Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 06:00

Sáp nhập Trường CĐ Công nghiệp Cẩm Phả vào Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng

18:52 | 11/06/2020
Ngày 11/6, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ công bố quyết định sát nhập Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả - Bộ Công Thương vào Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng – Bộ Công Thương.

Trường Cao đẳng (CĐ) Công nghiệp Cẩm Phả vào Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng là 2 trường trực thuộc Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Với hơn 40 năm lịch sử, 2 đơn vị đã có nhiều đống góp cho công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Công Thương và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, qua đánh giá các trường đang bộc lộ nhiều hạn chế như trùng lặp chức năng, nhiệm vụ đào tạo nghề, bộ máy cán bộ, ngành nghề đào tạo chồng chéo…Bên cạnh đó, việc duy trì nhiều trường cao đẳng trên cùng địa bàn tạo áp lực cho các nhiệm vụ trọng tâm, gây tốn kém lãng phí, công tác tuyển sinh cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy, việc sáp nhập 2 trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh thành một trường chất lượng cao, đa ngành nghề là xu thế tất yếu và cần thiết.

sap nhap truong cd cong nghiep cam pha vao truong cd cong nghiep va xay dung
 

Đồng thời, việc sáp nhập Trường CĐ Công nghiệp Cẩm Phả vào Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng là việc cụ thể hóa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Đối với Bộ Công Thương đây là đơn vị đầu tiên trong tổng số 25 trường cao đẳng thuộc Bộ được sát nhập, cũng là đơn vị Giáo dục nghề nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

sap nhap truong cd cong nghiep cam pha vao truong cd cong nghiep va xay dung
Lãnh đạo Bộ Công Thương trao quyết định sát nhập Trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả vào Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Sau khi sáp nhập Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng trở thành một trường cao đẳng có quy mô lớn với tổng số cán bộ giáo viên, công nhân viên là 336 người, quy mô tuyển sinh 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp khoảng hơn 10.000 học viên, thuộc 7 nhóm ngành nghề: Động lực và Vận hành thiết bị cơ giới, Cơ khí, Điện, Xây dựng, Kỹ thuật Mỏ, Kinh tế - Du lịch, Tin học. Trong đó có 5 nghề trọng điểm cấp độ Asean và Quốc gia gồm: Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Cắt gọt Kim loại, Điện Công nghiệp, Hàn, Kỹ thuật Máy lạnh và điều hòa không khí.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Tôi tin tưởng rằng với truyền thống của nhà trường, đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu của mình. Phấn đấu trở thành trường chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Công Thương và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

sap nhap truong cd cong nghiep cam pha vao truong cd cong nghiep va xay dung
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng yêu cầu trường cần bám sát các tiêu chí phát triển trường chất lượng cao để xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, phấn đấu trở thành trường chất lượng cao của hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới

Thứ trưởng cũng yêu cầu trường cần quan tâm làm tốt việc bố trí số lượng người làm việc sau khi sát nhập đảm bảo theo nguyên tắc phù hợp vị trí việc làm, đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn chức danh chuyên môn. Đảm bảo khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật đã được đầu tư nhằm đám ứng nhu cầu đào tạo nhân lực có kỹ năng nghề phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của thị trường lao động trong tỉnh. Cuối cùng là đánh giá thực trạng hoạt động của nhà trường cũng như các nguồn lực hiện có để xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi cần đạt được.  

sap nhap truong cd cong nghiep cam pha vao truong cd cong nghiep va xay dung
Lãnh đạo Bộ Công Thương trao quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Hải giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng

Cũng trong buổi lễ, Bộ Công Thương đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Hải nguyên Phó hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Cẩm Phả giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp và Xây dựng.

Tiến Dũng