Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:28

Sê San: 10 năm điện sáng từ vùng sâu

10:00 | 20/01/2020
Xuân này, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San vừa tròn 10 tuổi. 10 năm thắp lên ánh điện từ vùng sâu không chỉ đơn thuần cùng EVN đáp ứng nguồn năng lượng để phát triển đất nước, mà còn là cái tâm, chữ tình của mỗi cán bộ, công nhân viên công ty với vùng đất nghèo.
se san 10 nam dien sang tu vung sau

Ngày 29/1/2010, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra Quyết định số 43/QĐ-EVN thành lập Công ty Phát triển Thủy điện Sê San. Công ty được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành Nhà máy Thủy điện Sê San 4 gồm 3 tổ máy, có tổng công suất 360MW, điện lượng trung bình hàng năm khoảng 1,4 tỷ kWh. Nhà máy nằm ở cuối nguồn của dòng sông Sê San, trên địa bàn xã la O, huyện la Grai, tỉnh Gia Lai và xã la Tơi, huyện la Hdrai, tỉnh Kon Tum - nơi phần lớn là cư dân các dân tộc thiểu số sinh sống, còn nhiều khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần.

Nhà máy Thủy điện Sê San 4 cũng nằm sát biên giới với Campuchia, nên còn có vai trò điều tiết nguồn nước cho bạn. Với những yếu tố như vậy, Sê San 4 còn được xác định là nhà máy thủy điện đa mục tiêu. Tuy là nhà máy có công suất lớn nhưng việc tích, điều tiết nước lại phụ thuộc chủ yếu vào dòng chảy của các công trình thủy điện trên thượng nguồn thải xuống, đây cũng là yếu tố bất lợi trong việc điều tiết nguồn nước phục vụ phát điện.

Khó khăn là vậy, nhưng theo đánh giá của Giám đốc Công ty Phát triển Thủy điện Sê San - ông Hồ Trung Đông, 10 năm qua, doanh nghiệp đã làm tròn nhiệm vụ với EVN và làm tốt trách nhiệm với địa phương.

Thực tế 10 năm qua, công ty đã có những tính toán hợp lý, dự báo chuẩn xác để điều tiết nước. Qua 9 mùa mưa lũ, công ty không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo tuyệt đối an toàn các công trình hồ, đập, nhà máy; đồng thời tận dụng được nguồn nước, luôn vượt chỉ tiêu sản lượng điện do EVN giao. Có những năm tận dụng thời tiết thuận lợi, sản lượng điện đạt rất cao. Ví dụ, năm 2012 đạt 180,8% kế hoạch; năm 2013 đạt 132,2 % kế hoạch; năm 2018 đạt 114,7% kế hoạch.

Cũng theo ông Hồ Trung Đông, mọi việc làm được như vậy, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Bộ máy tổ chức trước đây của công ty gồm 2 lãnh đạo, 6 phòng chuyên môn, nghiệp vụ, 3 phân xưởng với tổng số 203 người. Nhưng kể từ ngày 1/4/2019, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, tổ chức lại và thành lập các đơn vị hạch toán phụ thuộc EVN, đơn vị đã chuyển giao 51 nhân sự sửa chữa sang Trung tâm dịch vụ sửa chữa của Tập đoàn, tinh giảm cơ học, đến thời điểm hiện tại còn 99 cán bộ, công nhân viên.

Tuy có biến động về công tác tổ chức, nhân sự, nhưng công ty luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, tăng cường công tác đối thoại, lắng nghe, thấu hiểu, coi trọng ý kiến người lao động, từ đó tạo ra sự đồng thuận, đoàn kết, gắn bó cùng chung sức, tương trợ nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện tại, công ty có 8 người trình độ cao học, 49 người trình độ đại học, 4 người trình độ cao đẳng và cao đẳng nghề, 15 người trình độ công nhân kỹ thuật, đây là nguồn lực quý đối với một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phát huy khả năng, sức cống hiến của mỗi cá nhân thì đòi hỏi lãnh đạo công ty phải có tầm nhìn chiến lược, có hợp lý để sắp xếp khoa học cho các vị trí mà mỗi cá nhân đảm nhận sẽ phát huy tốt nhất trí tuệ, năng lực trong công việc.

Cho đến nay, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đã có 81 ý tưởng cải tiến trong công tác quản lý và cải cách hành chính được công nhận, nhiều ý tưởng đã được đưa vào áp dụng và mang lại hiệu quả nhất định. Công ty đặc biệt quan tâm tới công tác sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, xem đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để tiết giảm chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ khi thành lập đến nay, công ty đã có 163 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được công nhận và đưa vào áp dụng mang lại hiệu quả cao, trong đó có 9 sáng kiến được EVN công nhận. Nhằm phát triển nguồn nhân lực cao, công ty còn tổ chức đào tạo về quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật, đào tạo chuyên sâu, nâng bậc, giữ bậc, bồi huấn cho 5.000 lượt người, trong đó đào tạo dài hạn cho 9 lượt người. Do đó, đã chuẩn hóa tiêu chuẩn cấp bậc quản lý và công nhân kỹ thuật để đáp ứng các nhu cầu về hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cũng nhằm nâng cao chất lượng công việc, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, công ty không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, ISO 9001:2015; hệ thống quản lý chất lượng phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005; áp dụng hiệu quả công cụ cải tiến năng suất Kaizen-5S trong công việc; áp dụng đồng bộ các phần mềm dùng chung trong toàn EVN như: ERP, PMIS, E-OFFice, HRMS và KPI, tạo ra môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp…

Từ kết quả sản xuất, kinh doanh, công ty đã có điều kiện thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho 2 địa phương. Tính từ năm 2010 - 2018, công ty đã nộp vào ngân sách nhà nước 1.887,13 tỷ đồng tiền thuế tài nguyên, trong đó nộp về Cục thuế tỉnh Gia Lai 830,23 tỷ đồng, Cục thuế tỉnh Kon Tum 800,44 tỷ đồng và nộp phí môi trường rừng về cho Quỹ phát triển rừng Việt Nam 256,56 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty còn tham gia công tác an sinh xã hội như: Xây dựng trường học, làm sân trường cho học sinh tại điểm trường thôn 9, xã la Tơi, Trung tâm Y tế huyện la Hdrai, đồng bào nghèo xã la O, tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ, ủng hộ trẻ em khuyết tật… với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Thấm thoắt tròn 10 năm, ở nơi cuối nguồn của dòng Sê San, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đang nỗ lực tiến gần hơn đến con số sản lượng 14 tỷ kWh.

Hoàng Phương