Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 22:16

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Latvia: Kỳ vọng phát triển hơn

17:58 | 17/07/2019
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ở Hà Nội, ngày 17/7/2019, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Latvia - Edgars Rinkevics khẳng định: Latvia ủng hộ tự do hóa thương mại, bao gồm việc ký kết EVFTA giữa Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam; đồng thời mong muốn, hai nước thúc đẩy hơn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại.    

Việt Nam và Latvia đã có mối quan hệ truyền thống và hợp tác trong nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao; kinh tế - thương mại; an ninh - quốc phòng; khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo; văn hóa - du lịch. Latvia là một trong những nước châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Việt Nam - EU (PCA). Trong chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh đến Latvia năm 2017, Ngài Bộ trưởng Edgar Rinkievics đã khẳng định rằng: Latvia sẽ là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn EVFTA, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU nói chung và giữa Latvia với Việt Nam nói riêng.

hop tac kinh te viet nam latvia ky vong phat trien hon
Bộ trưởng Ngoại giao Latvia - Edgars Rinkevics tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Trong quan hệ hợp tác thương mại song phương, hiện Việt Nam là đối tác lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia cũng là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Baltic, với kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay ước tính đạt khoảng gần 200 triệu USD, tăng gấp 10 lần so với năm 2010. Trong đó, tỷ trọng hàng nhập khẩu của Latvia từ Việt Nam chiếm khoảng 0,86%, mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Latvia là máy móc, thiết bị điện tử, máy móc, phụ tùng cơ khí chiếm đến 90%, còn lại là các mặt hàng nông sản, thủy sản, hàng dệt may và giầy dép.

Tuy nhiên, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI cho rằng: Kết quả hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Latvia như đã nêu hiện vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của cả hai bên. Doanh nghiệp hai nước chưa có nhiều thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh của nhau, chưa có cơ hội tiếp xúc và tạo lòng tin để hợp tác kinh doanh, vì thế quan hệ thương mại hai chiều giữa hai nước đến nay vẫn còn nhỏ bé. Hai bên cần quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, cần cung cấp thông tin về thị trường, cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ sở hợp tác cùng nhau.

Ông Đoàn Duy Khương cho rằng, Việt Nam có những lợi thế rất lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi, chính trị, xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo, triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập quốc tế. Thời gian qua, Việt Nam đã rất chủ động đổi mới nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đơn giản và minh bạch hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào Việt Nam. Đây là nền tảng, cơ sở rất tốt cho các doanh nghiệp Latvia lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Thực tế, tại Việt Nam hiện nay đang có trên 28.000 dự án FDI đến từ 131 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 350 tỷ USD, vốn thực hiện gần 200 tỷ USD. Các doanh nghiệp Latvia đầu tư, hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có cơ hội khai thác thị trường trên 95 triệu dân Việt Nam, mà còn có cơ hội mở rộng thị trường ra khu vực ASEAN với 650 triệu người tiêu dùng và các thị trường lớn khác thông qua các cơ chế ưu đãi từ các FTA Việt Nam tham gia.

hop tac kinh te viet nam latvia ky vong phat trien hon
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia tại Hà Nội ngày 17/7/2019

Về phía Latvia, Bộ trưởng Ngoại giao - Edgars Rinkevics cho biết: Latvia luôn ủng hộ thương mại tự do, bao gồm việc ký kết EVFTA giữa EU với Việt Nam. Điều này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả Việt Nam và Latvia. Ông Edgars Rinkevics đánh giá: Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trong khi đó, Latvia cũng có nền kinh tế đã và đang phát triển nhanh và ổn định ở khu vực EU, đứng thứ 20 về qui mô và xếp thứ 19 về mức độ thuận lợi kinh doanh theo xếp hạng toàn cầu năm 2019 của Ngân hàng Thế giới. Những kinh nghiệm phát triển của nền kinh tế Latvia khi hợp tác sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Đồng thời, các cơ hội hợp tác với Việt Nam được tận dụng cũng sẽ cộng hưởng cho sự phát triển của nền kinh tế Latvia, nhất là trong bối cảnh EVFTA đã được ký kết và sớm có hiệu lực mở ra nhiều cơ hội phát triển cho cả hai phía.

“Việt Nam đang là bạn hàng lớn nhất của Latvia trong khối ASEAN. Chúng tôi rất mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, qua đó có thể mở rộng sang thị trường các nước ASEAN. Chúng tôi vui mừng vì EU đã ký EVFTA với Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Latvia được tổ chức dịp này là một hoạt động kết nối quan trọng để các doanh nghiệp hai nước tìm ra cách thức hợp tác đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp Latvia tới Việt Nam rất mong muốn tìm được đối tác. Tôi mong và hy vọng,doanh nghiệp hai bên sẽ tận dụng hiệu quả cơ hội này để có được những thỏa thuận hợp tác đầu tư, kinh doanh ” - Bộ trưởng Ngoại giao Latvia - Edgars Rinkevics phát biểu.

Ngọc Quỳnh