Ngành Công Thương Hải Dương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Công tác an toàn thực phẩm của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Hải Dương luôn được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm tại Đồng Nai 9h30 ngày 4/10: Tọa đàm Quản lý an toàn thực phẩm: Hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm Xử phạt gần 300 triệu đồng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn môi trường, Sở Công Thương Hải Dương cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Xin ông chia sẻ về những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua của Sở Công Thương Hải Dương nhằm nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm?

Từ đầu năm đến nay, về công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Hải Dương đã tổ chức 6 hội nghị tập huấn cho khoảng 900 đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương; tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch với việc trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm vải thiều Thanh Hà, các mặt hàng nông sản chủ lực, các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, các sản phẩm nông nghiệp thông minh, chế phẩm sinh học...

Ngành Công Thương Hải Dương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn Môi trường, Sở Công Thương Hải Dương

Thông qua các hoạt động này, Sở tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng để người tiêu dùng lựa chọn, yên tâm sử dụng, đảm bảo sức khoẻ.

Về thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. 100% thủ tục thực hiện đúng quy định và niêm yết công khai tại bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh.

Về công tác thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, Sở đã chủ trì thành lập, tham gia phối hợp 3 đoàn kiểm tra liên ngành và tham gia Đoàn giám sát đại biểu Quốc hội tỉnh tiến hành giám sát thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, lấy mẫu sản phẩm của các cơ sở để kiểm nghiệm, kết quả các mẫu đều đạt yêu cầu về chất lượng.

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị định 15 chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn, chất lượng, ông đánh giá như thế nào về sự tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương?

Nghị định 15 đã tạo điều kiện thuận lợi tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm như: Hồ sơ đơn giản; quy trình tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân...; các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh được tự công bố sản phẩm, đã buộc doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn với việc công bố các sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm với chất lượng các sản phẩm đã làm ra. Để làm được điều đó đòi hỏi các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải nghiên cứu, đầu tư hơn về các nguồn lực: Con người, thiết bị, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất chế biến, tài chính.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn có khó khăn, bất cập, vướng mắc: Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh được tự công bố tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm nhưng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về chất lượng sản phẩm còn thiếu, nhất là các sản phẩm mang tính đặc thù địa phương. Do đó, không có sở sở, khó khăn để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân công bố chất lượng sản phẩm.

Những đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tự công bố chất lượng sản phẩm, không có xác nhận của cơ quan nhà nước. Khi sản phẩm đưa ra thị trường, thì các khách hành chưa tin tưởng vào chất lượng, sự an toàn thực phẩm sản phẩm của doanh nghiệp, cơ sở.

Hải Dương là một trong những tỉnh có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Theo ông, đâu là khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm hiện nay?

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Công Thương phần lớn có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, việc thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm gặp không ít khó khăn.

Cụ thể, hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam còn thiếu, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, về nguồn nhân lực, hiện nay cán bộ làm công tác quản lý về an toàn thực phẩm ngành Công Thương Hải Dương thiếu từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, chủ yếu là kiêm nhiệm. Trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm ngành Công Thương chưa được trang bị, kinh phí còn rất hạn hẹp.

Mặt khác, do các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thường xuyên biến động về số lượng, nhiều cơ sở còn sản xuất thời vụ vốn đầu tư còn hạn chế, thiếu vốn đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, doanh thu thấp, nên điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn chưa được quan tâm đúng mức, việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chưa được chú trọng, còn lạc hậu, thô sơ.

Nhận thức và trách nhiệm của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn còn hạn chế, trong khi đó có nhiều khâu trong quy trình sản xuất đòi hỏi phải có kỹ thuật, chuyên môn, chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm, đôi khi chạy theo lợi nhuận đã tác động trực tiếp đến việc lựa chọn chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương trong thời gian tới, ông kiến nghị giải pháp gì?

Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của ngành Công Thương mà là trách nhiệm của các cấp các ngành, hay nói cách khác là của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, theo đó để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay, Sở Công Thương Hải Dương đề xuất triển khai đồng bộ một số giải pháp.

Thứ nhất, đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam, đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu, xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn, kỹ thuật Việt Nam.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm ngành Công Thương cho các cán bộ quản lý tại địa phương, các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Tăng cường liên kết, lồng ghép nội dung tuyên truyền, truyền thông về an toàn thực phẩm với các chương trình có liên quan khác để tận dụng nguồn nhân lực, thông tin và kinh phí chuyển tải các thông điệp truyền thông tới từng đối tượng.

Thứ ba, kiện toàn và nâng cao năng lực bộ máy quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương. Chúng tôi đề nghị Trung ương mở các lớp đào tạo tập huấn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm, thanh tra an toàn thực phẩm.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga - Thu Hường (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động