Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 05:38

Tấn công mạng gây cản trở tốc độ số hóa của doanh nghiệp

20:55 | 26/03/2020
Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia hàng đầu có rủi ro an ninh mạng cao. Nỗi lo bị tấn công mạng gây cản trở khả năng di động, tốc độ số hóa của các doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo báo cáo Deloitte Cyber Smart: Enabling APAC business report (Thông minh mạng: Kích hoạt doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương) được tài trợ bởi VMware, hãng sáng tạo hàng đầu thế giới về phần phần mềm doanh nghiệp, phân tích về nguy cơ mạng, sự chuẩn bị và cơ hội của 12 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), cho thấy cơ hội tăng trưởng GDP của toàn khu vực lên tới 145 tỉ USD trong vòng 10 năm tới nếu các doanh nghiệp áp dụng một phương thức tiếp cận bảo mật đa lớp từ lõi nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục, đồng thời thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng chỉ ra tác động của tấn công mạng đang ngày trở nên tốn kém hơn - các doanh nghiệp lớn với hơn 500 nhân viên ở khu vực APAC có thể tổn thất tới 30 triệu USD cho một vụ tấn công bảo mật và đối với doanh nghiệp vừa với 250-500 nhân viên, chi phí này ít nhất là 96.000 USD.

tan cong mang gay can tro toc do so hoa cua doanh nghiep
Cần chú trọng bảo đảm an toàn, an ninh mạng (ảnh minh họa)

Theo các báo cáo khác, chi tiêu an ninh mạng khu vực Đông Nam Á dự báo tăng tới 5,5 tỉ USD vào năm 2025. Các cuộc tấn công mạng vẫn là mối đe dọa chính đối với các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực. Ngoài ra, gần một nửa doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã bị tấn công mạng trong vòng 12 tháng qua. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 63% các doanh nghiệp đã chịu tổn thất vì bị gián đoạn kinh doanh do bị tấn công bảo mật.

Ông Duncan Hewett, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc VMware khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ) cho biết, khi nền kinh tế số tiếp tục phát triển ở mỗi quốc gia thì nguy cơ bị tấn công mạng cũng tăng theo. Việc có sự chuẩn bị phù hợp từ trước sẽ giảm thiểu rủi ro đối với các doanh nghiệp cũng như tránh được những chi phí phát sinh từ một cuộc tấn công. Dựa trên những gì chúng tôi quan sát thấy trong khu vực, các doanh nghiệp mà có một chiến lược bảo mật mạng hiệu quả sẽ tự tin đầu tư mạnh vào các công nghệ mới, dẫn tới mức đầu tư vốn và tăng trưởng hiệu suất cao hơn.

Thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách là xây dựng một khung khổ và môi trường pháp lý toàn diện để bảo vệ doanh nghiệp trước các rủi ro tấn công mạng, đồng thời cho phép họ sáng tạo và khai thác tối đa tiềm năng của các công nghệ số. Một nền kinh tế số bảo mật là trách nhiệm chung giữa khu vực tư nhân và công. Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp, hướng tiếp cận bảo mật đóng truyền thống không còn hiệu quả nữa mà cần bảo mật đa lớp từ lõi - yếu tố bắt buộc cho một xã hội tiến bộ. Bởi các ứng dụng ngày nay được triển khai trên nhiều nền tảng đám mây và được truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau, từ nhiều địa điểm khác nhau.

Ông Phạm Việt Thắng, Giám đốc VMware Việt Nam cho hay, các doanh nghiệp cần triển khai hệ thống bảo mật đa lớp từ lõi để đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh, hướng tới thành công. VMware đang cung cấp giải pháp bảo mật đa lớp từ lõi giúp bảo vệ tất cả các bộ phận quản lý quan trọng của doanh nghiệp hiện đại, giúp hệ thống bảo mật của họ trở nên tự động hóa, chủ động và toàn diện hơn. Điều này giúp bảo vệ các doanh nghiệp trước các mối đe dọa và nguy cơ gián đoạn kinh doanh, khiến họ tự tin triển khai hoạt động kinh doanh hướng tới tương lai số.

Quỳnh Nga