Sim rác, tài khoản rác và “vòi bạch tuộc” của tội phạm công nghệ cao

Mua bán dữ liệu cá nhân, sim rác, kẽ hở trong mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, và sự thiếu cảnh giác của người dân đã “tiếp tay” cho tội phạm công nghệ cao.
Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao Đà Nẵng: Triệt phá 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn người

“Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài, lan rộng

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá một đường dây tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trên không gian mạng bằng hình thức đầu tư tài chính. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, Đại tá Nguyễn Hữu Hợp cho hay, đây là tổ chức tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động có tổ chức, sử dụng công nghệ cao, có yếu tố nước ngoài và xuyên quốc gia. Tổ chức tội phạm này do nhóm đối tượng người Trung Quốc lập ra, các đối tượng người Việt Nam giúp sức để tuyển dụng, quản lý, chỉ đạo hàng trăm nhân viên người Việt Nam làm việc tại Camphuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là người Việt.

Sim rác, tài khoản rác và “vòi bạch tuộc” của tội phạm công nghệ cao
Tang vật là các thiết bị máy móc phục vụ lừa đảo của nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao vừa bị công an Quảng Bình triệt phá (Ảnh: CAQB)

Theo đó, các đối tượng quản lý cung cấp cho những đối tượng được thuê, là người Việt Nam máy tính, sim rác, tài khoản mạng xã hội và lừa đảo khách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng Việt Nam do đối tượng người Trung Quốc chỉ định.

Với chiêu thức giả danh nhân viên công ty tài chính một cách bài bản, đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân cả tin.

Trong thời gian qua, số vụ lừa đảo trên không gian mạng liên tục tăng cả về số lượng và quy mô vụ việc.

Các nhóm tội phạm công nghệ cao ngoài lợi dụng sự “tiếp tay” vô tình của người dân qua sự thiếu cảnh giác, thiếu hiểu biết về công nghệ; thì còn có sự “tiếp tay” cố ý của những nhóm đối tượng mua bán dữ liệu cá nhân, kẽ hở trong mở tài khoản ngân hàng để thực hiện trót lọt hàng nghìn vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng của người dân.

Chị Th. (trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) bùi ngùi kể lại giây phút "thoáng qua" nhưng khiến chị "bay" mất trên 2 tỷ đồng. Cách đây không lâu, zalo của một người chị ở bên Mỹ gọi về bằng hình ảnh, bảo là có mối làm ăn, đầu tư này rất có lãi, giờ cần chuyển tiền để trả bảo hiểm trước. Chỉ vài giây nói xong thì tắt máy, sau đó chát qua zalo. Là chỗ thân thiết làm ăn thân thiết lâu nay, cũng có một số lần tham gia đầu tư có lãi, nên chị Th. tin tưởng. Sau nhiều lần chuyển tiền với tổng số liền lên đến hơn 2 tỷ đồng, chị Th. mới thấy khả nghi và biết mình bị lừa. Trình báo cơ quan công an TP. Đà Nẵng, bước đầu xác minh số tài khoản chị chuyển tiền vào của đối tượng lừa đảo mua tài khoản của các đối tượng khác, nhưng các đối tượng lừa đảo đều ở nước ngoài.

Sim rác, tài khoản rác và “vòi bạch tuộc” của tội phạm công nghệ cao
Hàng chục nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán trong 2 đường dây làm sim rác, tài khoản ngân hàng rác vừa bị công an Đà Nẵng triệt phá (Ảnh: CAĐN)

Những kẽ hở "tiếp tay" cho tội phạm công nghệ cao

Các vụ lừa đảo trên đều có đặc điểm: Số điện thoại gọi điện là sim rác, tài khoản ngân hàng là tài khoản thực của người Việt Nam nhưng khi điều tra ra thì người đứng tên tài khoản không đề hay biết mình có tài khoản ngân hàng.

Trên thực tế, mặc dù đã có nhiều biện pháp, chế tài để xử lý sim rác, ngân hàng cũng đã có nhiều biện pháp tăng cường quản lý tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có hàng chục nghìn sim rác và tài khoản rác được tạo ra.

Ngày 31/8, Công an TP. Đà Nẵng cho biết Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Đà Nẵng phối hợp với công an quận Liên Chiểu vừa triệt phá thành công 2 đường dây mua bán dữ liệu cá nhân của hơn 30.000 người (2 đường dây lần lượt do Phan Văn Luân (SN 1997) và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993), cùng quê quán tại Thừa Thiên Huế cầm đầu). Tại thời điểm bắt quả tang, đã có hơn 30.000 sim rác, tài khoản ngân hàng khác nhau được 2 nhóm tội phạm này tạo ra và có thể giao dịch bình thường. Các nhóm đối tượng này sau khi tạo sim rác, tài khoản ngân hàng thì bán lại để thu lợi bất chính. Chính đây là những đầu mối cung ứng “vật tư, thiết bị” sim rác, tài khoản ngân hàng cho tội phạm công nghệ cao lừa đảo.

Theo Công an TP. Đà Nẵng, qua điều tra cho thấy, phần lớn các ảnh chân dung các cá nhân có hậu cảnh là các siêu thị điện máy của các thương hiệu lớn. Khả năng cao do các tổ chức hoặc cá nhân của tổ chức tín dụng cho vay trả góp tại các siêu thị điện máy bán thông tin cá nhân của công dân khi các cá nhân này có hoạt động vay hoặc mua thiết bị điện tử trả góp.

Câu hỏi đặt ra là: Vậy thông tin ở đây sao lại đến tay các nhóm đối tượng như nhóm của Luân, Hiếu? Do công tác bảo vệ dữ liệu của các tổ chức tín dụng cho vay trả góp, các tổ chức có hoạt động thu thập xử lý dữ liệu cá nhân chưa cao hay có hành vi mua bán, tiếp tay của những người trong hoạt động cho vay trả góp cho các đối tượng trên.

Sim rác, tài khoản rác và “vòi bạch tuộc” của tội phạm công nghệ cao
Hàng chục nghìn sim rác, tài khoản rác được tạo ra do sự vô ý hay cố tình làm lộ dữ liệu cá nhân qua mua bán để trục lợi?

Bên cạnh đó, trong bối cảnh công nghệ tài chính đang phát triển mạnh mẽ (Fintech), các ngân hàng đều đồng loạt cho mở tài khoản trực tuyến. Đây là “miếng bánh” để các ngân hàng cạnh tranh khách hàng mới khi người dùng có thể dễ dàng mở tài khoản mà không phải đến ngân hàng. Mặc dù các ngân hàng đã có nhiều bước để xác minh khi mở tài khoản mới, nhưng cũng chính sự dễ dàng thuận lợi khi không có biện pháp kiểm tra đối chứng và xác thực việc mở tài khoản đã tạo ra kẽ hở để các đối tượng lợi dụng đăng ký hàng loạt tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng.

Ngoài ra, việc nhà mạng bán thẻ sim đã kích hoạt với thông tin không đúng và không chính chủ đã giúp các đối tượng lợi dụng mua bán, cho thuê sim số lượng lớn để nhận mã OTP và đăng ký tài khoản ngân hàng, ví điện tử.

Hiện công nghệ đang phát triển từng phút, từng giây phục vụ cuộc sống người dân tiện ích hơn, các giao dịch trực tuyến cũng hỗ trợ người dân thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, biên cạnh mặt tích cực, cần thiết có những biện pháp, chế tài xử lý nghiêm hơn đối với những vụ rò rỉ, mua bán dữ liệu cá nhân trục lợi; lực lượng công an cần có những biện pháp nghiệp vụ sâu hơn để nhanh chóng hơn triệt phá các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Trên hết, cần có những những biện pháp để siết chặt hơn quản lý tài khoản sim điện thoại; tăng tính xác thực khi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến và người dân cần tăng cường cảnh giác hơn, có như vậy mới có thể “chặt dứt” các “vòi bạch tuộc” của tội phạm công nghệ cao, lừa đảo qua mạng.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn- Công ty Luật TNHH ATG, Đoàn luật sư Đà Nẵng cho rằng, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng thường đi theo nhóm cụ thể và có kế hoạch bài bản từ trước. Các thủ đoạn mà đối tượng hay sử dụng để lừa đảo như: Gọi điện báo vi phạm giao thông, báo tài khoản ngân hàng bị phong toả, đang nợ thuế, đang liên quan đến một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được nhận một món quà từ nước ngoài, tài khoản đầu tư sinh lợi lớn… khiến nạn nhân hoảng sợ hoặc vui mừng, tin tưởng mà làm theo. Sau đó, các đối tượng đưa nạn nhân vào bẫy, buộc chuyển tiền hoặc đưa thông tin tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tài để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, nhất là có yếu tố nước ngoài như đối tượng cầm đầu ở nước ngoài, máy chủ ở nước ngoài… gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Thành Long - Bình An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: lừa đảo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vui buồn chuyện thưởng Tết

Vui buồn chuyện thưởng Tết

Dù không phải là quy định bắt buộc, nhưng năm nào cũng vậy, trước mỗi dịp Tết, câu chuyện về lương, thưởng Tết luôn được người lao động đặc biệt quan tâm.
Đốt hàng tấn vàng mã: Đừng để tín ngưỡng trở thành mê tín!

Đốt hàng tấn vàng mã: Đừng để tín ngưỡng trở thành mê tín!

Sự việc đốt hàng tấn vàng mã tại Đền Tranh (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã gây sự chú ý của nhiều người. Dù không đúng bản chất, nhưng lãng phí.
San lấp vùng đệm vịnh Hạ Long xây khu đô thị: Nỗi lo biến dạng di sản

San lấp vùng đệm vịnh Hạ Long xây khu đô thị: Nỗi lo biến dạng di sản

Việc san lấp vùng đệm vịnh Hạ Long làm khu đô thị đang được dư luận quan tâm không chỉ căn cứ pháp lý của dự án mà quan ngại hơn là nỗi lo biến dạng di sản.
Từ vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang: Cần tìm lại giá trị "tôn sư trọng đạo"

Từ vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang: Cần tìm lại giá trị "tôn sư trọng đạo"

Chuyên gia cho rằng, vụ học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang là chỉ dấu của một thực tế rằng bạo lực học đường đã không còn giới hạn.
Miễn Giấy phép xây dựng cho công trình 25 tầng: Đừng "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Miễn Giấy phép xây dựng cho công trình 25 tầng: Đừng "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Một dự án 25 tầng được UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho phép khởi công khi Sở Xây dựng còn đang lúng túng với quy định miễn Giấy phép xây dựng.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Vi phạm xây dựng “to như con voi”, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Hà Nội: Vi phạm xây dựng “to như con voi”, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Người đứng đầu cơ quan quản lý phải là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với vi phạm trong hoạt động quản lý nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.
Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Mới đây, Bộ GTVT đã ban hành quy định giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa. Vậy điều này sẽ tác động như thế nào tới các hãng hàng không và người dân?
Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Dù gây sốt mạng xã hội song các sản phẩm “hot trend” như trà mãng cầu, café muối… chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi rơi vào cảnh "sớm nở tối tàn”.
Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Sự việc nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp, đã đặt ra vấn đề cần xây dựng, nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô.
Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả hiện đạt mức cao kỷ lục về kim ngạch nhưng vẫn còn những mối lo khi đâu đó câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.
Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Việc chuyển đổi xe buýt từ nhiên liệu diesel sang sử dụng năng lượng xanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi vẫn còn khó khăn, thách thức.
Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Kiểm kê khí nhà kính là thước đo đánh giá hiệu quả trong “xanh hóa” sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm này.
Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Việc quy hoạch vùng trồng sẽ chỉ chính xác nếu cơ quan chức năng, người làm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn và tập trung vào khâu tiêu thụ.
Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có "Vạn Thịnh Phát" thứ hai, hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Luật để bịt kín kẽ hở, ngăn chặn các vi phạm.
Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi, nhiều địa phương có chuyển biến “đột phá".
Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Trong khi văn hóa rượu bia của Việt Nam có phần còn mang tính hủ tục thì việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật sẽ giúp thói quen này thay đổi tích cực.
Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Algeria hiện nằm trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu càphê thô lớn nhất của Việt Nam, càphê của Việt Nam chiếm từ 30-50% thị phần càphê nhập khẩu của Algeria.
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt.
Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu

Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu 'tiền nhiều để làm gì'?

Trong ngục tối chỉ có 4 bức tường, quyền công dân bị hạn chế, có tiền cũng không thể tiêu. Vậy tiền nhiều để làm gì mà các đại gia phải bất chấp tất cả như vậy?
Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đăng ký nhận hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ lụt nhưng không triển khai vì nguồn hỗ trợ thấp.
Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Trong thời gian ngắn, cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.
Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Các gói để xuất mở rộng đối tượng vay gói tín dụng và giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp người có nhu cầu thực sự “chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp!
Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đã được xã hội cũng như nghị trường Quốc hội bàn luận nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tận gốc.
Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn “Hoàng đế chi bảo” đã hồi hương về tới Việt Nam ngày 18/11 sau một năm phối hợp tích cực thực hiện các thoả thuận, thủ tục pháp lý.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động