Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 14:08

Sớm đưa DAP số 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém

17:24 | 28/03/2019
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương ngày 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các tiêu chí, thủ tục, phối hợp với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sớm đưa Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương.  

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoá chất Việt Nam cho biết, năm 2018, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng đã có lợi nhuận đạt 195,55 tỷ đồng (tăng 180,767 tỷ đồng so với 2017) và trong 2 tháng đầu năm 2019, Nhà máy tiếp tục duy trì thành tích này với lợi nhuận ước đạt 12,047 tỷ đồng.

som dua dap so 1 hai phong ra khoi danh sach 12 du an yeu kem
Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2019

Trước kết quả kinh doanh tích cực, ông Nguyễn Phú Cường kiến nghị với Ban chỉ đạo đưa Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng ra khỏi danh sách các doanh nghiệp, dự án yếu kém vì đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được các tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

Theo đó, Bộ Công Thương đã dự thảo 5 tiêu chí để đưa dự án ra khỏi danh sách gồm: Đã hoàn thiện nhiệm vụ giải quyết dứt điểm các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, các vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu trong hợp đồng EPC. Sản xuất kinh doanh ổn định, có lãi từ 1 năm trở lên đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo. Không có nợ quá hạn (gồm gốc và lãi) liên tục trong thời gian tối thiểu 3 tháng tại các tổ chức tín dụng. Chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách có liên quan khác. Đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trực tiếp trong kế hoạch hành động xử lý các tồn đọng, yếu kém.

Với nỗ lực của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các tiêu chí, thủ tục, phối hợp với Vinachem có văn bản chính thức sớm đưa Nhà máy ra khỏi danh sách nhằm gia tăng tín nhiệm cho Nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng Giám đốc Công ty CP DAP – Vinachem chia sẻ, thời gian tới, Nhà máy sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị chi phí để hạ giá thành sản phẩm; khống chế tiêu hao nguyên nhiên vật liệu, thực hiện triệt để tiết giảm định mức tiêu hao; nghiên cứu phương án giảm định mức tiêu hao điện năng, than, sử dụng có hiệu quả nguồn hơi nước; tiếp tục hoàn thiện các phương án nâng cao chất lượng sản phẩm, duy trì giữ ổn định màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng và độ tan sản phẩm DAP; lập kế hoạch chạy máy hợp lý, phù hợp với kế hoạch tiêu thụ sản phẩm, cân đối lập kế hoạch sản xuất, không để thiếu hàng cục bộ đối với các dòng sản phẩm DAP màu xanh, DAP màu đen.

Cụ thể, phấn đấu năm 2019, sản lượng DAP sản xuất đạt 280.000 tấn, tăng 117,31% so với năm 2018; sản lượng DAP tiêu thụ 280.000 tấn, tăng 116,9% so với năm 2018; sản lượng DAP tồn kho cuối kỳ là 9.744 tấn; tổng doanh thu đạt 2.739,044 tỷ đồng, tăng 116,34% với năm 2018 và lợi nhuận thực hiện đạt 175,491 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, về tiêu thụ, đơn vị sẽ giữ vững và tiếp tục phát triển hệ thống đại lý tiêu thụ trong nước; linh hoạt điều chỉnh các chính sách hỗ trợ tiêu thụ, điều chỉnh giá bán phù hợp theo giá thị trường trên cơ sở đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất; tiếp tục duy trì hợp tác với các công ty xuất khẩu ủy thác truyền thống; đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp với khách hàng hiện có.

Lan Anh