Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 08:11

Sơn La: Khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả Doveco

13:01 | 30/09/2020
Chiều 29/9, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn đã diễn ra Lễ khởi công Dự án Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Dự án Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La có diện tích gần 9 ha, là trung tâm chế biến rau quả khép kín bao gồm từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu.

0030-doveco

Dự án với tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; Nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức. Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Sơn La.

Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2021, khi đi vào hoạt động hàng năm nhà máy sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn sản phẩm rau quả các loại như: Chanh dây, xoài, dứa, chuối, bơ, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương rau và nhiều các loại rau quả khác của tỉnh Sơn La. Doanh thu trung bình hàng năm ước khoảng 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 90 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng, tạo công ăn, việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng nghìn lao động tại nhà máy, góp phần làm đổi thay diện mạo nông nghiệp của huyện Mai Sơn nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Ông Đinh Cao Khuê, Tổng Giám đốc Công ty Đồng Giao phấn khởi: Sơn La một vùng đất giàu tiềm năng và triển vọng, phù hợp cho sự phát triển đa dạng các loại cây quả ăn quả, rau và nhiều loại cây trồng mà rất ít tỉnh, thành ở phía Bắc có được. Có thể khẳng định trong một tương lai rất gần, Sơn La hứa hẹn sẽ trở thành một vựa trái cây quy mô lớn, tập trung, chất lượng cao của cả nước, là địa điểm lý tưởng để phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ rau quả. Bên cạnh đó, Sơn La có nguồn lực vô cùng quý giá đó là người dân cần cù, thông minh, sáng tạo, lực lượng lao động trẻ, dồi dào.

Công ty Đồng Giao mong muốn tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ công ty thông qua công tác lãnh đạo, định hướng, quy hoạch phát triển từ 30.000 đến 50.000 ha vùng nguyên liệu rau quả các loại để đáp ứng đủ nhu cầu của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2021. Các loại rau quả có nhu cầu lớn và cần tập trung phát triển ngay từ giai đoạn đoạn này bao gồm: Chanh leo 10.000 ha, dứa 10.000 ha, xoài 10.000 ha, chuối 5.000 ha, rau các loại 5.000 ha.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh: Đây là Dự án phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo, thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Để phát triển vùng nguyên liệu, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng cung cấp cho Nhà máy chế biến rau quả Doveco Sơn La, tỉnh đã định hướng phát triển vùng nguyên liệu nông sản với tổng diện tích vùng nguyên liệu là 30.194 ha, sản lượng 240.445 tấn, với các loại cây trồng chủ yếu là cây xoài, chuối, chanh leo, dứa, ngô ngọt, đậu tương, rau chân vịt… là các loại quả làm nguyên liệu cho nhà máy.

Kim Xuyến