Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 06:09

Hiệu trưởng Đại học Điện lực: Sẽ không né tránh trách nhiệm nếu có sai phạm

10:20 | 11/06/2020
Đó là khẳng định của ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Điện lực khi trao đổi với phóng viên một số cơ quan báo chí về các vấn đề xung quanh kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương.

Vấn đề nổi cộm nhất với Đại học Điện lực được xã hội quan tâm là tuyển sinh vượt chỉ tiêu và phê duyệt chủ trương đầu tư. Cụ thể, từ năm 2011-2014, nhà trường đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có một số em có điểm đầu vào thấp hơn điểm chuẩn được công bố của trường.

hieu truong dai hoc dien luc se khong ne tranh trach nhiem neu co sai pham

Nói về vấn đề này, ông Trương Huy Hoàng thẳng thắn chia sẻ, trước hết đây là sai phạm thuộc về trường như đã được chỉ ra trong các kết luận Thanh tra của Bộ Công Thương năm 2016 và gần đây được nhắc lại trong kết luận Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019. Các cá nhân liên quan đến sai phạm này đã bị xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên không thể nói rằng các sinh viên được tuyển vào trường với điểm đầu vào thấp hơn điểm chuẩn của trường là không đảm bảo chất lượng đầu vào vì tất cả các sinh viên này đều có điểm đầu vào ở trên ngưỡng đảm bảo chất lượng hay còn được gọi là “điểm sàn” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Điểm chuẩn của các nhà trường thường được xác định để số lượng sinh viên đầu vào đúng bằng chỉ tiêu tuyển sinh. Việc trường có tuyển sinh một số sinh viên dưới điểm trúng tuyển là do trường đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu, nhưng một lần nữa tôi muốn khẳng định rằng tất cả các sinh viên trúng tuyển vào trường đều đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, ông Hoàng khẳng định.

Cũng theo ông Hoàng, trong giai đoạn này mặc dù là trường công lập nhưng lại không được cấp kinh phí đào tạo như các trường công lập khác, do vậy nếu chỉ tuyển sinh đủ chỉ tiêu được giao thì sẽ không đảm bảo được kinh phí hoạt động. Từ năm 2015, nhà trường đã được Chính phủ cho thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện, học phí được phép tăng lên, nhờ đó trường đã tự đảm bảo được kinh phí hoạt động thường xuyên và kinh phí đầu tư mà không phải tăng số lượng tuyển sinh. Công tác tuyển sinh của Trường đại học Điện lực được thực hiện nghiêm túc, bài bản, hoàn toàn không có vi phạm.

Liên quan đến ý kiến cho rằng: “Trường đã tự ý ban hành quyết định chủ trương đầu tư một số công trình xây dựng là trái pháp luật”, ông Trương Huy Hoàng cho rằng, từ năm 2015 nhà trường đã là một trong số ít cơ sở giáo dục bậc đại học được chọn thí điểm mô hình trường công lập nhưng tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 77/NQ-CP. Đánh giá về công tác phê duyệt chủ trương đầu tư của nhà trường, báo cáo Kiểm toán Nhà nước năm 2019 nêu rõ: “Công tác phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư của các dự án được phê duyệt từ năm 2016 đến nay được thực hiện theo thẩm quyền quy định tại Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với cơ sở giáo dục công lập giai đoạn 2014-2017”. Ngay trong kết luận của Thanh tra Bộ Công Thương vừa qua cũng có nêu lại đánh giá của Kiểm toán Nhà nước.

Trả lời một số ý kiến thắc mắc vì sao trường có nhiều sai phạm như vậy mà hiệu trưởng không bị xử lý kỷ luật, ông Trương Huy Hoàng thẳng thắn chia sẻ: "Tôi không né tránh trách nhiệm nếu mình có sai phạm. Tháng 4/2015 sau khi đồng chí cố Hiệu trưởng Đàm Xuân Hiệp qua đời do bị bệnh, tôi lúc đó là Phó Hiệu trưởng được giao phụ trách trường. Ở thời điểm đó có một số đơn thư phản ánh về những sai phạm của trường trong công tác đào tạo và tuyển sinh và trong năm 2015, Tập đoàn Điện lực và Bộ Công Thương đã có 02 đợt xác minh đối với cá nhân tôi về liên quan đến các nội dung sai phạm được phản ánh. Qua các đợt xác minh và Thanh tra, xác định tôi không có liên quan đến các sai phạm, Bộ Công Thương mới bổ nhiệm tôi làm Hiệu trưởng vào tháng 7/2016”.

Hương Hường