Sơn La: Điện về sáng bản, sáng làng

Thực hiện chương trình cấp điện nông thôn, đến nay điện lưới quốc gia đang tỏa sáng trên khắp các bản, làng vùng cao, vùng sâu trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Công ty Điện lực Sơn La: Chung tay giúp đỡ người dân sau mưa lũ Công ty Điện lực Sơn La: Xuyên đêm xử lý sự cố cấp điện cho hơn 2.900 khách hàng

Đời sống bà con vùng cao đổi thay nhờ có điện lưới

Chúng tôi về với bản vùng cao Pá Nó, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn vào những ngày cao điểm mùa hè 2024. Tại đây, 160 hộ đồng bào Mông vừa được sử dụng điện lưới quốc gia cách đây tròn nửa năm. Đây là hạng mục nằm trong chương trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia của tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu của Tiểu dự án 1 là 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp (Dự án 4 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến 2025).

Trao đổi với chúng tôi, ông Vàng A Cu - Bí thư Chi bộ, Trưởng Bản Pá Nó chia sẻ, là bản vùng cao, nhiều năm qua, các hộ dân ở đây vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Nhà nào có điều kiện thì lắp điện năng lượng mặt trời, nhưng cũng chỉ đủ thắp sáng, đời sống gặp nhiều khó khăn, cả bản còn 53 hộ nghèo. Có điện lưới quốc gia về bản, đây sẽ là động lực để bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Sơn La: Điện về sáng bản sáng làng
Có điện lưới quốc gia về bản bà con có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. (Ảnh - PC Sơn La)

Bản vùng cao Pá Nó là một trong những địa phương đã được hưởng lợi từ lưới điện quốc gia trong những năm vừa qua. Với vai trò là cơ quan thường trực, Sở Công Thương Sơn La đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành quyết định kế hoạch thực hiện chương trình cấp điện nông thôn tỉnh năm 2023, trong đó tham mưu lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để giao UBND các huyện thực hiện mục tiêu cấp điện nông thôn.

Thực hiện tiểu dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh năm 2023, Sở Công Thương được giao hơn 189,7 tỷ đồng, đầu tư mới cho 1.307 hộ chưa được sử dụng điện, nâng cấp đầu tư điện an toàn cho 3.051 hộ tại các huyện Mường La, Thuận Châu, Mai Sơn. Ngay sau khi có quyết định giao vốn, từ đầu năm, Sở đã giao cho Công ty Điện lực Sơn La là đơn vị tư vấn quản lý, giám sát, chỉ đạo các đơn vị thi công tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, ký kết hợp đồng triển khai thực hiện.

Phấn đấu hết năm 2024, tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt đạt trên 99,5%, trong đó tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt an toàn đạt trên 96,5%, đầu tư cấp điện cho 10.156 hộ, trong đó đầu tư mới cho 6.278 hộ, nâng cấp đầu tư điện an toàn cho 3.878 hộ.

Quyết tâm đưa điện về thôn, bản vùng cao

Năm 2024, tỉnh Sơn La xác định dành nguồn vốn lớn đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương giao trên 545,4 tỷ đồng, vốn địa phương trên 60,3 tỷ đồng để triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, bản đặc biệt khó khăn của 11 huyện; đầu tư điện cho 10 huyện; xây dựng chợ tại 5 huyện và đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp Trạm Y tế xã tại 2 huyện Phù Yên và Mai Sơn.

Sơn La: Điện về sáng bản sáng làng
Đưa điện về thôn, bản vùng cao

Thông qua việc lồng ghép thực hiện nhiều chương trình, dự án, trong đó có Chương trình MTQG 1719, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển nông thôn mới... hệ thống kết cấu hạ tầng tại các xã, bản đặc biệt khó khăn, nhất là về giao thông, thủy lợi, điện, trường, trạm… tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất, sinh hoạt cho Nhân dân, từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh không ngừng được cải thiện, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Năm 2024, tỉnh Sơn La phấn đấu mức thu nhập bình quân của chủ hộ là người dân tộc thiểu số đạt 23,52 triệu đồng, tăng 1,2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu giảm 3%; tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông đạt 97,55%; tỷ lệ bản có đường ô tô đến trung tâm bản được cứng hóa là 82,06%; 81% trạm y tế xã được xây dựng kiên cố; 99,5% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

Thời gian tới, Sở Công Thương Sơn La đặt mục tiêu tiếp tục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, Công ty Điện lực Sơn La triển khai thực hiện kế hoạch; chủ trì, tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh huy động các nguồn lực để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Hoàn thành hồ sơ thủ tục, quyết toán vốn đầu tư công trình hoàn thành của Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị giám sát, tư vấn quản lý dự án, đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ tiểu dự án cấp điện nông thôn, phấn đấu hoàn thành đóng điện cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Đối với UBND các huyện, trong năm 2024 sẽ lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện các dự án đầu tư cấp điện an toàn cho 2.778 hộ, trong đó đầu tư mới cho 480 hộ, nâng cấp điện an toàn cho 2.298 hộ.

Hầu hết các bản chưa được cấp điện hiện nay trên địa bàn tỉnh đều ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, giao thương đi lại khó khăn. Nỗ lực tăng số hộ được cấp điện từ lưới điện quốc gia, ông Trần Duy Trinh, Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, thông tin: Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, UBND cấp huyện đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án do ngành điện đầu tư. Tiếp tục làm việc với Tổng Công ty điện lực Miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cân đối nguồn lực, tiếp tục quan tâm đầu tư cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các hộ dân sử dụng điện chưa an toàn trên địa bàn tỉnh bằng nguồn vốn ngành điện...

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh tỷ lệ số hộ gia đình được dùng điện sinh hoạt an toàn đạt 99% và 100% số bản được sử dụng điện theo Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, ngành Công Thương, Điện lực và các huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để nâng tỉ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt toàn tỉnh, phát huy hiệu quả vốn đầu tư cấp điện nông thôn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo diện mạo mới cho các thôn, bản vùng cao của tỉnh.

Xuyến Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: điện lưới quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiếp sức xây dựng thương hiệu sản phẩm khu vực dân tộc miền núi

Tiếp sức xây dựng thương hiệu sản phẩm khu vực dân tộc miền núi

Chính sách hỗ trợ thiết thực cùng quyết tâm của bà con dân tộc thiểu số ở miền núi đã và đang tạo nên những thương hiệu sản phẩm ngày một mạnh.
Longform | Chè Thịnh An: Thương hiệu được ‘chưng cất’ từ khát vọng vùng cao

Longform | Chè Thịnh An: Thương hiệu được ‘chưng cất’ từ khát vọng vùng cao

Tại HTX Chè Thịnh An không chỉ làm chè mà còn làm văn hóa. Không chỉ bán sản phẩm, mà xây dựng cả câu chuyện về vùng đất chè nổi tiếng của Việt Nam.
Na Võ Nhai, gà Phú Bình, chè Trại Cài: Thái Nguyên ‘làm thương hiệu’ từ sản phẩm bản địa

Na Võ Nhai, gà Phú Bình, chè Trại Cài: Thái Nguyên ‘làm thương hiệu’ từ sản phẩm bản địa

Bằng nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, tỉnh Thái Nguyên đang từng bước tháo gỡ nút thắt “đầu ra” cho sản phẩm của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Bình Định bắc nhịp cầu tiêu thụ nông sản vùng cao

Bình Định bắc nhịp cầu tiêu thụ nông sản vùng cao

Từ chợ truyền thống đến thương mại hiện đại, Bình Định đang dồn lực tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm đặc trưng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Dược liệu Quảng Nam: Từ sinh kế vùng cao đến trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia

Dược liệu Quảng Nam: Từ sinh kế vùng cao đến trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia

Dược liệu Quảng Nam đần trở thành sinh kế thoát nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, mở ra cơ hội phát triển công nghiệp chế biến dược liệu quy mô lớn.

Tin cùng chuyên mục

VCAMart:

VCAMart: 'Cú hích' cho nông sản vùng dân tộc thiểu số

Từ bản làng tới bàn ăn thành thị, VCAMart đang mở đường cho nông sản đồng bào dân tộc thiểu số miền núi “bắt sóng” số hóa, gia nhập sân chơi thương mại điện tử.
‘Bắc cầu’ thị trường cho nông sản vùng cao: Khơi thông từ chính sách tới hành động

‘Bắc cầu’ thị trường cho nông sản vùng cao: Khơi thông từ chính sách tới hành động

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp từ chính sách đến hành động nhằm tạo dựng thị trường cho nông sản vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Long nhãn Sơn La -

Long nhãn Sơn La - 'vàng ngọt' của núi rừng Tây Bắc

Cùng với trái nhãn đã làm nên thương hiệu, sản phẩm long nhãn Sơn La cũng là một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, làm đa dạng sản phẩm địa phương.
Chè Shan tuyết - ‘vàng xanh’ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Chè Shan tuyết - ‘vàng xanh’ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Được mệnh danh là “vàng xanh” của vùng đất khó Hà Giang, chè Shan tuyết đang giúp bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nâng cao thu nhập, giảm nghèo.
Mật ong Cao Bằng: ‘Gieo’ thương hiệu, ‘gặt’ đầu ra bền vững

Mật ong Cao Bằng: ‘Gieo’ thương hiệu, ‘gặt’ đầu ra bền vững

Để phát triển bền vững, việc xây dựng thương hiệu và tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm mật ong được tỉnh Cao Bằng xác định là việc vô cùng cấp thiết.
Tập livestream bán hàng, phụ nữ Cơ Tu đưa thẳng hàng lên kệ siêu thị

Tập livestream bán hàng, phụ nữ Cơ Tu đưa thẳng hàng lên kệ siêu thị

Tập livestream bán hàng… phụ nữ Cơ Tu tại tỉnh Quảng Nam, Huế dần tận dụng mạng xã hội thành kênh quảng bá, tiêu thụ nông đặc sản miền núi hiệu quả.
Nông sản Đắk Lắk: Từ đất đỏ bazan vươn tầm thế giới

Nông sản Đắk Lắk: Từ đất đỏ bazan vươn tầm thế giới

Quảng bá để tăng hiệu quả tiêu thụ là giải pháp Đắk Lắk triển khai nhằm nâng cao giá trị cho nông sản của bà con vùng dân tộc thiểu số địa phương.
Hương hồi Bình Liêu: Từ chợ quê lên kệ hàng thành phố

Hương hồi Bình Liêu: Từ chợ quê lên kệ hàng thành phố

Là tinh hoa của núi rừng, hương hồi Bình Liêu từ chợ vùng cao đã vươn xa lên nhiều kệ hàng thành phố, đến với người tiêu dùng cả nước.
Yên Bái ‘mở lối’ cho hàng hóa vùng cao vươn xa

Yên Bái ‘mở lối’ cho hàng hóa vùng cao vươn xa

Là tỉnh miền núi phía Bắc với hơn 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số Yên Bái đã không ngừng nỗ lực trong việc hỗ trợ bà con sản xuất và tiêu thụ hàng hoá.
Chè Shanam: Tinh hoa từ những búp chè cổ thụ Tà Xùa

Chè Shanam: Tinh hoa từ những búp chè cổ thụ Tà Xùa

Tự hào với những vùng chè cổ thụ trăm năm tuổi, chè Shanam từ Tà Xùa mang những điểm đặc biệt, kết tụ tinh hoa từ thiên nhiên và bàn tay đồng bào Mông Sơn La.
Viện trưởng AIT: Du lịch phiên bản 2025 ‘Một chuyến đi – nghìn đơn hàng’

Viện trưởng AIT: Du lịch phiên bản 2025 ‘Một chuyến đi – nghìn đơn hàng’

Du lịch cộng đồng hiện nay không chỉ đơn thuần là khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hoá mà còn là kênh thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa vùng dân tộc thiểu số bền vững.
Longform | Sơn La: Cà phê Bích Thao và hành trình xây dựng thương hiệu

Longform | Sơn La: Cà phê Bích Thao và hành trình xây dựng thương hiệu

Thương hiệu cà phê Bích Thao – hạt cà phê Arabica Sơn La đã trở thành một trong những thương hiệu rạng danh thị trường thế giới.
Cao Bằng: Nhiều giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc

Cao Bằng: Nhiều giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc

Tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu nông sản; đầu tư cải tạo và xây mới chợ… Đó là những giải pháp Cao Bằng triển khai nhằm tiêu thụ nông sản.
Thái Nguyên: Phát triển sản phẩm thế mạnh vùng dân tộc gắn với du lịch

Thái Nguyên: Phát triển sản phẩm thế mạnh vùng dân tộc gắn với du lịch

Gắn phát triển sản phẩm thế mạnh vùng dân tộc với phát triển du lịch là giải pháp Thái Nguyên triển khai nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt trên đất đỏ Tây Nguyên

Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt trên đất đỏ Tây Nguyên

Tự hào là vùng đất cho ra loại cà phê ngon nhất thế giới, từ chỗ xuất thô, hiện nay, cà phê Tây Nguyên ngày càng được nâng tầm thương hiệu, khẳng định vị thế.
Trồng nấm đông trùng hạ thảo: Mô hình thoát nghèo của bà con vùng núi Lai Châu

Trồng nấm đông trùng hạ thảo: Mô hình thoát nghèo của bà con vùng núi Lai Châu

Mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo được bà con khu vực miền núi Lai Châu trồng và quảng bá sản phẩm đang phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.
Người dân xã đạt chuẩn nông thôn mới ở huyện miền núi Quảng Nam: Còn nhiều tâm tư

Người dân xã đạt chuẩn nông thôn mới ở huyện miền núi Quảng Nam: Còn nhiều tâm tư

Lên nông thôn mới, nhưng người dân xã Tabhing (huyện Nam Giang, Quảng Nam) lại có nhiều tâm tư, vướng mắc.
‘Vàng xanh’ trên đỉnh non ngàn

‘Vàng xanh’ trên đỉnh non ngàn

Những cây chè cổ thụ trên đỉnh non ngàn được ví như “vàng xanh” của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nhờ những giá trị quý giá hiếm sản phẩm nào có được.
Đưa sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số lên ‘sàn’

Đưa sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số lên ‘sàn’

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số trên các sàn thương mại điện tử đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai.
Chợ miền núi: Không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hoá!

Chợ miền núi: Không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hoá!

Chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hoá cho bà con mà còn là nơi kể lại câu chuyện văn hoá, phát triển du lịch.
Mobile VerionPhiên bản di động