Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:06

Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNSPC): "Bác sỹ" cho các công trình

09:00 | 20/01/2020
Kinh tế càng phát triển và hội nhập sâu rộng, nhu cầu điện năng càng tăng cao, áp lực với ngành điện và trọng trách của những người trực tiếp sản xuất ra nguồn điện, cũng như những người thợ thầm lặng đứng phía sau giữ cho những công trình vận hành ổn định, thông suốt cũng ngày càng lớn hơn. 
trung tam dich vu sua chua evn evnspc bac sy cho cac cong trinh

Có lẽ khi nhắc đến ngành điện, nhiều người sẽ nhớ ngay đến những người thợ sản xuất điện, truyền tải điện chứ không phải ai cũng ngay lập tức nhớ đến những người lặng lẽ làm nhiệm vụ sửa chữa điện. Tuy nhiên, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đảm bảo nguồn điện vận hành thông suốt. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi ra đời, EVNPSC đã mang trên mình trọng trách quan trọng là đáp ứng nhu cầu sửa chữa chuyên nghiệp cho các nhà máy điện trong và ngoài EVN; trở thành một thương hiệu có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong nước và khu vực. Đồng thời, tối ưu hóa chi phí sửa chữa; quản lý và sử dụng vốn, tài sản hiệu quả và đúng quy định.

Cũng chính vì lẽ đó, EVN đã "chọn mặt gửi vàng", quyết định điều động và bổ nhiệm lãnh đạo là những người từng đứng đầu những công trình thủy điện thế kỷ của đất nước, đảm bảo không những đáp ứng tiêu chuẩn về chuyên môn mà còn thực sự tâm huyết, yêu nghề và hiểu về nghề từ chân tơ kẽ tóc. Nhiều cán bộ, công nhân có năng lực chuyên môn giỏi, đạo đức phẩm chất tốt từ các nhà máy thủy điện trực thuộc cũng được điều động về trung tâm nhằm tạo động lực phát triển. Và những quyết định đó của EVN, đến thời điểm này đã khẳng định sự đúng đắn và cho thấy hiệu quả.

Theo đó, nguồn nhân lực là một trong những yếu tố đầu tiên EVNPSC tập trung đầu tư để tạo uy tín, chất lượng cho những công trình được giao nhiệm vụ sửa chữa. Tiếp nhận nguyên trạng nhân lực từ các phân xưởng sửa chữa tại các công ty thủy điện với tổng số 855 người, vượt qua những khó khăn do địa bàn quản lý rộng và dàn trải, công tác sửa chữa tại các nhà máy có thay đổi nhiều; ngay sau khi tiếp nhận, trung tâm đã cử cán bộ, công nhân viên (CBCNV) đi đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, chuyên ngành về kỹ thuật, an toàn, tài chính... Trong công tác đào tạo thường xuyên đã thực hiện các chương trình bồi huấn và đào tạo bồi dưỡng nghề; tổ chức thi giữ bậc, nâng bậc và kiểm tra sát hạch nghề đảm bảo theo kế hoạch.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2020 và các năm tiếp theo như sửa chữa lớn, nâng cấp thay thế bánh xe của tua bin, cáp dầu áp lực của Thủy điện Hòa Bình; sửa chữa đối với các trạm GIS, nhà máy nhiệt điện… Trung tâm đã tổ chức các lớp đào tạo và cử CBCNV học tập, tìm hiểu tại các đơn vị trong và ngoài EVN nhằm trang bị kiến thức cho đội ngũ kỹ sư sẵn sàng thực hiện công việc được giao.

Song song với đó, toàn bộ tài sản, công cụ, dụng cụ phục vụ sửa chữa và cơ sở hạ tầng do các phân xưởng sửa chữa quản lý và sử dụng trước đây từ các công ty thủy điện đã được các phân xưởng cùng với các công ty thủy điện kiểm tra và bàn giao nguyên trạng sang trung tâm; đảm bảo điều kiện làm việc liên tục của các phân xưởng từ thời điểm bàn giao. Ngay sau khi tiếp nhận, trung tâm đã làm thủ tục bàn giao quản lý và sử dụng cho các phân xưởng theo quy định của tập đoàn. Ngoài ra, các phân xưởng đã rà soát, lập danh mục các trang thiết bị, dụng cụ thay thế, bổ sung, báo cáo lãnh đạo trung tâm xem xét làm thủ tục theo quy định.

Từ động lực là nguồn nhân lực chất lượng, kinh nghiệm được đúc rút từ nhiều năm vận hành các công trình lớn, trung tâm đã tiếp nhận thực hiện 92 danh mục sửa chữa lớn từ các công ty thủy điện. Toàn bộ công tác sửa chữa lớn sau khi tiếp nhận đã được trung tâm triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 1/4/2019 theo đúng nội dung bàn giao và quy định về công tác phối hợp giữa trung tâm và các công ty phát điện đã được tập đoàn ban hành.

Tròn 1 năm đi vào vận hành - khoảng thời gian ngắn chưa thể nói về những thành tích của một doanh nghiệp trên bước đường phát triển, nhưng với những gì mà EVNPSC làm được về công tác tổ chức bộ máy, tiếp nhận dịch vụ, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài, nắm bắt nhu cầu, tìm kiếm đối tác, triển khai các công trình sửa chữa lớn, đáp ứng yêu cầu của EVN giao là những cố gắng rất đáng ghi nhận.

Vốn là một ngành nghề mang tính đặc thù cao, đòi hỏi cán bộ, công nhân viên không chỉ tinh thông về nghiệp vụ, chuyên môn, mà phải gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình, tận tụy với công việc mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Tin rằng, đứng sau những công trình điện, ở nơi những giọt mồ hôi của người thợ sửa chữa rơi xuống sẽ là từng dòng điện được phát lên đều đặn, ổn định, góp phần quan trọng giữ nhịp độ tăng trưởng kinh tế, đóng góp cho sự phát triển vững mạnh của đất nước.

Ngay từ khi ra đời, EVNPSC đã mang trên mình trọng trách quan trọng là đáp ứng nhu cầu sửa chữa chuyên nghiệp cho các nhà máy điện trong và ngoài EVN; trở thành một thương hiệu có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong nước và khu vực.

Lê Hồng Hà