Thứ tư 06/11/2024 06:29

Sở Y tế Bắc Kạn công bố nguyên nhân khiến 5 người nhập viện sau 10 phút ăn lẩu, uống rượu

Sở Y tế Bắc Kạn công bố nguyên nhân khiến 5 người ở Bắc Kạn phải nhập viện sau khi ăn tại quán lẩu vỉa hè là ngộ độc rượu.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh này và Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại quán lẩu Chiêm Còi (khu vực đường Thanh Niên, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn) khiến 5 người phải đi cấp cứu.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm phục vụ điều tra của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia trả lời ngày 19/10 gửi Sở Y tế Bắc Kạn cho thấy: Hàm lượng methanol tính theo phần trăm thể tích ở chén rượu thừa uống dở và chai rượu trắng trên bàn ăn là 16,7% v/v.

Lấy mẫu xét nghiệm tại bàn 5 người ăn - Ảnh: Báo Bắc Kạn

"Hàm lượng này cao gấp nhiều lần quy định tại TCVN 7043:2013 về rượu trắng", kết quả kiểm nghiệm nêu rõ.

Theo quy định, hàm lượng methanol không được vượt 2.000mg/1 lít ethanol ở 100 độ. Kết hợp với dấu hiệu lâm sàng do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn báo cáo, Sở Y tế tỉnh này kết luận nguyên nhân là do rượu.

Trước đó, Báo Công Thương đã đưa tin, tối 17/10, nhóm 5 người gồm 2 nữ, 3 nam đều có địa chỉ ở Bắc Kạn vào quán lẩu khu vực đường Thanh Niên, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn. Các món ăn được phục vụ gồm một nồi nước lẩu, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau...

Sau khi ăn và uống rượu khoảng 10 phút, cả 5 người này đều có biểu hiện ngộ độc như hoa mắt, da mặt tái, khô miệng và nôn..., trong đó có 1 nam thanh niên dấu hiệu ngộ độc nặng hơn.

Các bệnh nhân đã được xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đưa đến viện đầu tiên lúc 20h trong tình trạng tím tái, khó thở, lả người, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Ê-kíp bác sĩ tại khoa Cấp cứu đã xử trí xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc. Hiện, các bệnh nhân đã được xuất viện.

Sau một ngày xảy ra sự việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu tạm thời đình chỉ quán lẩu để điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến 5 người phải nhập viện. Sở Y tế Bắc Kạn lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển về Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia xét nghiệm và cho kết quả như trên.

Song Hà
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Kẻ đi chơi xa, người ở nhà thanh lọc cơ thể chuẩn bị vào mùa bận rộn cuối năm

Bộ Y tế công bố 78 dược chất, thuốc chứa dược chất bị cấm sử dụng

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm cân TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

Trà sữa và mối liên quan tới bệnh tiểu đường, tim mạch

Bé gái Làng Nủ hồi sinh kỳ diệu sau thảm họa lũ quét

Hút thuốc lá khi lái xe: Nguy hiểm rình rập trên từng cây số

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện E-star, IDE, MT Korea và loạt cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự điều hành Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

30.000 người Việt tử vong mỗi năm do tai nạn thương tích

Bộ Y tế liên tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc

Phát triển hệ thống kiểm nghiệm, giảm thiểu sự cố về an toàn thực phẩm

Đa dạng hình thức phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Bệnh hiểm nghèo được lên thẳng cấp chuyên môn cao để giảm chi tiền túi cho người dân

Xua tan căng thẳng và những cách giúp tân sinh viên bước qua 1001 cú sốc đầu đời

Những sai lầm tai hại khi uống nhiều lá tía tô mỗi ngày

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra chiếm đến 84%

Tân sinh viên và những cú sốc đầu đời: Từ kẹt xe, cháy túi đến stress với cách học mới

Luật Dược (sửa đổi): Lấp đầy khoảng trống pháp lý mua bán thuốc online

Tuyên Quang: Giảm thiểu hệ lụy từ việc sử dụng rượu, bia đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội