Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 21:52

Sớm đưa DAP – Vinachem Hải Phòng ra khỏi danh sách dự án thua lỗ

14:58 | 26/11/2020
Sau một thời gian thực hiện Đề án 1468 với các giải pháp tập trung xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, hiện dự án DAP số 1 đã hoàn thành và đã đáp ứng tiêu chí để xem xét đưa ra khỏi Danh sách dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương.

Tiền thân của Công ty cổ phần DAP – Vinachem là Dự án Nhà máy phân bón DAP số 1 - Hải Phòng do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là chủ đầu tư (hiện đang nắm giữ 64% vốn điều lệ). Dự án chạy thử từ tháng 4 năm 2009, bàn giao gói thầu EPC, hoàn thành dựa án tháng 8/2011; quyết toán hoàn thành toàn bộ Dự án tháng 11/2013; giải thể Ban Quản lý dự án từ tháng 3/2014.

Nhà máy duy trì hoạt động trong giai đoạn 2010 - 2015 liên tục có lãi, năm 2016 lần đầu tiên xuất hiện lỗ lớn do tiêu thụ sản phẩm khó khăn. Sau khi gặp khó khăn, Công ty đã chủ động thực hiện phương án tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với những giải pháp hỗ trợ kịp thời của Ban chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Công ty đã thoát lỗ và duy trì hoạt động có hiệu quả.

Sớm đưa DAP – Vinachem Hải Phòng ra khỏi danh sách dự án thua lỗ

Theo báo cáo của Chính phủ, từ năm 2017 đến nay, DAP số 1 sản xuất ổn định, luôn có lãi, nộp ngân sách đầy đủ; đạt được hiệu quả đầu tư (tổng mức đầu tư quyết toán thực tế là 2.328 tỷ đồng, giảm 437 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt 2.765 tỷ đồng). Đến tháng 5/2018, đã hoàn trả xong toàn bộ cả gốc và lãi vốn vay của Dự án (toàn bộ vốn vay để thực hiện Dự án là 1.920,35 tỷ đồng, vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam - VDB).

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có nhiều thời điểm buộc phải ngừng sản xuất, hàng không tiêu thụ được do yêu cầu giãn cách xã hội. Kết quả sản xuất kinh doanh những tháng đầu năm không được như mong muốn. Sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế, từ tháng 8/2020 đến nay công ty sản xuất kinh doanh ổn định và có hiệu quả trở lại. Về sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh tăng năng suất để tiết giảm chi phí. Về công tác tiêu thụ sản phẩm, duy trì các cơ chế chính sách bán hàng tăng tính gắn kết với các đại lý cấp 1, đại lý cấp 2. Đẩy mạnh việc khai thác, tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ là cánh đồng mẫu lớn, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Trong bối cảnh thị trường trong nước dư cung, hàng tiêu thụ chậm, Công ty đã đẩy mạnh xuất khẩu, tích cực khai thác thông tin, phát triển thêm đối tác để mở rộng thị trường xuất khẩu mới. Đến nay, sản phẩm phân bón DAP Đình Vũ đã có chỗ đứng nhất định tại thị trường một số nước khu vực châu Á. Riêng 03 tháng từ tháng 8,9,10 đã xuất khẩu được trên 60.000 tấn. Lũy kế sản lượng tiêu thụ 10 tháng đạt trên 180.000 tấn, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2019, riêng xuất khẩu tăng gấp hơn 03.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém một số dự án chậm tiến độ ngành Công Thương diễn ra tháng 8 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các thành viên Ban Chỉ đạo đã thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định ngay trong tháng 8/2020 về việc đưa 3 dự án DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý của Ban Chỉ đạo.

Tại đây, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinachem, kiến nghị với Ban chỉ đạo đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách các doanh nghiệp, dự án yếu kém vì đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được 5 tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

Cụ thể, DAP 1 Hải Phòng đã hoàn thiện nhiệm vụ giải quyết dứt điểm các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, các vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu trong hợp đồng EPC. Sản xuất kinh doanh ổn định, có lãi từ 1 năm trở lên đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo.

DAP 1 Hải Phòng không có nợ quá hạn (gồm gốc và lãi) liên tục trong thời gian tối thiểu 3 tháng tại các tổ chức tín dụng; Chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách có liên quan khác; Đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trực tiếp trong kế hoạch hành động xử lý các tồn đọng, yếu kém.

Song song với việc tập trung đảm bảo hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong thời gian qua công ty đã tiếp tục, không ngừng đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của báo cáo ĐTM đã được Bộ Tài nguyên phê duyệt. Duy trì tốt hiệu lực của hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2018. Công ty đã thực hiện đầy đủ chế độ quan trắc, giám sát môi trường thường xuyên và quan trắc định kỳ do đơn vị có chức năng thực hiện. Duy trì vận hành hệ thống truyền dữ liệu online về Sở Tài nguyên và Môi trường bao gồm: dữ liệu quan trắc online về khí thải; dữ liệu tiêu thụ điện của Trạm xử lý nước thải, tiêu thụ điện của Thiết bị lọc bụi tĩnh điện của lò hơi; camera quan sát ống khói. Về công tác xử lý chất thải, Công ty đã duy trì vận hành và kiểm soát toàn bộ nước thải đạt các Quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng. Bơm thu hồi tái sử dụng toàn bộ nước róc (chủ yếu là nước mưa) từ khu vực bãi chứa thạch cao và các hồ điều hòa.

Về việc xử lý chất thải thạch cao PG, từ năm 2017 đến nay Nhà máy chế biến thạch cao nhân tạo Đình Vũ đã đi vào vận hành thương mại ổn định. Sản phẩm thạch cao nhân tạo làm phụ gia xi măng chế biến từ bã thải thạch cao PG của Công ty DAP, đạt tiêu chuẩn TCVN TCVN 11833:2017 thạch cao nhân tạo dùng cho sản xuất xi măng. Đã có nhiều nhà máy sản xuất xi măng trong nước từng bước đưa vào sử dụng như: Nhà máy Ximăng Nghi Sơn (liên doanh của Nhật Bản), xi măng Thăng Long, Ximăng Sông Thao, Bắc Giang, Bút Sơn, Hoàng Thạch. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ còn hạnh chế do phải cạnh tranh với thạch cao tự nhiên nhập khẩu từ nước ngoài.

Để tăng cường thêm các giải pháp xử lý và tiêu thụ thạch cao, nhằm giảm dần khối lượng lưu trữ tại bãi chứa. Hiện, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp triển khai xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến sử dụng thạch cao PG, tạo điều kiện cho việc xử lý chất thải thạch cao PG tại các nhà máy sản xuất phân bón để làm vật liệu xây dựng.