Tận dụng công nghệ để gia tăng năng lực cạnh tranh

Trước bối cảnh "nhà nhà chuyển đổi số", các thương hiệu và nền tảng thương mại điện tử cần làm gì gia tăng năng lực cạnh tranh cho chính mình?
Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu phát triển bền vững trên sàn thương mại điện tử Lazada vinh danh 10 sản phẩm làm đẹp tại Lazbeauty awards 2023

Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên mới

Không đơn thuần là hình thức chuyển đổi mô hình kinh doanh, thương mại điện tử (TMĐT) đang cho thấy sự thay đổi hình thái nhanh chóng. Kỷ nguyên tiếp theo của thương mại điện tử đang dần được hình thành khi các nền tảng số dần tập trung vào chiều sâu để hỗ trợ tốt hơn cho người dùng và nhà bán hàng. Các chỉ số kinh tế vĩ mô cũng đang cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan.

Theo Báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á 2022 của Google, Temasek và Bain & Company, ngành kinh tế số dự kiến sẽ tăng lên 330 tỉ đô la vào năm 2025 và là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của khu vực. Đáng chú ý hơn, tỷ trọng của thương mại điện tử trên tổng doanh số bán lẻ ở Đông Nam Á đã tăng từ mức 5% năm 2016 lên 20% năm 2021, đặt trong tương quan với tỷ trọng hơn 30% của các thị trường khổng lồ như Trung Quốc và Hàn Quốc thì Đông Nam Á đang cho thấy bước một đột phá lớn của TMĐT trong một thời gian ngắn.

Tận dụng công nghệ để gia tăng năng lực cạnh tranh
Ông James Dong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lazada phát biểu tại Diễn đàn Tương lai Thương hiệu LazMall 2023, diễn ra vào ngày 31/08/2023

Chia sẻ tại Diễn đàn Tương lai Thương hiệu LazMall 2023, ông James Dong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lazada cho biết, mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, nhưng tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á lại ít nhạy cảm và không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác nhân bên ngoài so với các khu vực khác, kể cả tỷ lệ lạm phát cũng được kiểm soát khá tốt. Vì thế, có thể xem giai đoạn hiện tại là thời điểm tốt để các doanh nghiệp và nền tảng thiết lập lại và chuẩn bị cho kỷ nguyên mới của kinh tế số với động lực từ thương mại điện tử.

Về tiềm năng dành cho thương hiệu trên thương mại điện tử trong kỷ nguyên mới này, ông James Dong nhận định rằng kênh mua sắm LazMall, hệ thống gian hàng chính hãng trực tuyến trên Lazada, đã giúp các thương hiệu mang lại trải nghiệm ngày càng tốt cho khách hàng, bằng chứng là số lượng người mua hàng tháng trên nền tảng này tăng hơn 3,5 lần từ năm 2019 đến năm 2022. Ông khẳng định thêm, ngày càng nhiều các thương hiệu đối tác lớn và uy tín thể hiện sự tự tin mạnh mẽ và tham gia vào LazMall.

“Sau một thập kỷ đầu tư và liên tục nâng cấp công nghệ lẫn cơ sở hạ tầng, Lazada có thể hỗ trợ các thương hiệu chuyển đổi số một cách hiệu quả và dài hạn. Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi xem thương mại điện tử là cuộc đua marathon với tầm nhìn dài hạn, điều đó giúp chúng tôi có cái nhìn lạc quan về tương lai của ngành. Quay về hiện tại, những gì đang diễn ra cũng cho thấy thời của thương mại điện tử Đông Nam Á đang đến”, ông James Dong chia sẻ về sứ mệnh của Lazada trong việc trao quyền cho các thương hiệu đối tác trong tương lai.

Khai phóng trợ lực công nghệ từ các sàn TMĐT

Đi cùng với tốc độ phát triển của thị trường, làn sóng công nghệ cũng thay đổi mạnh mẽ từng ngày. Cuộc đua về các giải pháp như AI, Big Data mới chỉ bắt đầu và chắc chắn sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Nếu không tận dụng tốt các lợi thế và tiềm năng sẵn có từ thị trường, các doanh nghiệp có thể trở thành người ngoài cuộc trong tương lai.

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều nền tảng TMĐT đã đưa ra các sáng kiến và tính năng mới để hỗ trợ thương hiệu và nhà bán hàng ứng dụng công nghệ hiệu quả, từ đó gia tăng năng lực cạnh tranh của mình.

Đơn cử có thể nhắc đến là Skin Test – tính năng mới được Lazada giới thiệu trên ứng dụng mua sắm mới đây. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), tính năng này giúp cho người dùng hiểu được các vấn đề về da mà họ đang gặp phải bằng cách scan gương mặt trực tiếp bằng camera trước của điện thoại, từ đó đưa ra các gợi ý mua sắm phù hợp để giải quyết các vấn đề đó. Nói cách khác, Skin Test góp phần thôi thúc người mua giải quyết các vấn đề của họ ngay với những sản phẩm được sàn đề xuất, từ đó xóa bỏ tâm lý đắn đo cân nhắc khi mua sắm và khiến họ “chốt đơn” nhanh chóng.

Việc ứng dụng Skin Test có thể coi như một chiếc “cầu vượt” giúp doanh nghiệp vượt qua biển đỏ cạnh tranh với hàng loạt đối thủ khác, để đưa sản phẩm của mình đến đúng với nhóm khách hàng đang có nhu cầu mua sắm, từ đó, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng một cách hiệu quả.

Tận dụng công nghệ để gia tăng năng lực
Công cụ Skin Test (Tiếng Việt: "Hồ sơ sắc đẹp của bạn")

Dù mới được ra mắt tại 6 thị trường Đông Nam Á, nhưng Skin Test đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ cả phía người dùng và các đối tác thương hiệu, đây là tín hiệu tích cực cho thấy kết quả từ chiến lược nhanh chóng tận dụng các sáng kiến công nghệ sẵn có từ nền tảng TMĐT của các doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh Skin Test, hiện Lazada vẫn đang đẩy mạnh việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ thực thế ảo VR vào trong các tính năng vận hành của sàn, từ khâu tìm kiếm cho đến chặng cuối giao nhận để mang đến thêm nhiều giá trị và trợ lực cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn. Chia sẻ về những cam kết này, ông Howard Wang – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Lazada cho biết: “Hiện nay, các đề xuất tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI chiếm một nửa tổng số giao dịch của người dùng trên nền tảng. Lợi thế của chúng tôi là sở hữu nền tảng dữ liệu phong phú để có thể giúp thương hiệu nhắm trúng tệp khách hàng mục tiêu trong suốt hành trình mua sắm của họ”.

Tận dụng công nghệ để gia tăng năng lực cạnh tranh
Ông Howard Wang, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Lazada chia sẻ tại Diễn đàn Tương lai Thương hiệu LazMall 2023, diễn ra vào ngày 31/08/2023

Có thể nói, nhiều năm trở lại đây, việc tham gia kinh doanh trên các sàn TMĐT đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Và một khi việc đăng bán sản phẩm, vận hành gian hàng hay tham gia vào các dịch vụ tài trợ trên sàn đã trở nên quen thuộc thì việc nhanh nhạy khai thác triệt để nguồn dữ liệu lớn cũng như ứng dụng các công nghệ hiện đại của các sàn TMĐT sẽ chính là chìa khóa vàng để các doanh nghiệp và nhà bán hàng bứt phá trên đường đua kinh doanh.

Thu Viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thương mại điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

Hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023, sáng ngày 10/12, hơn 60 cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hà Giang đã tham gia hiến máu tình nguyện.
PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

Hưởng ứng Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức cho 65 cán bộ, công nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo.
Khuấy động mùa lễ hội cuối năm tại “thiên đường biển đảo” với “Wake Up Festival - Nha Trang”

Khuấy động mùa lễ hội cuối năm tại “thiên đường biển đảo” với “Wake Up Festival - Nha Trang”

Đón Giáng sinh phong cách Pháp trên đảo biệt lập, nơi phong cảnh tuyệt mỹ và vô vàn trải nghiệm đặc sắc là lựa chọn hoàn hảo cho lễ hội cuối năm tại Nha Trang.
PC Quảng Trị: Thu hơn 230 đơn vị máu từ “Tuần lễ hồng EVN”

PC Quảng Trị: Thu hơn 230 đơn vị máu từ “Tuần lễ hồng EVN”

Ngày 7/12, tại PC Quảng Trị đã diễn ra “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023, sự kiện thu hút hơn 300 người đăng ký tham gia, qua đó đã thu về 232 đơn vị máu.
Quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro

Quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro

Chiều ngày 6/12/2023 đã diễn ra lễ công bố Quyết định bổ nhiệm ông Mai Đăng Tuấn và ông Nguyễn Lâm Anh giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro.

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt điện Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX

Nhiệt điện Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX

Vừa qua, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã hưởng ứng chương trình "Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động.
Diana Unicharm được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Diana Unicharm được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Diana Unicharm – thành viên của Tập đoàn Unicharm Nhật Bản được vinh danh trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023 do Anphabe tổ chức.
PC Thừa Thiên Huế: Hơn 180 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

PC Thừa Thiên Huế: Hơn 180 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ “Tuần lễ hồng EVN”.
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, MobiFone cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này.
Chuyên gia thế giới dự báo giao thông xanh là tương lai rất gần

Chuyên gia thế giới dự báo giao thông xanh là tương lai rất gần

Tọa đàm "Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh" là sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi hội thảo "Khoa học vì cuộc sống" do quỹ VinFuture tổ chức
Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
BSR đạt nhiều giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

BSR đạt nhiều giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

Ngày 3/12, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.
Abera Vietnam chinh phục Amazon - Khi tinh thần cầu thị là cốt lõi của sự thành công

Abera Vietnam chinh phục Amazon - Khi tinh thần cầu thị là cốt lõi của sự thành công

Ra mắt chưa đầy 3 năm, Abera Vietnam nhanh chóng ghi dấu ấn trên trường quốc tế khi được Amazon vinh danh và xuất hiện trên nhiều báo nước ngoài.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.
PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Công ty về âm nhạc tương tác Amanotes vừa chính thức được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2023 do Anphabe bình chọn.
Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp thay đổi lần 10, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam thông báo về việc thay đổi tên gọi của công ty.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động