Cải cách quân đội Nga và bài học xương máu từ cuộc chiến với Ukraine

Quân đội Nga đã rút ra bài học xương máu từ xung đột với Ukraine, từ đó đề ra kế hoạch tổng thể khắc phục một loạt bất cập trong cải cách lực lượng.
Khám phá phương pháp tác chiến của Su-57 trong xung đột với Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tổ chức một cuộc họp thường niên mở rộng, để tổng kết những thành tựu của lực lượng vũ trang Nga trong năm 2022 và tiến độ của các hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine. Trong đó, đã đề xuất một kế hoạch mới cho cải cách và điều chỉnh quân đội nhằm nâng cao khả năng chiến đấu tổng thể, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu hoạt động quân sự đặc biệt, và ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa an ninh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cuộc họp thường niên của Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12/2022.
Cuộc họp thường niên của Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12/2022

Củng cố lực lượng hạt nhân để đảm bảo khả năng răn đe chiến lược chống lại NATO

Năm 2022, mặc dù đầu tư nguồn lực quân sự lớn vào hướng Ukraine, nhưng Nga vẫn duy trì đầu tư cho lực lượng “Bộ ba” hạt nhân chiến lược, nâng tỷ lệ hiện đại hóa vũ khí hạt nhân - vũ khí trụ cột của an ninh quốc gia Nga, lên 91,3%.

Trong một năm này, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​đầu tiên đã được chuyển giao cho lực lượng hàng không vũ trụ, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 955A Generalissimo Suvorov đã gia nhập Hạm đội Phương Bắc và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat cũng chính thức đi vào trình tự trực chiến.

Ngoài ra, Nga đã làm phong phú và mở rộng các lực lượng răn đe phi hạt nhân với đại diện là vũ khí siêu thanh, loại vũ khí này được Nga sử dụng như một phương tiện bổ sung hiệu quả cho việc răn đe hạt nhân, nhằm đạt được hiệu quả chiến lược răn đe kép “vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường”.

“Bộ ba” hạt nhân của Nga là công cụ răn đe chiến lược.
“Bộ ba” hạt nhân của Nga là công cụ răn đe chiến lược

Trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, trước việc “tập thể phương Tây” gây áp lực toàn diện lên Nga, Moscow một mặt thông qua các phương thức như tập trận hạt nhân, cảnh báo “chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là chiến tranh hạt nhân” để gửi đi tín hiệu răn đe hạt nhân. Mặt khác, trong thực chiến, máy bay ném bom chiến lược của Nga đã nhiều lần phóng tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, qua đó thể hiện quyết tâm và sức mạnh, đồng thời ngăn cản NATO can thiệp quân sự trực tiếp vào Ukraine.

Theo kế hoạch, Nga sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng “Bộ ba” hạt nhân chiến lược và sử dụng lực lượng này như một bảo đảm quan trọng để duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm khả năng răn đe chiến lược hiệu quả đối với NATO.

Xây dựng lại hệ thống phối hợp tác chiến với lục quân làm nòng cốt

Xung đột giữa Nga - Ukraine khiến Nga hoàn toàn nhận ra rằng kết quả của chiến trường trên bộ vẫn là mấu chốt quyết định kết quả của cuộc chiến. Khi bắt đầu cuộc xung đột, Quân đội Nga đã cố gắng dựa vào các hoạt động tác chiến liên hợp đa lĩnh vực với nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn làm nòng cốt để đạt được mục tiêu tác chiến của mình, tuy nhiên, đối mặt với quân đội Ukraine được NATO hỗ trợ, cụm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đã liên tục bộc lộ những điểm yếu như không đủ năng lực tự duy trì, tự bảo đảm.

Ngoài ra, khả năng tác chiến liên hợp của quân đội Nga cũng còn hạn chế, trên chiến trường bộ ở đông Ukraine, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, các đơn vị khác nhau của Nga đã không thể phối hợp tác chiến một cách hiệu quả.

Theo các báo cáo, quân đội Nga có kế hoạch xây dựng lại hệ thống tác chiến liên hợp với lục quân làm nòng cốt, nhằm tạo ra sự thống nhất cao trong hệ thống chỉ huy chiến trường ở cấp độ chiến thuật và chiến dịch, từ đó thông qua phát huy ưu thế tác chiến truyền thống của các quân đoàn, để đạt được chiến thắng.

Cuộc xung đột với Ukraine đã thúc đẩy một loạt cải cách của bộ binh Nga.
Cuộc xung đột với Ukraine đã thúc đẩy một loạt cải cách của bộ binh Nga

Theo đó, thứ nhất, Nga thúc đẩy quá trình cải cách lữ đoàn. Quân đội Nga dự định khôi phục hệ thống sư đoàn, ngoài kế hoạch mở rộng 7 lữ đoàn bộ binh cơ giới thành sư đoàn bộ binh cơ giới và hình thành 3 sư đoàn bộ binh cơ giới mới, lực lượng đổ bộ đường không cũng sẽ thành lập 2 sư đoàn đổ bộ đường không mới. Đồng thời, trên cơ sở lữ đoàn thủy quân lục chiến hiện có, hải quân Nga sẽ tái cơ cấu thành 5 sư đoàn thủy quân lục chiến.

Thứ hai, tái phân phối lực lượng không quân vũ trụ. Nga có kế hoạch phối thuộc một sư đoàn hàng không hỗn hợp và một lữ đoàn hàng không lục quân cho mỗi một tập đoàn quân để đảm bảo thực hiện các hoạt động tích hợp trên không.

Thứ ba, tối ưu hóa việc triển khai quân ở hướng chiến lược phía Tây. Kế hoạch này nhằm đối phó với những mối đe dọa mới có thể phát sinh sau khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Trong đó, Nga có kế hoạch xây dựng hai quân khu mới là Moscow và Leningrad, quân khu phía Tây có thể tập trung vào nhiệm vụ duy nhất là đối phó với các mối đe dọa từ Ukraine.

Thay đổi tư duy, tăng cường lực lượng

Với diện tích đất liền hơn 17 triệu km2, trải dài trên 11 múi giờ, thì một triệu quân thường trực hiện nay của Nga gần như không đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ, nhất là đối phó với các mối đe dọa từ sức ép bành trướng về phía đông của NATO, tình trạng hỗn loạn ở khu vực Caucasus…

Trong xung đột với Ukraine, quân đội Nga cũng khó có thể cùng lúc hoàn thành nhiệm vụ tác chiến trên nhiều hướng. Thực tiễn đã chỉ ra rằng, một quân đội tinh gọn rất khó đáp ứng nhu cầu của chiến tranh đối kháng và tiêu hao cường độ cao, vì vậy quân đội Nga đã áp dụng một loạt biện pháp để mở rộng đáng kể quân số.

Thứ nhất là mở rộng quy mô lực lượng vũ trang. Vào tháng 8/2022, Tổng thống Putin đã ký lệnh tăng quân số của lực lượng vũ trang Nga thêm 137.000 người lên 1,15 triệu người kể từ ngày 1/1/2023. Tại cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng Nga, Nga một lần nữa tuyên bố mở rộng quân đội, dự kiến ​​nâng quân số Nga lên 1,5 triệu người. Trong số đó, binh lính hợp đồng sẽ tăng lên 695.000, tăng gần gấp đôi so với hiện tại.

Thứ hai là điều chỉnh chính sách nhập ngũ. Tuổi tối thiểu để nhập ngũ của công dân đã được nâng từ 18 lên 21, và giới hạn tối đa nâng từ 27 đến 30. Công dân có thể tùy ý thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hợp đồng kể từ ngày đầu tiên nhập ngũ.

Thứ ba là hoàn thiện hệ thống động viên quốc phòng. Nga có kế hoạch thực hiện các biện pháp như cải thiện hệ thống tuyển dụng nghĩa vụ quân sự, hệ thống lưu trữ thiết bị và vật tư đảm bảo quân nhân nhập ngũ có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự sớm nhất có thể.

Tăng tốc để bù đắp những thiếu sót trong khả năng thông tin hóa

Hiện tại, năng lực tác chiến thông tin hóa của quân đội Nga còn nhiều bất cập, dẫn đến các chiến thuật tác chiến cơ giới hóa truyền thống vẫn được áp dụng trong các chiến dịch quân sự đặc biệt.

Do vậy, Nga đang tăng tốc cải thiện khả năng chiến đấu trên nền tảng thông tin hóa, tập trung vào nâng cao trình độ tin học hóa của các hệ thống chỉ huy và thông tin liên lạc; mở rộng độ phủ của hệ thống tự động hóa chỉ huy, ưu tiên trang bị cho các đơn vị tác chiến dưới cấp tiểu đoàn các thiết bị đầu cuối của hệ thống tự động hóa chỉ huy, đài kỹ thuật số thế hệ mới; tích cực đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào tác chiến.

Bên cạnh đó, Nga cũng tập trung nâng cao nhận thức tình hình chiến trường. Chủ yếu là trang bị UAV cho các đơn vị chiến đấu tiểu đội và trung đội, tích hợp chúng vào một mạng lưới trinh sát chiến trường thống nhất và truyền thông tin theo thời gian thực thông qua các kênh bí mật, nhờ đó nâng cao đáng kể hiệu quả của khâu “trinh sát - tấn công”.

Cuối cùng, Nga đẩy nhanh phát triển các thiết bị chiến đấu thông minh như máy bay không người lái, tập trung vào phát triển máy bay không người lái chiến lược, máy bay không người lái trinh sát và tấn công tích hợp; mở rộng sản xuất các loại đạn dẫn đường chính xác, đặc biệt là đạn pháo dẫn đường chính xác.

Bình Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ngày 01/2, cố vấn an ninh của Tổng thống Ukraine cho biết Ukraine đang chuẩn bị cho sự leo thang lớn trong chiến sự với Nga có thể trong hai đến ba tuần tới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Một số thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk.
Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine; Đức lo vượt quá giới hạn.
Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago.
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Bài viết trên Đài tiếng nói Triều Tiên nhấn mạnh việc Triều Tiên và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao phản ánh nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 1/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP.
Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Ngày 31/1, các đồng minh phương Tây dường như đã rút lui khỏi việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trong trong 24 giờ qua.
Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường đáng kể trong cuộc chiến chống lại Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga mở trục tấn công mới; Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ.
Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Ukraine đang có kế hoạch phát triển hàng loạt UAV được trang bị thiết bị đầu cuối thông tin liên lạc Starlink, hệ thống vốn gây nhiều khó khăn cho Nga thời gian
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động