Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Chuyển biến tích cực về cải cách hành chính

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương luôn xác định công tác cải cách hành chính là một trong các vấn đề then chốt, "chìa khóa" quan trọng cải thiện môi trường đầu tư.
Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm Hải Dương: Công nghiệp, thương mại đạt mức tăng trưởng cao Ngành Công Thương Hải Dương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

"Chìa khóa" quan trọng cải thiện môi trường đầu tư

Sở Công Thương là sở chuyên ngành có số lượng thủ tục hành chính top đầu (nhiều thứ 3) của tỉnh Hải Dương với 119 thủ tục hành chính. Hàng năm, Sở tiếp nhận và giải quyết từ 12.000 đến 13.000 hồ sơ (bình quân 30-35 hồ sơ/ngày). Chủ yếu số hồ sơ được giải quyết trực tuyến ở mức độ 3 và mức độ 4 (với tỷ lệ khoảng 95%).

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Những năm qua, chỉ số cải cách hành chính của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã có sự chuyển biến tích cực, từ chỗ xếp hạng thứ 16 năm 2020 đã vươn lên xếp hạng thứ 7/18 trong khối các sở, ban, ngành của tỉnh vào năm 2021 (tăng 9 bậc so với năm 2020). Năm 2022, Sở vẫn giữ vững vị trí xếp hạng thứ 7/18 trong khối các sở, ban, ngành của tỉnh.

Ông Trần Văn Hảo - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, Sở Công Thương đã thống nhất cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính trong toàn cơ quan, từ lãnh đạo Sở, trưởng phó các phòng đơn vị đến từng chuyên viên.

Lãnh đạo Sở luôn xác định công tác cải cách hành chính là một trong những vấn đề then chốt, chìa khóa quan trọng để tháo gỡ những nút thắt cho phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh… - ông Trần Văn Hảo nhấn mạnh, đồng thời cho hay, lĩnh vực Công Thương là một lĩnh vực rộng, nhiều thủ tục hành chính và có đóng góp lớn cho tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh - GRDP (Với tỷ trọng trên 80% tổng sản phẩm trên địa bàn).

Đồng thời, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò trách nhiệm của từng cá nhân liên quan trực tiếp đến việc giải quyết thủ tục hành chính. Đối với cấp Sở, trách nhiệm chính là giám đốc, cấp phòng là các trưởng phòng trực thuộc. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận và thống nhất cao trong chỉ đạo, điều hành từ khâu xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện đến công tác kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, Sở Công Thương luôn bám sát chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh trong triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính theo tinh thần 5 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả và rõ trách nhiệm. Lấy kết quả công tác cải cách hành chính làm căn cứ quan trọng để bình xét thi đua cuối năm.

Sở cũng tích cực thực hiện chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính: 100% văn bản đến và đi đã được tiếp nhận và xử lý trên Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản. Thực hiện tốt việc sử dụng chữ ký số trên văn bản điện tử, đặc biệt là việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích.

Tất cả các thủ tục hành chính của Sở Công Thương đều được niêm yết công khai trên Cổng dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ https://dichvucong.haiduong.gov.vn và được giải quyết ở mức độ 3, mức độ 4,

Lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm

Đáng chú ý, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã lựa chọn một số nội dung làm khâu đột phá trong công tác cải cách hành chính, trong đó thường xuyên nghiên cứu, rà soát trình cấp có thẩm quyền bãi bỏ, cắt giảm, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Dịch Covid-19 đang gây trở ngại lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Hải Dương
Sở Công Thương Hải Dương lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân là mục tiêu và thước đo hiệu quả công tác cải cách hành chính

Chẳng hạn, trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa trong nước, đã kiến nghị giảm thời gian giải quyết đối với 6 thủ tục hành chính từ 30 ngày làm việc xuống còn 20 ngày, 3 thủ tục hành chính từ 20 ngày làm việc xuống 17 ngày; lĩnh vực cấp phép hoạt động điện lực, kiến nghị giảm thời gian giải quyết đối với 4 thủ tục hành chính từ 7 ngày làm việc xuống còn 5 ngày.

Đối với lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), giảm thời gian cấp một số mặt hàng từ 03 ngày theo quy định xuống còn 1-2 ngày một số mặt hàng giảm còn 30 phút và tiến tới sẽ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân là mục tiêu và thước đo hiệu quả công tác cải cách hành chính, Sở Công Thương đã tổ chức tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho tổ chức, công dân theo đúng quy định. Xin lỗi kịp thời nếu trễ hẹn, kiểm điểm nghiêm túc cá nhân cán bộ và trưởng phòng khi để xảy ra chậm hoặc trễ hẹn.

Đồng thời, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính. Đưa nội dung cải cách hành chính là một nội dung cứng trong hầu hết các cuộc họp cơ quan hàng tháng. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của cơ quan.

Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực, trách nhiệm cũng như văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là công chức làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, cán bộ đầu mối theo dõi công tác cải cách hành chính của sở.

Cùng với việc triển khai tốt các nhiệm vụ trực tiếp liên quan đến công tác cải cách hành chính, Sở Công Thương đã chú trọng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân. Thường xuyên trao đổi, nắm bắt, động viên giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường các hoạt động trao đổi kết nối xúc tiến thương mại với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nắm thông tin từ các hiệp hội doanh nghiệp để kịp thời động viên chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục rà soát và đề nghị bãi bỏ những thủ tục hành chính không còn phù hợp với các quy định hiện hành, kiến nghị đơn giản hóa thành phần hồ sơ hoặc rút ngắn thời gian giải quyết 10% thủ tục hành chính được rà soát nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực Công Thương, Sở Công Thương sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cải cách hành chính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Sau 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 445 sản phẩm OCOP và vươn lên đứng thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP.
Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án có tổng chiều dài khoảng 59,87km, bao gồm Tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43km…
PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

PC Hà Giang hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

Hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023, sáng ngày 10/12, hơn 60 cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hà Giang đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025

Ninh Bình: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 866/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 với nhiều điểm mới.
Nghệ An: Thu hút dự án FDI sản xuất linh kiện ô tô thông minh 115 triệu USD

Nghệ An: Thu hút dự án FDI sản xuất linh kiện ô tô thông minh 115 triệu USD

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision với tổng số tiền đầu tư 115 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra việc chậm đóng báo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại 45 doanh nghiệp năm 2023.
Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Chiều 9/12, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội năm 2023.
Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cùng với các giải pháp phát triển người tham gia, BHXH tỉnh Quảng Bình đang tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Từ ngày 11/12/2023, khách sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được phép thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực Bắc Luân II).
Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp tiếp tục tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp, phát huy vai trò công nghiệp chế biến để tạo sự bứt phá trong tăng trưởng.
Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024: Đa dạng sản phẩm, hàng hoá chất lượng

Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024: Đa dạng sản phẩm, hàng hoá chất lượng

Tối 8/12, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Khai mạc “Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024” tại huyện Cao Phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
Lâm Đồng: Chốt thời điểm khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong quý I/2024

Lâm Đồng: Chốt thời điểm khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong quý I/2024

Cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km với tổng mức đầu tư khoảng 17.200 tỷ đồng. Dự án này dự kiến được khởi công vào quý I/2024.
Lâm Đồng: Bế mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Lâm Đồng: Bế mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 8/12, kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bế mạc với nhiều quyết sách được thông qua.
Nhiều gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Nhiều gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Tiến độ thực hiện các gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị được đánh giá là “rất chậm”.
Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia - Thanh Hóa.
Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

100% đại biểu biểu quyết tán thành đồ án Hà Nội định hướng xây dựng ba thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam.
TP. Cần Thơ dự kiến phát hành trái phiếu địa phương từ tháng 7/2024

TP. Cần Thơ dự kiến phát hành trái phiếu địa phương từ tháng 7/2024

Trái phiếu chính quyền địa phương của TP. Cần Thơ có khối lượng phát hành tối đa 2.000 tỷ đồng, được phân bổ trong 2 năm 2024 và 2025.
Đồng Nai: Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 23 lãnh đạo

Đồng Nai: Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 23 lãnh đạo

Ngày 8/12, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 23 người do HĐND bầu.
TP. Hồ Chí Minh: Kêu gọi đầu tư 41 dự án theo phương thức đối tác công tư

TP. Hồ Chí Minh: Kêu gọi đầu tư 41 dự án theo phương thức đối tác công tư

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết về ban hành danh mục 41 dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư.
Nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà có số phiếu tín nhiệm ở mức cao

Nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà có số phiếu tín nhiệm ở mức cao

HĐND tỉnh Khánh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 26 chức danh theo quy định. Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhất.
Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

11 tháng, Thanh Hóa đã có hơn 3.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vượt 10% so với kế hoạch đề ra và đứng thứ 8 cả nước về phát triển mới doanh nghiệp.
Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Sau hơn 1 năm triển khai dịch vụ hàng container, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa như kỳ vọng đề ra.
Quảng Nam nhờ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Nam nhờ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Quảng Nam nhờ Tập đoàn T&T Group hỗ trợ cho địa phương 2,5 tỷ đồng để đồng hành cùng tỉnh thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Thành phố sẽ chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp
Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Tại TP. Thanh Hóa sẽ diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động