Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/09/2021 05:58

Sắp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

09:54 | 05/04/2017
Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10 với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ với khu vực HTX để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” sẽ được diễn ra từ ngày 17-21/4, tại Hà Nội.  
Sắp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10
Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 2,6 triệu HTX và tổ chức tương hỗ, thu hút trên 1 tỷ thành viên và tạo việc làm ổn định, chất lượng cao cho trên 250 triệu người. Tuy nhiên, cũng giống như Việt Nam, phong trào HTX tại nhiều nơi trên thế giới cũng đang gặp khó khăn như đa số là người lớn tuổi tham gia vào HTX, người trẻ không quan tâm hoặc không hề biết đến khu vực này. Mặt khác, nhiều HTX hoạt động giống doanh nghiệp và chia lãi theo vốn góp và mất dần ý nghĩa đối với cộng đồng.

Do đó, việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng HTX các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ, hợp tác của Chính phủ đối với khu vực HTX để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” là rất cần thiết và kịp thời. Qua đó, các nước trong khu vực cũng sẽ cụ thể hóa hành động quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030 đã được Liên hiệp quốc chính thức thông qua.

Theo đại diện Liên minh HTX Việt Nam, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10 là cơ hội để Bộ HTX, Chính phủ các quốc gia trong khu vực, phong trào HTX các nước thành viên và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và phong trào HTX nói riêng. Thông qua hội nghị, Việt Nam có điều kiện quảng bá với bạn bè quốc tế về đất nước và con người, đồng thời là cơ hội tốt để tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệp, thúc đẩy phát triển các quan hệ kinh tế.

Nhằm chào mừng Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10, Liên minh HTX Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và doanh nghiệp tổ chức Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp và các HTX, Liên hiệp HTX và doanh nghiệp Việt Nam lần thứ nhất từ ngày 18-21/4 tại công viên Thống Nhất. Hội chợ có sự tham gia của trên 250 gian hàng của HTX, Liên minh HTX, doanh nghiệp Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực. Tham gia hội chợ là cơ hội để các HTX, Liên hiệp HTX và doanh nghiệp Việt Nam quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn của Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, giao lưu quốc tế trong khu vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Nguyễn Hạnh