Thứ ba 29/04/2025 16:28

Tại Davos 2023: Ukraine huy động nguồn lực để tái thiết

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới 2023 tại Davos, Thụy Sỹ từ ngày 16-20/1, khi Ukraine cố gắng giành được vũ khí hiện đại hơn từ các đồng minh.

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn Kinh tế thế giới 2023 tại Davos, Thụy Sỹ từ ngày 16-20/1, khi Ukraine cố gắng giành được vũ khí hiện đại hơn từ các đồng minh của mình, họ đã tăng cường nỗ lực song song để thu hút sự hỗ trợ tài chính từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Davos để giúp tái thiết đất nước.

Kể từ khi xảy ra chiến sự ở Ukraine vào năm ngoái, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp vũ khí trị giá hàng chục tỷ đôla, nhưng Kiev vẫn cần nhiều hơn nữa. Nước này cũng muốn thúc đẩy làn sóng ủng hộ của công chúng phương Tây để đảm bảo rằng các cam kết tái thiết đất nước, vốn không thể bắt đầu cho đến khi chiến tranh kết thúc và một số chi phí ước tính lên tới 1 nghìn tỷ USD sớm trở thành hiện thực.

Các nhà phân tích cho rằng sự kết hợp của các nhà tài trợ từ các quốc gia đến các tổ chức đang phát triển và quốc tế, những người tham gia khu vực tư nhân hoặc khả năng phân phối lại tài sản bị tịch thu của Nga đã khiến việc phối hợp trở nên phức tạp.

Và thực tế là sự tiến bộ đã rất khó khăn. Ukraine, quốc gia thống trị cuộc họp lớn cuối cùng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 5, một lần nữa gửi hàng chục giám đốc điều hành, nhà lập pháp và người ra quyết định với thông điệp rõ ràng từ Tổng thống Volodymyr Zelenskyy: cam kết ngay bây giờ, không muộn hơn. Ukraine năm ngoái đã giao nhiệm vụ cho BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, thành lập một quỹ tái thiết.

Odile Françoise Renaud-Basso, Chủ tịch Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), cho biết EBRD, đã đầu tư khoảng 1,7 tỷ euro (1,8 tỷ USD) vào năng lượng, giao thông và cơ sở hạ tầng khác ở Ukraine vào năm 2022, tuy nhiên, ước tính rằng nền kinh tế địa phương đã giảm gần một phần ba trong năm.

Một báo cáo chung vào tháng 9 của chính phủ Ukraine, Ủy ban châu Âu và Ngân hàng Thế giới, ước tính rằng chi phí tái thiết và phục hồi lên tới 349 tỷ đô la (322 tỷ euro) và con số này đang tăng lên khi chiến tranh kéo dài.

Nêu bật nhiệm vụ khó khăn, Yulia Svyrydenko, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine, cho biết ước tính hiện đã gần 1 nghìn tỷ USD. Với mỗi tên lửa của Nga tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng, chi phí tái thiết tăng lên và nhu cầu của các nhà đầu tư, đặc biệt là trong khu vực tư nhân, dao động.

Đối với Tổng thống Zelenskiy, sự hiện diện dày đặc các đại diện ở Davos tạo ra động lực và đảm bảo rằng ngay cả trong chiến tranh, Ukraine không đóng cửa. Davos là cơ hội để chuyển từ chiến lược sang các dự án cụ thể. Ukraine đã thể hiện khả năng phục hồi trong thời chiến và trong kinh doanh, vì vậy họ phải tìm các công cụ bổ sung để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Ukraine phát triển và đầu tư nước ngoài đến Ukraine ngay cả bây giờ.

Vẫn luôn có nguy cơ chiến tranh kéo dài trong nhiều năm hoặc khi kết thúc giống như trong các nỗ lực tái thiết trước đây như Afghanistan, Iraq hoặc ở Balkan, các cam kết và hỗ trợ không thành hiện thực hoặc tiền bị lãng phí do tham nhũng và không hiệu quả.

Căng thẳng sẽ bùng phát trở lại khi đến lúc tài trợ cho việc tái thiết Ukraine - trở nên tốn kém hơn nhiều do Nga liên tục tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine - nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi chiến tranh kết thúc và chiến tranh sẽ không kết thúc sớm như nhận định của Eurasia Group trong báo cáo triển vọng năm 2023.

Tại Davos, một cuộc triển lãm tại Ukraine House nhắc nhở về quy mô của sự tàn phá của chiến tranh. Địa điểm này cũng là nơi thích hợp để giới kinh doanh ưu tú và những người ủng hộ thân cận nhất của Ukraine đánh giá triển vọng của mình về cuộc chiến.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bài viết cùng chủ đề: Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Tunisia tăng cường hợp tác thương mại

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4: ‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, thương vụ hiến kế để thương mại Việt Nam - Philippines đạt 10 tỷ USD

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 27/4: Ukraine kỳ vọng nhận hơn 39 tỷ USD hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt gieo ‘mạch sữa lành’ trên đất bạn Campuchia

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 26/4: Ukraine hứng chịu thương vong lớn

Nhiều doanh nghiệp lớn Bắc Âu đến Việt Nam tìm nguồn hàng

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 26/4: Lính Ukraine tình nguyện đầu hàng

Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 25/4: Nga đánh như vũ bão vào Sumy

Lần đầu tiên Việt Nam lọt top 4 đối tác lớn nhất xuất khẩu thủy sản vào Singapore

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/4: Nga bắt trinh sát Ukraine ở Kharkov

Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Thương mại Việt Nam - Tây Ban Nha: Nhiều triển vọng tăng trưởng

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 24/4: Nga nêu điều kiện ngừng bắn ngay lập tức với Ukraine

Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI trong chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 24/4: Lính tinh nhuệ Ukraine đầu hàng ở Kursk

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 23/4: Chỉ huy ‘đầu não’ Ukraine thiệt mạng