Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 09:26

SSI giới thiệu chứng quyền có bảo đảm đến các nhà đầu tư phía Nam

18:08 | 06/06/2019
Ngày 6/6/2019, Hội thảo “Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội mới” do Công ty CP Chứng khoán SSI tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, đã mang đến một bức tranh toàn diện về sản phẩm mới Covered Warrant (CW - Chứng quyền có bảo đảm), đồng thời giúp các Nhà đầu tư (NĐT) có được thông tin đầy đủ nhất về triển vọng tăng trưởng của các mã chứng khoán cơ sở do SSI phát hành chứng quyền. 
ssi gioi thieu chung quyen co bao dam den cac nha dau tu phia nam
Hàng trăm nhà đầu tư phía Nam đã quan tâm tham dự hội thảo về chứng quyền có bảo đảm do SSI tổ chức ngày 6/6/019 tại TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo, các chuyên gia của SSI gồm: ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân; bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư - Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng tổ chức; Bà Nguyễn Thanh Ny Ny - Chuyên viên cao cấp Phân tích và Tư vấn đầu tư - Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức; ông Nguyễn Đức Thông - Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI, đã cùng nhau đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, đầy đủ nhằm chuẩn bị “hành trang” tốt nhất cho các nhà đầu tư trước giờ ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. Đáng chú ý, ông Nguyến Đức Thông là cựu Phó Giám đốc Khối Chiến lược Đầu tư của Morgan Stanley, đã có 8 năm làm việc tại thị trường chứng khoán Anh trước khi về Việt Nam và gia nhập vào đội ngũ của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, thực sự là chuyên gia đáng tin cậy cho các NĐT.

Gần 2 năm kể từ khi sản phầm Chứng quyền được giới thiệu, NĐT đang rất chờ đợi ngày sản phẩm mới này chính thức được đưa vào giao dịch. Với kinh nghiệm làm việc dày dặn tại các TTCK lớn trên thế giới, ông Nguyễn Đức Thông chia sẻ: “Chứng quyền là sản phẩm thông dụng trên nhiều TTCK phát triển. Các thị trường có sản phẩm CW phát triển như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông hay Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng với TTCK Việt Nam, như tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch lớn, chủ yếu là giao dịch ngắn hạn, có nhu cầu sử dụng công cụ đòn bẩy cao. Là một thị trường còn non trẻ, với sự tham gia của hơn 99% nhà đầu tư cá nhân, việc đưa những sản phẩm cấu trúc cao cấp đến với thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là một bước đi đúng đắn và cần thiết”. 

Cùng với cổ phiếu, chứng khoán phái sinh - hợp đồng tương lai, việc Chứng quyền có bảo đảm được đưa vào hoạt động kỳ vọng không chỉ góp phần hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường chứng khoán mà còn giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư, phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường năm 2019 dự báo sẽ có nhiều biến động. Theo SSI, sản phẩm CW khi ra đời sẽ thu hút được phần đông NĐT tham gia, mang tới cơ hội cho NĐT được giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy cao, quy mô vốn bỏ ra ban đầu thấp, không phải chịu chi phí lãi vay margin, rủi ro thua lỗ gói gọn trong phần quyền phí bỏ ra ban đầu.

Tại Hội thảo, mọi thắc mắc về Chứng quyền đều được các chuyên gia giải đáp một cách chi tiết, đầy đủ, dễ hiểu, bao gồm các chiến lược đầu tư, cách thức lựa chọn chứng quyền, thực hành tính toán các khoản lãi – lỗ với những công thức đơn giản cụ thể trong các trường hợp giả định, đặt trong bối cảnh dự đoán thị trường 6 tháng cuối năm, NĐT nên tận dụng CW như thế nào…

Chứng quyền bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành (CTCK), được niêm yết trên sàn chứng khoán và có hoạt động giao dịch tương tự như chứng khoán cơ sở. CW luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định lãi/lỗ.NĐT mua CW có thể bán khi chứng quyền niêm yết trên sàn giao dịch hoặc giữ đến đáo hạn. CTCK được phát hành CW phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về năng lực tài chính và được UBCK nhà nước cấp phép.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, có không quá 12 công ty chứng khoán đủ điều kiện để phát hành chứng quyền. Với vị thế là công ty chứng khoán số 1 thị trường, SSI là một trong số 7 Công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường phát hành chứng quyền có bảo đảm, với 6 mã CW dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở, gồm FPT, MWG, MBB và HPG, với các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng.

Minh Long