Đạt các chứng nhận theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt sẽ giúp tăng thị phần sản phẩm gia cầm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu |
Hiệu quả được minh chứng từ thực tiễn của DN
Ông Nguyễn Minh Kha - Chủ trang tại chăn nuôi gà tại tỉnh tỉnh Đồng Nai cho biết, trang trại đã quyết định áp dụng các tiêu chuẩn của chứng nhận GLOBAL GAP - bộ các tiêu chuẩn thực hành tại trang trại theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt. Áp dụng tiêu chuẩn GLOBAL GAP, trang trại gia cầm của ông Kha đã cải thiện các điều kiện vệ sinh, an toàn sinh học, giảm sử dụng kháng sinh, giám sát chặt chẽ các quy trình sản xuất, phát hiện và giải quyết các vấn đề tồn đọng giúp chăn nuôi được các lứa gà có chất lượng an toàn với giá thành phải chăng. Ngoài ra, trong 5 tháng qua, tỷ lệ chết và thải loại gia cầm đã giảm. Với cùng số ngày nuôi thì gà xuất chuồng sau khi áp dụng GLOBAL GAP có trọng lượng nặng hơn, lượng thịt cao hơn khoảng 3- 4,6% so với lứa gà thịt trước khi được chứng nhận.
Với chứng nhận được quốc tế công nhận này sẽ giúp sản phẩm thịt gà của trang trại thâm nhập các thị trường khó tính như Châu Âu. Dự định, gia đình ông sẽ xây dựng một trang trại mới với 10 chuồng nuôi gà thịt đạt chứng nhận GLOBAL GAP vào năm 2019, tuyển dụng hơn 30 lao động làm việc cho trang trại này.
Ông Fred Devis, Giám đốc điều hành công ty CP Bel Gà cho hay đầu tư vào các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong nhiều trường hợp vẫn bị xem là một loại chi phí của DN. Nhưng thực tế, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giúp mở ra các thị trường mới và mang lại tỷ suất hoàn vốn đầu tư cao trong dài hạn, qua đó bù đắp được các chi phí mà DN đã bỏ ra để áp dụng các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm.
Chứng minh cho điều này, ông Kha cho biết thêm với mức phí thường niên 2.500 USD/ năm để duy trì chứng nhận GLOBAL GAP, cùng một số các chi phí sắp xếp lại hoạt động sản xuất là hoàn toàn hợp lý với mức doanh thu và tăng trưởng mang lại.
Đầu tư cho chất lượng: Yếu tố then chốt để tăng thị phần
Thực tế cho thấy ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam bắt đầu gây dựng trang trại chăn nuôi quy mô từ nhiều năm trước. Mặc dù sản phẩm thịt gà của một số DN chăn nuôi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào Nhật Bản song đến nay nhiều DN cũng mong muốn nâng cao thương hiệu cho sản phẩm của mình nhằm dễ dàng tiếp cận hơn với các thị trường trong khu vực và quốc tế, cũng như mở rộng tiêu thụ ngay tại thị trường nội địa.
Đánh giá của Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy, thực phẩm không an toàn gây bệnh cho 600 triệu người trên thế giới hàng năm và gây lãng phí hơn 100 tỷ USD do phát sinh các chi phí chăm sóc y tế và suy giảm năng suất lao động tại các nền kinh tế mới nổi.
Tại Việt Nam, thực phẩm, đồ uống chiếm tới 35% tổng chi tiêu hàng tháng của các hộ gia đình. Tốc độ tăng trưởng bình quân năm của ngành đạt 15%, là một trong những thị trường dẫn đầu châu Á. Song việc thiếu các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể kiềm chế tiềm năng phát triển của ngành, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, và đẩy các công ty địa phương ra khỏi các chuỗi giá trị thực phẩm hiện đại. Vì vậy, cải thiện các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nhằm tiếp cận các thị trường mới là chìa khóa để Việt Nam đạt được mục tiêu xuất khẩu trị giá khoảng 40 tỷ USD nông sản trong năm 2018 và các năm sau đó.
Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, trong một năm qua IFC đã hỗ trợ 40 chuồng nuôi thuộc hai trang trại gà độc lập nhập con giống từ khách hàng của Công ty CP Bel Gà. Bằng cách thiết lập một hệ thống tập trung vào vệ sinh và an toàn sinh học, giảm sử dụng kháng sinh, thực hiện truy xuất nguồn gốc và nhiều quy trình tiêu chuẩn khác, hai trang trại đến từ Bình Phước và Đồng Nai đã có thể cung cấp khoảng 3 triệu con gà thịt, tương đương hơn 6 triệu tấn thịt gà đạt chứng nhận GLOBAL GAP, cho thị trường nội địa và xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản trong vòng một năm qua.
Cùng với sự hợp tác của New Zealand và Cộng hòa Slovakia, IFC sẽ làm việc với các DN nông nghiệp hàng đầu và các chuỗi cung ứng của họ nhằm cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm và giúp họ đạt được các chứng nhận quốc tế công nhận thông qua việc triển khai các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện đại - ông Ousmane Dione cho hay.