Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 20:48

Tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường tại Mai Châu (Hòa Bình)

14:46 | 23/06/2021
Với nỗ lực vì thế giới không nghèo, Good Neighbors International (GNI) - tổ chức nhân đạo quốc tế, phi lợi nhuận cho biết, trong năm 2021, GNI sẽ tiếp tục hợp tác cùng UBND Huyện Mai Châu vận hành dự án “Green Light Project - Ánh sáng sinh thái xanh” để mang lại những thay đổi tốt đẹp hơn cho người dân tại cộng đồng.
Ngành du lịch triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường

Việt Nam với quy mô dân số gần 100 triệu người, việc đảm bảo cải thiện đời sống, tăng thu nhập, vừa bảo vệ môi trường để phát triển bền vững là bài toán cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan. Trong bối cảnh đó, tổ chức GNI đã triển khai dự án “Green Light Project - Ánh sáng sinh thái xanh”, với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, thông qua cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, tạo việc làm xanh (việc làm liên quan đến tái chế rác thải và bảo vệ môi trường), hướng tới phát triển sinh kế bền vững. Dự án do Tập đoàn KIA Motors tài trợ, thực hiện từ tháng 8/2019 - 6/2022 tại huyện Mai Châu.

Tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường tại Mai Châu (Hòa Bình)
Cán bộ khu xử lý rác xã Xăm Khòe đang đưa rác thải vào hệ thống phân loại rác thải do GNI tài trợ

Với sự phối hợp và ủng hộ từ chính quyền địa phương, ngày 25/11/2019, GNI đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với UBND huyện Mai Châu về việc triển khai dự án. Theo đó, hai bên phối hợp, hỗ trợ triển khai 4 nhóm hoạt động chính: Nâng cấp hệ thống xử lý rác thải (lắp đặt thêm hệ thống phân loại rác và tái chế hạt nhựa) tại xã Xăm Khòe; xây dựng sân chơi làm từ vật liệu tái chế cho trẻ em tại huyện Mai Châu; thực hiện chiến dịch bảo vệ môi trường tại Mai Châu; thành lập và vận hành nhóm sinh kế về tái chế. Tổng ngân sách dự án tương đương 8 tỷ đồng.

Năm 2019, dự án đã khởi động với việc triển khai xây dựng 2 sân chơi làm từ vật liệu tái chế và 2 ngày hội làm gạch sinh thái (eco-brick) tại Trường tiểu học Bao La và Trường tiểu học Piềng Vế (nay được gọi là Trường TH&THCS Bao La). Hơn 350 học sinh tại trường hưởng lợi đã có sân chơi mới bổ ích, sạch đẹp, giúp các em có thêm hứng thú mỗi khi đến trường và không gian vui chơi lành mạnh sau mỗi giờ học. Hơn 50 phụ huynh học sinh sau khi tham gia hoạt động đã có thêm kiến thức, phương pháp làm gạch sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Năm 2020, dự án đã hỗ trợ nâng cấp 1 khu xử lý rác thải tại huyện Mai Châu thông qua việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, lắp đặt hệ thống máy phân loại rác và tái chế hạt nhựa. Dự án cũng tài trợ 2 xe tải chở rác, 270 thùng rác công cộng, nhằm thúc đẩy người dân địa phương trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nhận thấy, truyền thông dựa vào cộng đồng là một trong số những phương pháp hiệu quả để cải thiện chất lượng môi trường, dự án cũng đã cho lắp đặt 55 biển truyền thông bảo vệ môi trường tại 5 xã trên địa bàn huyện với thông điệp “Không vứt rác bừa bãi - Vì một Mai Châu xanh - sạch đẹp”.

Hiện nay, dự án đang triển khai giảng dạy chương trình giáo dục bảo vệ môi trường cho 510 học sinh khối tiểu học, THCS tại xã Bao La và xã Xăm Khòe, nhằm hướng dẫn học sinh tại các trường biết cách phân loại và tái chế rác thải sinh hoạt.

Thanh Tâm