp khó khăn, công ty không có đơn hàng sản xuất. Mặc dù đã tìm nhiều biện pháp nhưng công ty vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch đề ra. Do đó, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Tiếp theo đó, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) cũng đã phải gửi đơn thông báo đến Sở Lao động - Thương binh- Xã hội TP. Hồ Chí Minh về phương án cắt giảm 1.400 lao động với lý do đơn hàng bị sụt giảm.

Thiếu đơn hàng mùa cao điểm: Tìm phương án sản xuất, đảm bảo việc làm cho công nhân

Hay tại Công ty TNHH An Giang Samho tỉnh An Giang, hàng nghìn lao động đang lo lắng trước bối cảnh doanh nghiệp này buộc phải thu hẹp sản xuất do bị sụt giảm mạnh đơn hàng sản xuất dẫn đến phải cắt giảm nhiều lao động.

Theo kế hoạch đến cuối năm nay, Công ty TNHH An Giang Samho sẽ tạm hoãn và cắt giảm hơn phân nửa tổng lượng lao động đang làm việc tại nhà máy ở khu công nghiệp Bình Hòa. Điều này có nghĩa khoảng hơn 5.300 người lao động trong tổng số gần 10.000 lao động tại doanh nghiệp ở tỉnh An Giang này sẽ mất việc làm hoặc tạm dừng công việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài này.

Theo đó, từ tháng 10 đến tháng 12 tới, công ty gia công và sản xuất giày dép này sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1.700 – 3.200 công nhân mỗi tháng; không tái ký hợp đồng lao động với 646 người lao động hết hạn hợp đồng lao động trong 2 tháng cuối năm nay. Cùng với đó, doanh nghiệp này cũng chấm dứt hợp đồng lao động khoảng 2.7300 lao động làm việc dưới 12 tháng.

Không chỉ giảm lao động, Công ty TNHH Tashuan (KCN Tân Tạo, TP. Hồ Chí Minh), doanh nghiệp sản xuất linh kiện khuôn ép nhựa, đã phải thông báo tạm thời đóng cửa nhà máy do khó khăn trong sản xuất và cho người lao động nghỉ không lương 3 tháng từ ngày 7/11 cho đến khi có đơn hàng trở lại…

Ông Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Công ty Đức Minh - Sài Gòn, Chủ tịch Hội Cao su - nhựa TP. Hồ Chí Minh, cho biết thực tế nhiều doanh nghiệp sụt giảm 30-40% đơn hàng buộc phải cắt giảm lao động. Việc này cũng khiến doanh nghiệp đau đầu vì nếu như đơn hàng tăng cao trở lại thì rất khó tuyển người lao động có tay nghề.

"Có doanh nghiệp phải giảm đến 30% lượng lao động của công ty. Mặc dù biết là việc cắt giảm sẽ khó khăn cho doanh nghiệp khi đơn hàng trở lại nhưng muốn giữ cũng không được, do không có lương để trả cho người lao động khi tình hình khó khăn về đơn hàng đươc dự báo kéo dài đến giữa năm 2023, nên doanh nghiệp không thể "gồng" 8 - 9 tháng để giữ chân lao động", ông Quốc Anh nói.

Duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm cho công nhân

Giám đốc Công ty Đức Minh - Sài Gòn cho biết, so với nhiều doanh nghiệp có lượng đơn hàng sụt giảm sâu, mức giảm của công ty ước khoảng 20%, lượng đơn hàng chỉ đủ cho công nhân làm việc 8 tiếng/ngày, trong khi lúc cao điểm trước đó người lao động phải tăng ca buổi tối và cuối tuần.

Theo ông Đức, trước đây những tháng cuối năm là thời điểm người lao động có cơ hội tăng ca thường xuyên, tăng thu nhập nhưng hiện giờ không còn được vậy do thiếu đơn hàng nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì sản xuất để không phải cắt giảm lao động như nhiều doanh nghiệp phải làm.

Với doanh nghiệp dệt may, ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP. Hồ Chí Minh- cho hay: Các doanh nghiệp hiện nay chỉ cố gắng duy trì đèn sáng trong xưởng. Khi đèn trong xưởng không còn sáng nữa nghĩa là lúc doanh nghiệp không còn hàng để sản xuất, đồng nghĩa với việc người lao động sẽ không có việc làm và không có thu nhập.

Theo ông Hồng, từ nay đến cuối năm và sang đầu năm 2023, thị trường xuất khẩu vẫn còn khó khăn, nhất là Mỹ và châu Âu là thị trường lớn nhất.

"Giải pháp của doanh nghiệp là giảm số giờ làm và bố trí luân phiên làm việc, có thể người này bộ phận này làm việc tuần này thì tuần sau ngưng bộ phận khác làm, làm sao để người lao động luôn luôn có việc làm, có thu nhập, dĩ nhiên thu nhập của người lao động sẽ giảm”, ông Hồng chia sẻ.

Ngoài ra, theo một số doanh nghiệp, do khó khăn đến từ những thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Nhật... do đó, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi, tìm kiếm đơn hàng từ các thị trường khác như Australia, Canada hay một số nước trong khu vực Đông Nam Á...

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Anh, tại thị trường nội địa, dòng tiền của các doanh nghiệp đang chậm lại do tình hình khó khăn chung, sức mua của người tiêu dùng cũng kém hơn do lao động không còn nhiều việc làm; các ngành hàng khác sản xuất, kinh doanh và đầu tư khác cũng đều gặp khó. Ông Quốc Anh cho rằng việc quay về thị trường nội địa cũng không có nhiều kỳ vọng.

Trước tình hình cắt giảm lao động hàng loạt của các doanh nghiệp, mới đây lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, chính quyền sẽ có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh đã giao Trung tâm dịch vụ việc làm gặp trực tiếp đại diện các doanh nghiệp cắt giảm lao động, đồng thời phối hợp Phòng Việc làm - An toàn lao động, Phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội phê duyệt phương án, có kế hoạch tổ chức tiếp xúc với công đoàn cơ sở, người lao động tại công ty thu hẹp sản xuất... để tổ chức lại lao động thông qua kết nối việc làm.

Thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ lập tổ liên ngành để kiểm tra lại nhu cầu lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở các đơn vị có thông báo thiếu hụt đơn hàng, giảm đơn hàng trong quý VI/2022 và quý I/2023 để có phương án xử lý lao động từ sớm, tránh ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động.

Trong khi đó tại Đồng Nai, hiện Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa, Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom… đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở bám sát tình hình thực tế đời sống người lao động và tìm giải pháp để sớm ổn định việc làm. Ngoài ra, đàm phán với chủ sử dụng lao động để người lao động không bị thiệt thòi, nhất là vấn đề tiền lương và phúc lợi.

Ngọc Thùy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu

Tin mới nhất

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng.
PC Đắk Lắk: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

PC Đắk Lắk: Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua, PC Đắk Lắk đã có nhiều thay đổi trong công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng nói chung và hoạt động thu nộp tiền điện nói riêng.
Chủ đầu tư Phố chợ Đông Phú – Sẻ chia yêu thương đến bà con thị trấn Đông Phú

Chủ đầu tư Phố chợ Đông Phú – Sẻ chia yêu thương đến bà con thị trấn Đông Phú

Chủ đầu tư dự án Phố chợ Đông Phú cùng các đơn vị đã trao 300 suất quà tổng giá trị hơn 200 triệu đồng đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Đông Phú.
Tháng tri ân của EVNNPC hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp

Tháng tri ân của EVNNPC hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp

Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của EVNNPC được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp.
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam coi trọng phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu COP26

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam coi trọng phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu COP26

Phát triển bền vững đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khách hàng và thực hiện trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Tin cùng chuyên mục

EVNCPC: Nỗ lực đóng điện đường dây cáp ngầm 110kV Xuân Hà – Chi Lăng

EVNCPC: Nỗ lực đóng điện đường dây cáp ngầm 110kV Xuân Hà – Chi Lăng

Sau 5 tháng triển khai thi công xây dựng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đóng điện thành công đường dây cáp ngầm 110kV Chi Lăng – Xuân Hà.
EVNCPC tổ chức Hội nghị Người đại diện, Kiểm soát viên năm 2022

EVNCPC tổ chức Hội nghị Người đại diện, Kiểm soát viên năm 2022

Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị Người đại diện, Kiểm soát viên năm 2022 với sự đồng chủ trì của Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc.
Giải bài toán chi phí trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm

Giải bài toán chi phí trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm

Dù giá cước vận chuyển đang giảm mạnh gần 10 lần song doanh nghiệp xuất khẩu vẫn đang phải đối mặt với bài toán chi phí bởi lượng đơn hàng sụt giảm nhiều.
Tọa đàm “Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt”

Tọa đàm “Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt”

Ngày 29/11/2022, tại Hà Nội JTI Việt Nam phối hợp với VCCI, tổ chức hội thảo: "Chống buôn lậu và gian lận thương mại: Công tác phối hợp và chế tài xử phạt".
PC Đắk Nông: Xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh

PC Đắk Nông: Xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ cung ứng điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, PC Đắk Nông không ngừng nỗ lực xây dựng văn hoá doanh nghiệp.
BAT Việt Nam có mặt tại Top 100 Doanh nghiệp bền vững trong nhiều năm

BAT Việt Nam có mặt tại Top 100 Doanh nghiệp bền vững trong nhiều năm

British American Tobacco - BAT Việt Nam được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam” tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam năm 2022.
Doanh nghiệp ngành sắn nguy cơ “thụt lùi” vì chậm hoàn thuế VAT

Doanh nghiệp ngành sắn nguy cơ “thụt lùi” vì chậm hoàn thuế VAT

Việc hoàn thuế VAT nếu không được tháo gỡ sẽ khiến ngành sắn nguy cơ thụt lùi, thị phần sẽ thuộc về đối thủ cạnh tranh.
Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022

Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2022

Ngày 01/12 vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2022, theo đánh giá của (VCCI).
PC Đắk Lắk: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền an toàn điện

PC Đắk Lắk: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền an toàn điện

PC Đắk Lắk kết hợp đồng bộ các hình thức, đẩy mạnh công nghệ trong công tác tuyên truyền an toàn điện.
Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100 năm 2022.
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Vào ngày 2/12/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban quản lý tòa nhà PV GAS tổ chức diễn tập phương án CCCNCH tại tòa nhà PV GAS Tower.
Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông nghiệp Sáu Thành tổ chức chương trình “Hội thảo phân bón chuyên dùng trên cây lúa”.
PV Power và GE ký Hợp đồng LTMA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

PV Power và GE ký Hợp đồng LTMA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP và Liên danh nhà thầu GE Global Parts & Products GmbH và GE International Inc. đã ký kết Hợp đồng LTMA.
Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ

Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ

Ngày 2/1, tại Bình Dương đã diễn ra Hội thảo Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Tập đoàn Phenikaa được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Tập đoàn Phenikaa được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Tập đoàn Phenikaa được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững. Đây là lần thứ 5 liên tiếp với Phenikaa có mặt trong các bảng xếp hạng này.
Điện lực miền Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Điện lực miền Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhiều hoạt đông nâng cao chất lượng kinh doanh phục vụ khách hàng và an sinh xã hội Tháng tri ân khách hàng năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam

AstraZeneca Việt Nam vừa được được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vì những đóng góp xuất sắc cho công tác ngoại giao vaccine của Vi
Dai-ichi Life Việt Nam  nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì Cộng đồng - Saigon Times CSR 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì Cộng đồng - Saigon Times CSR 2022”

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng - Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
Điện lực Hòa Vang tiếp tục triển khai các hoạt động tri ân khách hàng trong tháng 11/2022

Điện lực Hòa Vang tiếp tục triển khai các hoạt động tri ân khách hàng trong tháng 11/2022

Tiếp nối hoạt động tri ân khách hàng năm 2022, Điện lực Hòa Vang đã chỉnh trang hệ thống đo đếm 5700 tại TBA Khu Thanh niên xung phong xã Hòa Phú, Hòa Vang.
PC Đắk Nông: Chuyển đổi số kinh doanh, dịch vụ

PC Đắk Nông: Chuyển đổi số kinh doanh, dịch vụ

Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã cơ bản hoàn thành số hóa trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ. Qua đó đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động