Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 08:45

Sở Công Thương Hà Nội tập huấn giúp doanh nghiệp nắm rõ cam kết, tận dụng cơ hội từ CPTPP và EVFTA

17:25 | 30/08/2019
Chiều ngày 29/8/2019, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Buổi tập huấn với mục đích giúp cán bộ, công chức và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nắm được các cam kết quan trọng, những điều cần lưu ý cho cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các hiệp định này. Hơn 200 đại biểu từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã đến tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hiệp định CPTPP đã được phê chuẩn và có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/1/2019; Hiệp định EVFTA vừa được ký kết vào ngày 30/6/2019. Đây là hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, điều chỉnh rất nhiều vấn đề, chứ không chỉ đơn thuần là các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa như những Hiệp định thương mại tự do (FTA) trước đây. Việc thực thi Hiệp định CPTPP và chuẩn bị để thực thi Hiệp định EVFTA khi có hiệu lực đem lại rất nhiều cơ hội cho Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

so cong thuong ha noi tap huan giup doanh nghiep nam ro cam ket tan dung co hoi tu cptpp va evfta

"Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng được cơ hội và hạn chế những thách thức mà 2 hiệp định này mang đến, thì cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương cũng như sự chủ động từ phía các doanh nghiệp", ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm tổng quan về hiệp định, ý nghĩa chiến lược và một số cam kết chính, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cho hay, CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và toàn diện. Đây là hiệp định thương mại quan trọng nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong hiệp định này, lần đầu tiên, Việt Nam cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu của gần 100% dòng thuế, xóa bỏ thuế xuất khẩu. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam cam kết đối với hoạt động mua sắm Chính phủ.

Còn EVFTA là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA có ý nghĩa chiến lược thúc đẩy cải cách thể chế, thay đổi tư duy xây dựng luật và thực thi luật ở cả cấp trung ương và cấp địa phương; gia tăng đầu tư chất lượng cao, nâng tầm nền kinh tế.

Phân tích về cơ hội tiếp cận thị trường EU khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, bà Lê Thị Thanh Minh - Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho rằng, với lợi thế là nước thứ hai trong ASEAN ký FTA với EU, là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực châu Á Thái Bình Dương ký FTA với EU, hàng xuất khẩu Việt Nam tại EU có khả năng cạnh tranh cao về giá so với các đối tác chưa có FTA với EU.

Do Việt Nam và EU có tính bổ sung lớn về cơ cấu mặt hàng, nên EVFTA mang cơ hội xuất khẩu lớn cho hàng Việt Nam. Dự đoán, 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là: thủy sản, rau quả, đồ gỗ, giày dép, dệt may sẽ có cơ hội tăng trưởng xuất khẩu mạnh khi EVFTA có hiệu lực. Đặc biệt, EVFTA sẽ mở ra cơ hội tốt cho nhiều doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu sang EU.

Tuy nhiên, EVFTA luôn cân bằng lợi ích, theo cam kết, hàng hóa EU cũng sẽ được miễn thuế vào Việt Nam. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần đổi mới công nghệ, sáng tạo mẫu mã mới, nâng cao chất lượng để cạnh tranh, đứng vững trên sân nhà.

Buổi tập huấn với sự tham gia của các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp của Hà Nội đánh giá được thực chất những thuận lợi, thách thức khi triển khai các hiệp định này đối với việc phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội. Từ đó đưa ra những chính sách quản lý cũng như định hướng phát triển sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và các nước tham gia CPTPP phù hợp hơn.

Nguyễn Duyên