Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 23:05

Siết chặt quản lý bán hàng đa cấp

14:33 | 01/04/2019
Việc siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là bước đi đúng đắn, tạo điều kiện cho cơ quan quản lý dễ dàng, các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển và bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng.

Sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém

Thời điểm hiện tại, Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã kết thúc thời hạn 9 tháng để các DN kiện toàn lại điều kiện hoạt động theo yêu cầu của Nghị định. Số lượng DN được xác nhận đủ điều kiện hoạt động chỉ còn lại 23 DN.

siet chat quan ly ban hang da cap
Mạng lưới bán hàng đa cấp thu hút đông người dân tham gia

Nghị định 40 đã có một số điểm thay đổi then chốt, như: Gia tăng điều kiện hoạt động, tập trung nâng cao yếu tố minh bạch; tăng cường cơ chế quản lý tại địa phương; chú trọng hoạt động đào tạo cho người tham gia và các quy định khác nâng tính minh bạch… Đặc biệt, Nghị định 40 cũng siết chặt quy định về thu hồi giấy chứng nhận (GCN) kinh doanh, chỉ cần vi phạm 1 lỗi cấm, DN sẽ bị thu hồi vĩnh viễn GCN.

Theo ông Phạm Văn Cao - Phó trưởng Phòng điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD), Bộ Công Thương - Nghị định 40 đã giúp sàng lọc bớt các DN kinh doanh kém hiệu quả, DN đa cấp bất chính. "Chính vì thế, đây là cơ hội tốt cho các DN kinh doanh chân chính, mong muốn hoạt động lâu dài, có thể triển khai hiệu quả hoạt động kinh doanh, tránh bị tai tiếng bởi các DN bất chính, từng bước khôi phục lại hình ảnh của BHĐC vốn bị gắn với nhiều yếu tố tiêu cực trong thời gian qua" - ông Phạm Văn Cao khẳng định.

Ông Võ Đan Mạch - Chánh Văn phòng Hiệp hội BHĐC Việt Nam - cho rằng, đa phần các DN đang hoạt động đã có sự chuẩn bị tốt và cơ bản đáp ứng được những điều kiện mới cũng như thích ứng với quy định pháp luật. Một số DN thậm chí có sự chuẩn bị ngay từ khi Bộ Công Thương trình Chính phủ dự thảo Nghị định 40/2018/NĐ-CP. Các quy định của Nghị định 40 còn là cơ hội để cơ quan chức năng quản lý dễ dàng hơn, DN có cơ hội phát triển bền vững; đồng thời, bảo đảm lợi ích cho người tham gia và người tiêu dùng.

Cần biện pháp quản lý hiệu quả

Chia sẻ về thêm về hoạt động BHĐC trên thế giới, ông Nguyễn Phương Sơn - Giám đốc Đối ngoại Amway Việt Nam - cho biết, BHĐC đã chứng minh là mô hình kinh doanh đúng đắn với doanh thu hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tại các nước có nền kinh tế tương đồng với Việt Nam như Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines…, doanh thu hàng năm từ BHĐC lên tới trên 1 tỷ USD, trong khi tổng doanh thu hoạt động này tại Việt Nam mới dừng lại con số trên dưới 400 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Võ Đan Mạch nhấn mạnh: Để có thể phát triển lâu dài, quan trọng nhất vẫn là ý thức của DN, người tham gia BHĐC và cả người tiêu dùng. Bởi, yêu cầu tuân thủ của Nghị định 40 rất cao, DN cũng dễ dàng bị thu hồi GCN nếu vi phạm các quy định dù chỉ 1 lần. Đối với người tham gia BHĐC hiện nay, vẫn còn không ít người dù biết DN không chính thống nhưng vẫn tham gia vì lợi nhuận trước mắt. Vì thế, thời gian tới, rất cần những biện pháp quản lý hữu hiệu hơn nữa đối với các DN đã và sắp được cấp phép, cũng như người dân tham gia BHĐC.

Ông Phạm Văn Cao - Phó trưởng Phòng điều tra và xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh: Cục CT&BVNTD sẽ tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý hoạt động BHĐC để nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho các DN tham gia.

Thu Hà