Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa

Sắc đỏ thêm một lần áp đảo bảng giá của 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam.
Thị trường hàng hóa tuần qua: Giá dầu thô và kim loại diễn biến trái chiều Giá dầu dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa nguyên liệu

Kết thúc tuần giao dịch 27/06-03/07, sắc đỏ thêm một lần áp đảo bảng giá của 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), khiến chỉ số hàng hóa MXV-Index có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 3,7% xuống còn 2.672 điểm. Đây là mức thấp nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 3 tới nay, cho thấy giá các loại hàng hóa nguyên liệu có thể đang bước vào chu kỳ giảm giá mạnh.

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa
Ảnh MXV-Index và GTGD

Đáng chú ý, cả 3 nhóm hàng hoá quan trọng là Nông sản, Năng lượng và Kim loại đều có mức giảm giá trong tuần rất sâu, quanh ngưỡng 4%. Trước những biến động mạnh của thị trường, giá trị giao dịch tại MXV cũng ghi nhận mức giảm nhẹ trong tuần qua, xuống còn 4.500 tỷ đồng mỗi phiên, do tâm lý thận trọng hơn của giới đầu tư trong nước trước sự thay đổi của xu hướng giá hàng hóa thế giới.

Nhóm nông sản tiếp tục lao dốc

Giá ngô đã ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ với tổng mức sụt giảm hơn 10%. Những số liệu từ các báo cáo quan trọng do Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA phát hành trong tuần trước là yếu tố đã thúc đẩy lực bán đối với giá.

Số liệu từ báo cáo Diện tích Gieo trồng 2022 (Final Acreage) cho thấy diện tích trồng ngô niên vụ 22/23 tại Mỹ đạt 89,92 triệu mẫu, cao hơn so với mức 89,49 triệu mẫu trong báo cáo Triển vọng Gieo trồng (Prospective Plantings) và mức dự đoán của thị trường. Đây là số liệu quan trọng nhất trong giai đoạn này khi thị trường đang tập trung vào mùa vụ của Mỹ và mở ra triển vọng sản lượng ngô của nước này được cải thiện. Bên cạnh vụ mùa của Mỹ, những tín hiệu tích cực về nguồn cung của Brazil cũng gây sức ép lên giá. Tiến độ thu hoạch tại bang Parana dự báo sẽ được đẩy mạnh nhờ thời tiết thuận lợi trong tháng 7 cũng góp phần củng cố cho triển vọng nguồn cung tích cực hơn ở nước này.

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã suy yếu gần 9,5% trong tuần trước. Với 4 trên 5 phiên đóng cửa trong sắc đỏ, phe bán đã hoàn toàn áp đảo trong tuần vừa rồi. Những số liệu trong báo cáo tồn kho quý là yếu tố đã gây sức ép đến giá lúa mì.

Theo báo cáo Grain Stocks, tồn kho lúa mì Mỹ tính đến hết 01/06/2022 đạt 660 triệu giạ, cao hơn 5 triệu giạ so với dự đoán của thị trường. Điều này nhiều khả năng là do khối lượng xuất khẩu lúa mì niên vụ 21/22 của nước này bị cắt giảm. Tồn kho cao hơn sẽ làm giảm bớt áp lực về nguồn cung thiếu hụt trên thế giới và tạo áp lực lên giá. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, nước này đã chính thức chấp thuận công thức tính thuế mới, sau khi Interfax công bố tài liệu dự thảo về vấn đề này vào hôm trước đó. Động thái trên có thể giúp thúc đẩy việc xuất khẩu lúa mì trong niên vụ 22/23 của Nga và góp phần khiến giá mặt hàng này suy yếu trong thời gian tới.

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa

Bảng giá Nông sản

Giá đậu tương tiếp nối đà suy yếu trong 2 tuần trước đó, song mức giảm đã dần được thu hẹp. Giá mặt hàng này đã có lúc phục hồi vào đầu tuần và kiểm định lại mức kháng cự ở vùng giá 1460 cents do kỳ vọng của thị trường trước báo cáo Diện tích gieo trồng Acreage. Tuy nhiên, giá lại không thể duy trì được đà tăng và chịu áp lực bán mạnh do những lo ngại về nguồn cung toàn cầu dần được xoa dịu.

Không những thế, các số liệu về nhu cầu đậu tương Mỹ cũng là dấu hiệu cho thấy tồn kho sẽ dần được cải thiện trong thời gian tới. Theo đó, trong tuần kết thúc vào ngày 23/06, bán hàng đậu tương niên vụ 21/22 của Mỹ giảm mạnh và thậm chí còn là một con số âm, do đơn hàng 100.000 tấn đậu bị huỷ.

Tương tự với đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương cũng có 1 tuần giao dịch đóng cửa trong sắc đỏ. Sự lao dốc của giá dầu và giá dầu cọ đã phần nào tác động gián tiếp lên đà giảm của giá dầu đậu. Không chỉ vậy, hoạt động xuất khẩu dầu cọ tại Malaysia trong tháng 6 gặp nhiều khó khăn do Ấn Độ và châu Âu giảm nhu cầu về dầu thực vật. Nhu cầu sử dụng dầu thực vật đang dần suy yếu đã gây áp lực lên giá dầu đậu trong tuần qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá ngô nhập khẩu tại cảng Cái Lân cũng ngay lập tức phản ứng theo giá thế giới, giảm ít nhất 500 đồng/kg so với tuần trước. Ngô giao vào cuối năm hiện chỉ giao dịch ở quanh vùng giá 8300 đồng/kg.

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa
Bảng giá Nông sản nhập khẩu

Giá dầu giằng co mạnh mẽ trước khi đóng cửa tuần phục hồi

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá dầu WTI tăng 0,75% lên 108,43 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 2,32% lên 111,63 USD/thùng.

Nỗi lo về nguồn cung một lần nữa lại giúp cho sức mua quay trở lại thị trường dầu, bất chấp các dấu hiệu suy yếu trong sản xuất của Mỹ. Chỉ số PMI - một thước đo sức khoẻ của ngành sản xuất công nghiệp - của Mỹ đã giảm từ 54,9 điểm còn 53 điểm trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Chỉ số PMI của Mỹ vẫn trên 50 điểm, cho thấy các hoạt động sản xuất đang được mở rộng, nhưng số liệu giảm vẫn cho thấy rủi ro suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa
Bảng giá Năng lượng

Trước bối cảnh trên, thông tin các nước thuộc khối G7 đề nghị thiết lập mức trần giá cho dầu nhập khẩu từ Nga đã gây ra lo ngại về việc Nga sẽ tiến hành “trả đũa”, gây sức ép lên giá dầu. Bên cạnh đó, một loạt các sự cố tại Ecuador, Libya và mới đây nhất là hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Na Uy cũng là nguyên nhân hỗ trợ cho đà tăng của giá. Hiện tại, nguồn cung dầu tương đương gần 2 triệu thùng/ngày đang bị gián đoạn, và là một yếu tố đẩy giá dầu tăng lên trong tuần qua.

Cuộc họp của OPEC+ trong tuần vừa rồi kết thúc mà không có thay đổi so với kế hoạch, cho thấy triển vọng bổ sung sản lượng dầu trong thời gian tới khá mong manh. Hơn thế nữa, giàn khoan của Mỹ chỉ tăng 1 trong tuần vừa rồi, cho thấy khả năng sớm tăng sản lượng của Mỹ là rất thấp, bất chấp sự thúc giục của chính phủ. Nguyên nhân là do nhiều công ty tập trung nhiều hơn vào việc trả lại tiền cho các nhà đầu tư và trả nợ hơn là thúc đẩy sản lượng.

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa
Thống kê dàn khoan dầu khí Mỹ của Baker Hughes

Tuy vậy, trong tuần, giá giằng co mạnh và đà tăng bị kìm hãm do các lo ngại về suy thoái kinh tế. Việc một loạt các lãnh đạo Ngân hàng trung ương thế giới như Fed, BoE, ECB bày tỏ quan điểm sẽ cần tăng thêm lãi suất để kiểm soát lạm phát gây ra áp lực chung đến các tài sản tài chính. Thêm vào đó, tại các báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, nhu cầu đi lại giảm mặc dù đang là tháng trọng điểm giao thông, du lịch cũng khiến cho tâm lý các nhà đầu tư chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Theo ông Đoàn Bảo Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam, tuần giao dịch đầu tiên của tháng 7 và cũng là của quý III này sẽ rất quan trọng đối với thị trường hàng hóa. Khi mà trong lịch sử, có rất nhiều năm, giá hàng hóa đã bắt đầu một xu hướng mới ở giai đoạn này, do đó, nhà đầu tư trong nước cần đặc biệt theo dõi sát các thông tin và báo cáo quan trọng trong tuần này. Vào 19h tối thứ năm báo cáo Cung – cầu nông sản Brazil được công bố, dự báo sẽ có tác động mạnh lên giá nông sản liên thông với Sở Chicago. Trong khi đó, bảng lương Phi nông nghiệp vào tối thứ sáu sẽ là thông tin được thị trường tài chính và hàng hóa toàn thế giới chờ đợi, có thể tác động mạnh lên giá năng lượng và kim loại.

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa
Lịch báo cáo tuần
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 15/8: Giá thép thế giới nhích nhẹ 42 tệ/tấn

Giá thép hôm nay 15/8: Giá thép thế giới nhích nhẹ 42 tệ/tấn

Giá thép hôm nay 15.8 ghi nhận mức giá 4.169 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải, tăng 42 tệ/tấn so với phiên giao dịch trước đó.
Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Từ ngày 15/8, các hãng hàng không đã chính thức mở bán vé máy bay phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Quý Mão trên các kênh bán vé của hãng.
Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29/31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.
Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8) giảm 0,82% xuống 8,696 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8 tại các cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online khá ổn định, một số mặt hàng giảm nhẹ 5%.

Tin cùng chuyên mục

Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và tăng giá nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Sáng ngày 15/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giữ mức 92,03 USD/thùng, dầu Brent tăng lên 98,06 USD/thùng.
Giá lúa gạo hôm nay: Nguồn cung giảm, giá lúa hè thu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay: Nguồn cung giảm, giá lúa hè thu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với cuối tuần qua. Hiện thu hoạch lúa hè thu đang đi vào cuối vụ, nguồn cung giảm.
Giá tiêu hôm nay 15/8: Tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/8: Tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm mạnh tại các vùng trồng trọng điểm. Với mức giảm này, giá tiêu trong nước đã tuột khỏi mốc 70.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng SJC mua vào 66 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng SJC mua vào 66 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 15/8, giá vàng trong nước đã tiếp tục có một tuần tăng giá. Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra vẫn ở mức cao.
TP. Hồ Chí Minh: Giá thực phẩm thiết yếu đã giảm

TP. Hồ Chí Minh: Giá thực phẩm thiết yếu đã giảm

Sau thời gian dài neo ở mức cao, hiện nay giá bán lẻ nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã hạ nhiệt. Riêng dịch vụ ăn uống vẫn giữ giá cao.
Giá heo hơi hôm nay 14/8: Dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/8: Dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/8 đi ngang tại các địa phương trên cả nước và dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg.
Giá gas hôm nay 14/8: Duy trì ổn định trong phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay 14/8: Duy trì ổn định trong phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay (14/8) ở mức 8,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá vàng hôm nay 14/8: Vàng tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 14/8: Vàng tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 14/8, giá vàng thế giới phiên cuối tuần đã vọt lên mốc 1802 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng từ 100.000 - 300.000 đồng.
Giá lúa gạo tuần từ 8-14/8: Giá lúa gạo nội địa tăng, xuất khẩu giảm

Giá lúa gạo tuần từ 8-14/8: Giá lúa gạo nội địa tăng, xuất khẩu giảm

Giá lúa gạo tuần qua tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 50 -100 đồng/kg so với đầu tuần. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu lại giảm 5 USD/tấn.
Giá tiêu hôm nay 14/8 và nhìn lại tuần qua: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay 14/8 và nhìn lại tuần qua: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm

Giá tiêu tuần qua ghi nhận sự biến động trái chiều ở thị trường trong nước và quốc tế. Tại các vùng trồng, giá tiêu giảm 500 – 1.000 đồng/kg so với đầu tuần.
Giá xăng dầu hôm nay 14/8: Chìm trong sắc đỏ, dầu Brent còn 97,83 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 14/8: Chìm trong sắc đỏ, dầu Brent còn 97,83 USD/thùng

Rạng sáng ngày 14/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới vẫn chìm trong sắc đỏ, dầu thô WTI còn 92,03 USD/thùng, dầu Brent 97,83 USD/thùng
Giá gas hôm nay (13/8) vẫn giữ đà giảm nhẹ

Giá gas hôm nay (13/8) vẫn giữ đà giảm nhẹ

Nhiệt độ dễ chịu khiến nhu cầu khí đốt không còn đáng sợ như 6 tuần qua, được cho là 1 trong những nguyên nhân khiến giá gas hôm nay được dự báo vẫn sẽ giảm nhẹ
Giá thép hôm nay, 13/8: Giá thép thế giới tiếp tục nhích nhẹ, giá thép trong nước tiếp đà giảm

Giá thép hôm nay, 13/8: Giá thép thế giới tiếp tục nhích nhẹ, giá thép trong nước tiếp đà giảm

Giá thép hôm nay, 13.8 ghi nhận mức giá 4.123 nhân dân tệ/tấn, tăng 30 tệ/tấn so với phiên giao dịch trước đó. Giá thép trong nước tiếp đà giảm.
Giá heo hơi hôm nay 13/8: Tăng/giảm trong khoảng 1.000 – 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Tăng/giảm trong khoảng 1.000 – 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, trong khi đó tăng giảm trái chiều tại k
Giá thịt heo hôm nay 13/8: Dao động trong khoảng từ 60.000 – 305.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 13/8: Dao động trong khoảng từ 60.000 – 305.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 12/8 tại các cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online ổn định và dao động từ 60.000 – 305.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Giảm nhẹ 500 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 13/8: Giảm nhẹ 500 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm tại Đông Nam bộ và duy trì ổn định tại Tây Nguyên. Hiện giá tiêu dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 13/8: Nhiều triển vọng tích cực tại thị trường châu Phi và Trung Quốc

Giá lúa gạo hôm nay 13/8: Nhiều triển vọng tích cực tại thị trường châu Phi và Trung Quốc

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong tuần qua, xuất khẩu gạo đi thị trường châu Phi và Trung Quốc khá khả quan.
Giá xăng dầu hôm nay 13/8: Dầu thô WTI ở mức 92,19 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 13/8: Dầu thô WTI ở mức 92,19 USD/thùng

Rạng sáng ngày 13/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới đảo suy yếu, dầu thô WTI của Mỹ giảm còn 92,19 USD/thùng.
Giá vàng hôm nay 13/8: Vàng SJC đã lấy lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 13/8: Vàng SJC đã lấy lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 13/8, giá vàng cuối tuần có xu hướng đi ngang, vàng SJC đã lấy lại mốc 67 triệu đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động