Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 10:28

Sắp diễn ra Hội chợ xuất nhập khẩu Quảng Đông (Trung Quốc) tại Việt Nam

17:16 | 23/08/2019
Từ ngày 28 - 30/8/2019, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ xuất nhập khẩu Quảng Đông (Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên một sự kiện giao thương nhằm tạo cơ hội xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc) và Việt Nam được tổ chức với sự tham gia của 260 doanh nghiệp.    

Hội chợ do Sở Thương mại tỉnh Quảng Đông chủ trì, nhận được sự ủng hộ tích cực từ Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy ban Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC), Viện Xúc tiến thương mại và đầu tư Ma Cao (IPIM), Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam và Công ty VINEXAD là đơn vị thực hiện tổ chức.

Với chủ đề “Xuất nhập khẩu, hợp tác thương mại và đầu tư”, Hội chợ xuất nhập khẩu Quảng Đông đặt mục tiêu hướng tới gắn kết toàn diện, phát huy các tiềm năng kinh tế của Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc) và Việt Nam lên một tầm cao mới.

sap dien ra hoi cho xuat nhap khau quang dong trung quoc tai viet nam
Nhiều ngành hàng có tiềm năng sẽ được giới thiệu tại hội chợ

Hiện nay, thị trường tỉnh Quảng Đông đặc biệt ưu chuộng các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam như gạo, cà phê, trái cây… Chính vì vậy, một trong những hoạt động nổi bật trong hội chợ lần này là Chương trình Kết nối xuất khẩu giữa các nhà mua đến từ Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc) với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cùng các mặt hàng: Gạo, cà phê, cao su, phụ kiện may mặc, bông sợi, thủ công mỹ nghệ, đồ dùng nhà bếp, thiết bị điện.

Ngoài ra, theo Ban tổ chức, trên 3.000 nhà mua tiềm năng sẽ được mời đến sự kiện lần này thông qua chương trình Kết nối giao thương (Business Matching) kỳ vọng mang lại nhiều giá trị gia tăng cho sự hợp tác kinh doanh. Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp gỡ trực tiếp các nhà sản xuất, trao đổi về những nhu cầu hợp tác trên nhiều nhóm ngành hàng và lĩnh vực được trưng bày tại hội chợ, như: Máy móc, thiết bị điện, điện tử; công nghệ Led, chiếu sáng; ngũ kim, vật liệu xây dựng; đồ gia dụng, thực phẩm và sản phẩm công nghệ, phụ kiện…

Được biết, hiện có 110 doanh nghiệp Quảng Đông đang đầu tư tại Việt Nam, và dự kiến số doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng. Nhằm thúc đẩy cơ hội đầu tư, trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác thương mại và đầu tư với sự với sự tham gia của trên 200 khách mời, các nhà quản lý, doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm hợp tác, thu hút đầu tư giữa tỉnh Quảng Đông và các địa phương Việt Nam.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt 106,7 tỷ USD, tăng 13,5%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại song phương đạt 52,36 tỷ USD, tăng 11,8%. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông cũng đạt được những bước phát triển mới và thu được những thành quả phong phú. Trong lĩnh vực kinh tế, Quảng Đông đang là địa phương của Trung Quốc có tổng kim ngạch thương mại lớn nhất với Việt Nam, chiếm 1/4 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước, đạt trên 37 tỷ USD, tăng 34,2% (năm 2018). Tỉnh Quảng Đông đang có nhiều dự án đầu tư triển khai tại Việt Nam, điển hình như Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng).

Hoa Quỳnh