Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 09:19

Trần Mạnh Công – Startup “đỡ đầu” các Doanh nghiệp khởi nghiệp

17:14 | 27/11/2019
Là người khởi xướng và đưa chương trình ươm tạo khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) tại Mỹ về Việt Nam năm 2011. Cùng với thành công của TFI, Trần Mạnh Công cũng là startup nổi tiếng khi là người trực tiếp ươm tạo và định hướng cho hàng loạt các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công như: Appota, S3, Kyna, Beeketing, Atadi, Monkey Junior...

Startup 8x với nhiều thành tựu “khủng”

Trần Mạnh Công sinh năm 1988 tại Hà Nội, tốt nghiệp ngành cử nhân Quốc tế học, ĐH Hà Nội. Năm 2011, startup này là người khởi xướng và đưa chương trình ươm tạo khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI) tại Mỹ về Việt Nam năm 2011. Sau sáu khoá, chương trình TFI đã tạo ra hơn 60 công ty khởi nghiệp, huy động hơn 20 triệu USD từ các quỹ và có tổng định giá hơn 100 triệu USD, trong đó có Appota, S3, Kyna, Beeketing, Atadi, Monkey Junior... Trong đó, Ứng dụng giúp trẻ học tiếng Anh Monkey Junior - một trong 8 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 5, đã xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ).

tran manh cong startup do dau cac doanh nghiep khoi nghiep

Co-Founder của Topica Founder Institute Trần Mạnh Công

Chia sẻ về thành công của TFI nói chung và các học viên mình “đỡ đầu”, Co-Founder Trần Mạnh Công cho biết: Sự thành công của các doanh nghiệp học viên sau chương trình tại Hà Nội và thành phố HCM trong những năm qua là động lực lớn cho Ban tổ chức tiếp tục tìm kiếm các Founder tiềm năng xây dựng các Startup mạnh, giải quyết các nhu cầu thực tế của Thị trường và người dùng.

Trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ và đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Trần Mạnh Công cũng là người tham gia vào quá trình từ đầu đến cuối thông qua việc trực tiếp điều hành, tổ chức các sự kiện, hoạt động cho cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội và Tp.HCM từ những ngày đầu tiên trong nhiều năm liền. Theo thống kê, 30% các thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ Việt Nam trong năm 2016 là đến từ các dự án tốt nghiệp chương trình TFI.

Ngoài những thành tựu tại TFI, Co-Founder trẻ này cũng nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp với các thành tựu “khủng” của mình. Nổi bật, anh là người đồng sáng lập và cũng là một trong những cổ đông lớn của F88 - chuỗi cửa hàng cầm đồ hiện đại và quy mô tại Việt Nam (đã nhận đầu tư từ quỹ Mekong Capital). Bên cạnh vại trò quản trị, startup trẻ này cũng tham gia đầu tư ở một số công ty công nghệ tài chính như Tima, BankGo, F88. Tại các doanh nghiệp này, anh thường đóng vai trò là người tư vấn, hỗ trợ trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh, huy động vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ và quản trị doanh nghiệp.

Năm 2018, Trần Mạnh Công cũng là một trong 8 gương mặt trẻ trong lĩnh vực khởi nghiệp có mặt trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam 2018 tại tạp chí Forbes Việt Nam 2018.

tran manh cong startup do dau cac doanh nghiep khoi nghiep

Đại diện TFI và Insignia Ventures Partners ký kết thoả thuận

Tất cả startup tốt nghiệp từ TFI sẽ được đầu tư 50.000 USD

Hiện tại, chương trình TFI đã tạo ra hơn 60 công ty khởi nghiệp, huy động hơn 20 triệu USD từ các quỹ và có tổng định giá hơn 100 triệu USD. Mới đây, Chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI và Quỹ đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners ký thỏa thuận hợp tác đầu tư vào đầu năm nay. Theo thoả thuận, các bên cho biết đây là lần đầu tiên tại Đông Nam Á, tất cả startup tốt nghiệp TFI nhận đầu tư 50.000USD, với quỹ tối thiểu 500.000USD mỗi khóa từ lnsignia Ventures Partners.

Ông Yinglan Tan, sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm lnsignia Ventures Partners đánh giá: Việt Nam là một thị trường startup sôi động và tiềm năng, nếu được đầu tư phù hợp, startup Việt có thể tạo nên sự đột phá và thành công. Cho rằng TFI là chương trình đào tạo khởi nghiệp có chất lượng đáng tin cậy, quỹ quyết định sẽ trở thành nhà đầu tư cho tất cả các startup tốt nghiệp từ chương trình này.

Các bên cho biết đây là lần đầu tiên một quỹ đầu tư mạo hiểm cam kết đầu tư một nguồn vốn cố định hàng năm cho các dự án startup mà không cần xem xét hay đánh giá khả năng thành công của dự án, startup chỉ cần đạt một điều kiện duy nhất là tốt nghiệp chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI.

TFI là chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Việt Nam dưới sự kết hợp của Tổ hợp giáo dục TOPICA và Founder Institute (chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon). Tại khóa huấn luyện của TFI, học viên được cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Bao gồm những kỹ năng về SEO, phát triển sản phẩm hoặc kỹ năng về tài chính bao gồm quản lý vốn, kế toán, quản trị nhân lực, xây dựng mô hình kinh doanh.

Năm 2012, TFI tổ chức khóa học khởi nghiệp đầu tiên với sự tham gia của rất nhiều startup công nghệ tại Việt Nam lúc bấy giờ.

Ngọc Anh