Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 21:13

Đà Nẵng: "Trái ngọt" từ xây dựng thành phố thông minh

18:12 | 29/08/2019
Giải thưởng ASOCIO Smart City Award 2019 vừa được trao cho Đà Nẵng, ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà thành phố đã làm được trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao; hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư tốt, dịch vụ công triển khai hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn, đưa Đà Nẵng thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam.  

Giải thưởng nói trên được trao trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2019 (ASOCIO Smart City Summit) tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 27-30/8/2019. Đây là sự kiện thường niên có tầm ảnh hưởng rất lớn và thu hút sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đến từ 24 quốc gia và nền kinh tế tại 2 châu lục.

da nang trai ngot tu xay dung thanh pho thong minh
Đà Nẵng nhận Giải thưởng ASOCIO Smart City Award 2019

Đây là giải thưởng do hội đồng đánh giá của Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những thành phố thuộc các nền kinh tế thành viên đã có những kết quả nhất định trong việc xây dựng triển khai chương trình thành phố thông minh. Để đánh giá, giải thưởng tập trung vào 5 tiêu chí cơ bản: Chỉ số hạnh phúc, hạ tầng thông minh, dịch vụ công trực tuyến, tăng trưởng kinh tế và giáo dục, nghiên cứu phát triển.

Đối với việc xây dựng thành phố thông minh, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có quan điểm nhất quán: Thành phố thông minh là mô hình quản lý đô thị, trong đó công nghệ thông tin - truyền thông được sử dụng như một công cụ để giải quyết những thách thức trong quản lý đô thị hiện đại dựa trên dữ liệu và thông tin được thu thập, lưu trữ, xử lý.

Cụ thể, năm 2014, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt “Đề án xây dựng thông minh hơn” tại Quyết định số 1797/QĐ-UBND. Trên cơ sở đó, từ năm 2014 đến nay thành phố đã phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu (Viettel, VNPT, FPT,..) triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh trong một số lĩnh vực chuyên ngành như: Giao thông; giáo dục; y tế; điện - nước; môi trường; an ninh trật tự và phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; vệ sinh an toàn thực phẩm…

Với Đề án được thông qua, nhiều dự án ứng dụng công nghệ thông tin đã được triển khai giúp hạ tầng công nghệ thông tin đầu tư tốt, dịch vụ công triển khai hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đã hình thành đơn vị nghiên cứu, triển khai sản phẩm 4.0 để sớm tiếp cận, làm chủ công nghệ - Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng, trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.

da nang trai ngot tu xay dung thanh pho thong minh
Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng tại Đà Nẵng

Đây là đơn vị đã nghiên cứu và đưa vào vận hành hệ thống camera giao thông thông minh, hệ thống giám sát ô nhiễm môi trường nước cho Đà Nẵng. Đồng thời, nghiên cứu sản xuất hệ thống giám sát đo mưa tự động, đang triển khai trên toàn quốc (đến nay đã triển khai 850 trạm) và hệ thống giám sát mực nước lũ (đã triển khai 10 trạm), phục vụ cho công tác khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng chính quyền điện tử của thành phố Đà Nẵng được các cơ quan, tổ chức, cộng đồng công nghệ thông tin ghi nhận, đánh giá cao. Cụ thể, 10 năm liên tiếp (từ 2009 - 2018) thành phố Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index) khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mô hình chính quyền điện tử của Đà Nẵng được Chính phủ chỉ đạo triển khai nhân rộng trong cả nước.

Thành phố Đà Nẵng cũng đã đạt các giải thưởng quốc tế như: Giải thưởng chương trình “Thách thức thành phố thông minh” của IBM năm 2012, giải xuất sắc của WeGO năm 2014, giải nhất ASEAN ICT Awards năm 2015… Việc Đà Nẵng đạt các giải thưởng này đã cho thấy tiềm năng, sự nỗ lực và niềm “khao khát” trở thành một hình mẫu cho các đô thị khác của Đà Nẵng.

Không dừng lại ở những gì đã đạt được, trong hành trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh, Đà Nẵng đặt ra lộ trình triển khai từ nay đến 2030 với 3 giai đoạn cụ thể: Giai đoạn đến 2020: Sẵn sàng hạ tầng, nền tảng và dữ liệu thông minh; Giai đoạn đến 2025: Thông minh hóa các ứng dụng; Giai đoạn đến 2030: Thông minh hóa ứng dụng cộng đồng. Trong đó, 6 trụ cột được ưu tiên phát triển gồm: Quản trị thông minh; kinh tế thông minh; môi trường thông minh; đời sống thông minh; công dân thông minh; giao thông thông minh.

Quỳnh Nga